Cardano Get Started

Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin nhà phát triển Cardano. Nội dung này dành cho dân kỹ thuật; nếu bạn đang tìm kiếm một ví Cardano, vui lòng đi đến phần giới thiệu.

Đáng chú ý là Cổng thông tin dành cho nhà phát triển bao gồm mọi thứ bạn có thể làm ngày hôm nay trên mạng chính Cardano.

Cardano là gì?

Cardano là một tập hợp các giao thức mã nguồn mở, không có bằng sáng chế. Đây là một nền tảng cho phép bạn lưu trữ, chuyển đổi và quản lý giá trị, danh tính và quản trị. Cardano theo dõi nghiên cứu không phải ý kiến ​​hay thiên vị.

Nó bắt đầu như thế nào?

Cardano bắt đầu như một dự án nghiên cứu và phát triển quan trọng vào năm 2015, và phải mất gần hai năm nghiên cứu để bắt đầu viết mã.

Mục đích của  Cardano  là hỏi: Làm  thế nào  chúng ta có thể xây dựng một hệ thống vận hành xã hội và tài chính bền vững cho hàng tỷ người? Chúng ta cần kết hợp những bộ sưu tập công nghệ nào để có được mọi thứ với chi phí hợp lý?

Bên cạnh nghiên cứu mật mã, còn có nghiên cứu lý thuyết trò chơi, nghiên cứu quản lý danh tính và nghiên cứu ngôn ngữ lập trình. Quá trình học tập nghiêm ngặt này đã tạo ra hơn 100 bài báo học thuật. Hầu hết đã được chấp nhận trong các hội nghị mật mã như Eurocrypt và Asiacrypt và trải qua quy trình đánh giá ngang hàng tiêu chuẩn. Ví dụ: bài báo “Ouroboros: Một Giao thức Blockchain Bằng chứng Cổ phần An toàn Bảo mật” là một trong những bài báo bảo mật được trích dẫn nhiều nhất từ ​​năm 2015-2019.

Những gì bạn cần mang theo

Để tận dụng tối đa Cổng nhà phát triển Cardano, bạn phải có kinh nghiệm lập trình và hiểu biết cơ bản về các khái niệm blockchain của Cardano như UTxO, giao dịch, địa chỉ, dẫn xuất khóa và mạng.

Nếu bạn không quen với những thuật ngữ này, hãy bắt đầu với các khái niệm kỹ thuật và bạn có thể hoàn thành khóa học về tổng số tiền cược sau đó. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu các khái niệm cơ bản, ngay cả khi bạn không muốn điều hành một nhóm cổ phần.

Cardano thì khác

Nếu bạn có kinh nghiệm với các nền tảng hợp đồng thông minh khác và muốn bắt đầu xây dựng trên Cardano, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt của nó:

 • Sẽ rất hợp lý khi bạn tìm hiểu khái niệm UTxO và sau này là mô hình UTxO mở rộng.
 • Các mã thông báo trên Cardano không được xây dựng bằng các hợp đồng thông minh. Thay vào đó, các mã thông báo có nguồn gốc tự nhiên và sống trên sổ cái. Giao thức coi họ như những công dân hạng nhất, giống như ada. Nó hoàn toàn khác với các đồng nghiệp của chúng tôi là không có mã thông báo gốc và cần sử dụng hợp đồng thông minh để gửi mã thông báo.
 • Các mã thông báo gốc sử dụng cơ sở hạ tầng cốt lõi và mạng phải làm mọi thứ khác thay vì chạy một hợp đồng thông minh và gọi một phương thức được gọi là ‘chuyển giao’. Trên Cardano, bạn đang gửi một giao dịch tiêu chuẩn. Điều này loại bỏ một lớp phức tạp hơn và nguy cơ do sai lầm của con người, vì sổ cái xử lý tất cả các chức năng liên quan đến mã thông báo.
 • Hợp đồng thông minh hoạt động khác nhau trên Cardano vì mô hình eUTxO. Các quan niệm sai lầm đã nổi lên cho thấy rằng Cardano chỉ hỗ trợ một giao dịch trên mỗi khối.

Bạn có thể làm gì trên Cardano hôm nay

 • Bạn có thể gửi và nhận mã thông báo gốc, bao gồm cả ada.
 • Bạn có thể ủy quyền ada của mình cho một trong các nhóm hiện có và kiếm phần thưởng.
 • Bạn có thể bỏ phiếu với ada của mình để phân phối ada trị giá hơn một tỷ đô la từ kho bạc để tài trợ cho các đề xuất do cộng đồng thúc đẩy trên Project Catalyst.
 • Bạn có thể kiếm được phần thưởng ada bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất.
 • Bạn có thể tham gia vào quy trình Đề xuất Cải tiến Cardano (CIP).
 • Bạn có thể tương tác với các hợp đồng thông minh.

Tại sao phải xây dựng trên Cardano?

 • Cardano cung cấp cơ sở hạ tầng tốt hơn để xây dựng sản phẩm vì nó nhanh hơn, an toàn hơn và tiết kiệm chi phí.
 • Cardano cung cấp khả năng dự đoán chi phí chính xác khi giao dịch. Không có đấu giá cho phí giao dịch.
 • Cardano có một cộng đồng năng động và hơn một triệu ví. Nếu bạn tuân theo các tiêu chuẩn cụ thể, chúng tôi rất muốn dùng thử và tương tác với các sản phẩm mới. Tham gia ngay bây giờ biến bạn trở thành động lực đầu tiên.
 • Cardano mang đến quỹ đầu tư mạo hiểm của mình. Nếu bạn xây dựng trên Cardano, bạn có thể nhận được tài trợ cho dự án của mình. Cứ sau 6 đến 8 tuần, các dự án có thể được cộng đồng Cardano đề xuất, thảo luận và bỏ phiếu.
 • Cardano là một blockchain bằng chứng cổ phần. Theo thiết kế, nó tiêu thụ ít năng lượng và sức mạnh tính toán hơn nhiều.
 • Cardano được xây dựng với sự nghiêm ngặt của các phương pháp phát triển chính thức đảm bảo cao. Cơ chế đồng thuận Ouroboros đã được đưa ra với một số bài báo được đánh giá ngang hàng được trình bày trong các hội nghị cấp cao nhất và các ấn phẩm về an ninh mạng và mật mã. Nếu bạn xây dựng trên Cardano, bạn xây dựng trên nền tảng này.

Những gì bạn có thể xây dựng trên Cardano ngay hôm nay

 • Bạn có thể tích hợp Cardano vào các trang web và dịch vụ hiện có.
 • Bạn có thể phát hành mã thông báo và NFT gốc.
 • Bạn có thể thêm siêu dữ liệu vào các giao dịch để cung cấp cho các giao dịch một câu chuyện, một nền tảng hoặc thậm chí là một danh tính.
 • Bạn có thể chứng minh sự tồn tại của tệp, văn bản hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác tại một thời điểm cụ thể bằng siêu dữ liệu giao dịch. Bạn thậm chí có thể sử dụng siêu dữ liệu giao dịch để xác thực và xác minh các sản phẩm vật lý bên ngoài và các sản phẩm chính hãng.
 • Bạn có thể thiết lập, quản lý và duy trì một nhóm cổ phần trên Cardano.
 • Bạn có thể tạo hợp đồng thông minh.

 

Bài viết được soạn nội dung bởi Cardano Việt Nam

Ghi rõ nguồn khi copy nội dung

Xin cám ơn