Giới thiệu về Cardano

Chào mừng bạn đến với trung tâm tài liệu về Cardano. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy nội dung mô tả và hỗ trợ các tính năng có trên mainnet Cardano.

Tài liệu này bao gồm phần giải thích, thông tin về tất cả các thành phần cốt lõi của Cardano, chi tiết về cách Cardano được thiết kế và cấu ​​trúc của nó, cách mạng Cardano hoạt động, giải thích về cấu trúc phí và chính sách tiền tệ, phương thức phát hành, ma trận tương thích, bảng chú giải thuật ngữ, cũng như các nguồn lực của cộng đồng. Chúng tôi cũng có nội dung để hỗ trợ các mã tokens gốc (Native token là các token được tạo ra trên mạng lưới cardano và mang các tính năng tương tự như đồng ADA), cách sử dụng Marlowe và Rosetta, và chúng tôi hiện đang xây dựng các tài liệu về cách tiếp cận và làm việc với Plutus.

Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển trên Cardano, thử nghiệm với Cardano testnet hoặc các môi trường phát triển thử nghiệm khác, vui lòng truy cập Cardano Testnets. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng các công cụ trên Cardano, tích hợp với Cardano và kết nối với cộng đồng nhà phát triển rộng lớn hơn, vui lòng truy cập Cổng thông tin nhà phát triển Cardano.

Chú thích thêm về Cardano

Cardano là một nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần thế hệ 3.0 phi tập trung và là quê hương của tiền điện tử ada. Đây là nền tảng blockchain đầu tiên phát triển từ triết lý khoa học và cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu.

Nền tảng Cardano đã được thiết kế từ đầu và được xác minh bởi sự kết hợp hàng đầu trong ngành của các kỹ sư hàng đầu và các chuyên gia học thuật trong các lĩnh vực blockchain và cryptography. Nó tập trung mạnh vào tính bền vững, khả năng mở rộng và tính minh bạch. Đây là một dự án mã nguồn mở đầu hoàn toàn nhằm mục đích cung cấp một cơ sở hạ tầng toàn diện, công bằng và linh hoạt cho các ứng dụng tài chính và xã hội trên quy mô toàn cầu. Một trong những mục tiêu chính của nó là mang lại các dịch vụ tài chính an toàn, đáng tin cậy cho những người hiện có quyền truy cập.

Cardano đã được thiết kế với tính bảo mật là một trong những nguyên tắc sáng lập của nó. Nó được viết bằng Haskell, một ngôn ngữ lập trình hàm. Trong một ngôn ngữ lập trình hàm như Haskell, việc xây dựng hệ thống của bạn bằng cách sử dụng các hàm thuần túy được khuyến khích, dẫn đến một thiết kế trong đó các thành phần có thể được kiểm tra một cách thuận tiện. Hơn nữa, các tính năng nâng cao của Haskell cho phép chúng tôi sử dụng một loạt các phương pháp mạnh mẽ để đảm bảo tính đúng đắn của code, chẳng hạn như dựa trên việc triển khai các thông số kỹ thuật chính thức và có thể thực thi, thử nghiệm dựa trên thuộc tính mở rộng và chạy thử nghiệm mô phỏng.

Cardano đang phát triển một nền tảng hợp đồng thông minh nhằm tìm cách cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn bất kỳ giao thức nào được phát triển trước đó và sẽ đóng vai trò là một nền tảng ổn định và an toàn cho sự phát triển của các dApp cấp doanh nghiệp (giải thích thêm: Dapp là từ viết tắt của Decentralized Application, nghĩa là ứng dụng phi tập trung. Dapp là một mô hình mới được tạo ra bởi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh). Trong tương lai gần, Cardano sẽ sử dụng một hệ thống quản trị dân chủ cho phép dự án phát triển theo thời gian và tự cấp vốn một cách bền vững thông qua hệ thống ngân quỹ có tầm nhìn xa.

Bạn có thể đọc thêm về Cardano trên trang web chính thức của cardano và xem bản tóm tắt về sứ mệnh của Cardano trong video giải thích này. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc ví thân thiện với người dùng cho Cardano, hãy xem Daedalus cho một chiếc ví bằng máy tính để bàn hoặc Yoroi cho một chiếc ví bằng di động.