Tại sao sử dụng Cardano

Cardano là một dự án blockchain bằng chứng cổ phần (proof-of-stake) mã nguồn mở bắt đầu vào năm 2015 để giải quyết những thách thức blockchain hiện có trong việc thiết kế và phát triển tiền điện tử. Nó nhằm mục đích cung cấp một hệ sinh thái cân bằng và bền vững hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng cũng như các hệ thống khác đang tìm kiếm sự tích hợp.

Thế hệ blockchain đầu tiên (như Bitcoin) cung cấp sổ cái phi tập trung để chuyển tiền điện tử an toàn. Tuy nhiên, các blockchain như vậy không cung cấp một môi trường chức năng để giải quyết các giao dịch phức tạp và phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp). Khi công nghệ blockchain phát triển, thế hệ 2.0 (như Ethereum) đã cung cấp các giải pháp nâng cao hơn để viết và thực hiện các hợp đồng thông minh (smart contracts), phát triển ứng dụng và tạo ra các loại token khác nhau. Mặt khác, thế hệ blockchain 2.0 thường gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng.

Cardano được hình thành là blockchain thế hệ 3.0 vì nó kết hợp các thuộc tính của các thế hệ trước và phát triển để đáp ứng tất cả các nhu cầu phát sinh của người dùng. Khi so sánh các thuộc tính của blockchain, nhiều khía cạnh cần được xem xét. Do đó, giải pháp tốt nhất là phải đảm bảo tính bảo mật cao nhất, khả năng mở rộng (thông lượng giao dịch, qui mô dữ liệu, băng thông) và các chức năng (bên cạnh việc xử lý giao dịch, blockchain phải cung cấp tất cả các phương tiện để giải quyết giao dịch thương mại). Hơn nữa, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng công nghệ blockchain liên tục phát triển về tính bền vững và khả năng tương tác với các blockchain và tổ chức tài chính khác.

Để giải quyết những nhu cầu này, Cardano tập trung vào các khái niệm cốt lõi như:

 •  Khả năng mở rộng – đảm bảo rằng sổ cái Cardano có khả năng xử lý một số lượng lớn các giao dịch mà không ảnh hưởng đến hiệu suất mạng lưới. Khả năng mở rộng cũng cung cấp khả năng network bandwidth cao hơn để cho phép các giao dịch mang một lượng dữ liệu hỗ trợ đáng kể có thể được quản lý dễ dàng trong mạng lưới. Đối với những nhu cầu này, Cardano đang triển khai các kỹ thuật khác nhau (chẳng hạn như nén dữ liệu) và đang làm việc để đưa Hydra vào, điều này sẽ kích hoạt chuỗi phụ (side chain).
 • Khả năng tương tác – đảm bảo môi trường đa chức năng nhất cho các hoạt động tài chính, kinh doanh hoặc thương mại bằng cách cho phép người dùng tương tác không chỉ với một loại tiền tệ mà với nhiều loại tiền tệ trên các chuỗi khối khác nhau. Hơn nữa, khả năng tương tác với các thực thể ngân hàng tập trung cũng quan trọng để mang lại tính hợp pháp và thuận tiện cho việc sử dụng. Cardano đang được phát triển để hỗ trợ chuyển tiền xuyên chuỗi (cross-chain), nhiều loại token và các ngôn ngữ hợp đồng thông minh thường được sử dụng.
 • Tính bền vững – thiết kế một blockchain proof-of-stake quan trọng là đảm bảo rằng hệ thống tự bền vững. Để thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành theo cách thực sự phi tập trung, Cardano được xây dựng để cho phép cộng đồng duy trì sự phát triển liên tục của mình bằng cách tham gia, đề xuất và thực hiện các cải tiến trong hệ thống. Để đảm bảo tính bền vững, hệ thống ngân khố được kiểm soát bởi cộng đồng và được chảy vào liên tục từ các nguồn tiềm năng như các đồng tiền mới đúc được giữ lại dưới dạng vốn, tỷ lệ phần thưởng của stake pool và phí giao dịch.

Ưu điểm của Cardano

 • Nghiên cứu học thuật – các phương pháp chính thức, chẳng hạn như các công thức toán học, kiểm tra dựa trên tài sản và bằng chứng, là cách tốt nhất để cung cấp các hệ thống phần mềm đảm bảo cao và tạo niềm tin cho người dùng đối với việc quản lý các quỹ kỹ thuật số. Cardano đã được xây dựng bằng cách sử dụng các phương pháp chính thức để đạt được sự đảm bảo chắc chắn về tính chính xác chức năng của các thành phần cốt lõi của hệ thống. Tất cả các nghiên cứu và đặc điểm kỹ thuật làm nền tảng cho Cardano đều được công bố công khai và tất cả hoạt động phát triển Cardano đều được công bố trực tuyến.
 •  Thiết kế hệ thống – Cardano được viết bằng Haskell, một ngôn ngữ lập trình hàm an toàn khuyến khích xây dựng một hệ thống sử dụng các hàm thuần túy, dẫn đến một thiết kế mà các thành phần có thể kiểm tra một cách thuận tiện. Hơn nữa, các tính năng nâng cao của Haskell cho phép chúng tôi sử dụng một loạt các phương pháp mạnh mẽ để đảm bảo tính đúng đắn của mã, chẳng hạn như dựa trên việc triển khai dựa trên các thông số kỹ thuật chính thức và có thể thực thi, thử nghiệm dựa trên thuộc tính mở rộng và chạy thử nghiệm trong mô phỏng.
 • Bảo mậtOuroboros (giao thức bằng chứng cổ phần của Cardano) được thiết lập đảm bảo an toàn nghiêm ngặt; nó đã cung cấp thực hiện một số nghiên cứu đánh giá ngang hàng được trình bày trong các hội nghị và báo xuất bản cấp cao nhất trong lĩnh vực an ninh mạng và mật mã.
 • Tiêu thụ điện năng – Cardano là một blockchain bằng chứng cổ phần. Trái ngược với các blockchains bằng chứng công việc, Cardano tiêu tốn ít năng lượng và khả năng tính toán nhiều hơn. Mạng Bitcoin phát triển thông qua các máy tính thực hiện các phép tính ngày càng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn – bằng chứng công việc – không bền vững về lâu dài. Đại học Cambridge có một trang web trực tuyến cho thấy chỉ số tiêu thụ điện năng của mạng Bitcoin là gấp đôi so với Thụy Sĩ trong mỗi năm.
 • Nâng cấp liền mạch – theo truyền thống, nâng cấp blockchains bằng cách sử dụng hard forks. Khi tiến hành hard fork, giao thức hiện tại sẽ ngừng hoạt động, các quy tắc và thay đổi mới sẽ được thực hiện, chuỗi sẽ khởi động lại – và xóa đi lịch sử trước đó của nó. Cardano xử lý hard forks theo cách khác. Thay vì thực hiện các thay đổi triệt để, Cardano sử dụng công nghệ hard-fork combinator đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang một giao thức mới đồng thời lưu lại lịch sử của các blocks trước đó và không gây ra bất kỳ gián đoạn nào cho người dùng.
 • Phân quyền – Cardano được duy trì bởi hơn 2.000 stake pools hoạt động do cộng đồng vận hành. Tất cả các block và giao dịch được xác thực bởi những người tham gia mạng mà không phụ thuộc vào cơ quan tập trung nào.
 • Môi trường chức năng cho các trường hợp sử dụng kinh doanh – Cardano đang thiết lập nền tảng cho tài chính toàn cầu, phi tập trung để phát triển một loạt các DApp có thể chạy bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh chức năng và phạm vi cụ thể, cung cấp token đa tài sản cho bất kỳ nhu cầu nào. Với sổ cái đa tài sản đã có sẵn, Cardano sẽ hỗ trợ hợp đồng thông minh vào năm 2021.

Lộ trình phát triển Cardano

Hành trình phát triển của Cardano đã được chia thành năm chủ đề chính tập trung vào các chức năng cốt lõi như:

 • Byron – thành lập nền tảng
 • Shelley – phân quyền
 • Goguen – hợp đồng thông minh
 • Basho – khả năng mở rộng
 • Voltaire – quản trị

Mỗi chủ đề tập trung vào một tập hợp các chức năng đang được phân phối trên nhiều bản phát hành code. Trong khi các kỉ nguyên phát triển này được phân phối tuần tự, công việc cho mỗi kỉ nguyên diễn ra song song – với việc nghiên cứu, ra mẫu thử và phát triển thường được tiến hành cùng một lúc qua các giai đoạn khác nhau. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các lộ trình phát triển này.

Byron

Byron đặt nền tảng cho sự phát triển của Cardano cho phép người dùng mua và bán ada trên mạng blockchain bằng chứng cổ phần. Ban đầu, sổ cái Cardano được thành lập như một mạng liên kết, nơi sản xuất khối và xác thực giao dịch được duy trì bởi Input Output Global (công ty phát triển công nghệ Cardano) và Emurgo (công ty thúc đẩy áp dụng thương mại Cardano). Byron đã chứng kiến sự ra đời của ví Daedalus và Yoroi, đồng thời cung cấp cho người dùng Block Explorer – một công cụ được thiết kế đặc biệt để duyệt blockchain.

Shelley

Lộ trình phát triển Shelley đã giới thiệu là một sổ cái phi tập trung tạo ra một hệ thống kinh tế hoàn toàn mới, giúp thúc đẩy sự phát triển của mạng và tối ưu hóa dần dần. Shelley phát triển từ việc bảo trì mạng liên kết của Byron, với ngày càng nhiều khối được tạo ra bởi cộng đồng nhà điều hành nhóm stake pool . Chủ đề này tập trung vào một số bước quan trọng đảm bảo nâng cao trải nghiệm người dùng về vận hành nhóm stake pool, tùy chọn ủy quyền và khuyến khích. Như là một mạng lưới bằng chứng cổ phần, Cardano Shelley đã giới thiệu mạng Incentivized Testnet (ITN) chứng minh rằng blockchain có thể bền vững trong dài hạn bằng cách hoàn toàn dựa vào các pool do cộng đồng quản lý.

Goguen

Sự phát triển của Goguen tập trung vào việc thiết lập một hệ thống toàn cầu, tài chính và đa chức năng để xây dựng ứng dụng phi tập trung (DApp), hỗ trợ hợp đồng thông minh và phát hành token tùy chỉnh. Goguen là một khối xây dựng quan trọng để thiết lập một nền tảng đa năng nhằm xây dựng các giải pháp xung quanh các lĩnh vực ứng dụng như chuỗi cung ứng, tìm thấy và theo dõi, vốn, hồ sơ y học, bỏ phiếu danh tính, đảm bảo tài sản, thanh toán P2P và nhiều lĩnh vực khác.

Basho

Basho sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa Cardano về mặt cải thiện khả năng mở rộng và khả năng tương tác của mạng. Trong khi các giai đoạn phát triển khác tập trung vào phân quyền và chức năng mới, Basho hướng đến việc cải thiện hiệu suất cơ bản của mạng Cardano để hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển và áp dụng cho các ứng dụng có khối lượng giao dịch cao.

Voltaire

Quản trị phi tập trung và ra quyết định nằm ở trọng tâm của Voltaire cung cấp cho cộng đồng Cardano hệ thống bỏ phiếu về các bản cập nhật phát triển mạng, cải tiến kỹ thuật và tài trợ các ý tưởng. Để mạng Cardano trở nên thực sự phi tập trung, nó không chỉ yêu cầu cơ sở hạ tầng phân bổ được giới thiệu trong kỉ nguyên Shelley mà còn phải có năng lực duy trì và cải thiện theo thời gian một cách phi tập trung.