Động lực xây dựng Cardano

Cardano là một dự án bắt đầu vào năm 2015 như một nỗ lực nhằm thay đổi cách thiết kế và phát triển tiền điện tử. Trọng tâm tổng thể ngoài một loạt các đổi mới cụ thể là cung cấp một hệ sinh thái cân bằng và bền vững hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng cũng như các hệ thống khác đang tìm kiếm sự tích hợp.

Theo tinh thần của nhiều dự án mã nguồn, Cardano không bắt đầu với một lộ trình toàn diện hoặc thậm chí là một white paper được kiểm duyệt. Thay vào đó, nó bao gồm một bộ sưu tập các nguyên tắc thiết kế, các phương pháp kỹ thuật tốt nhất và các con đường để khám phá. Chúng bao gồm những điều sau:

 • Tách tài khoản và tính toán thành các lớp khác nhau.
 • Triển khai các thành phần cốt lõi ở dạng module chức năng cao.
 • Các nhóm nhỏ gồm các học giả và nhà phát triển thực hiện các nghiên cứu đánh giá ngang hàng cạnh tranh với nhau.
 • Sử dụng nhiều các nhóm liên ngành bao gồm cả việc sử dụng sớm các chuyên gia InfoSec (InfoSec là viết tắt của Information và Security, hay còn gọi là an toàn thông tin).
 • Triển khai và thực hiện các nghiên cứu mới được yêu cầu để sửa các vấn đề được phát hiện trong quá trình review. Qúa trình này được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần nhanh chóng.
 • Xây dựng khả năng nâng cấp các hệ thống sau khi triển khai mà không phá hủy mạng lưới.
 • Phát triển một cơ chế tài chính phi tập trung cho các công việc trong tương lai.
 • Quan điểm dài hạn về việc cải thiện thiết kế của tiền điện tử để chúng có thể hoạt động trên thiết bị di động với trải nghiệm người dùng hợp lý và an toàn.
 • Để những người nắm giữ (đồng coin của mạng lưới) đến gần hơn với việc hoạt động và duy trì tiền điện tử của họ.
 • Thừa nhận sự cần thiết phải hạch toán nhiều tài sản trong cùng một sổ cái.
 • Tóm tắt các giao dịch để bao gồm siêu dữ liệu tùy chọn nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các hệ thống kế thừa
 • Học hỏi từ gần 1.000 altcoin bằng cách nắm lấy các tính năng có ý nghĩa. (Altcoin là sự kết hợp giữa 2 từ “Alt” và “coin”. Trong đó Alt viết tắt của Alternative nghĩa là thay thế, còn coin là đồng xu. Tức đây là đồng tiền thay thế)
 • Áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn lấy cảm hứng từ Internet Engineering Task Force (Lực lượng chuyên trách về kỹ thuật liên mạng hay còn gọi là nhóm đặc nhiệm kỹ thuật Internet: là một tổ chức tiêu chuẩn mở, phát triển và thúc đẩy các tiêu chuẩn Internet tự nguyện, đặc biệt là các tiêu chuẩn bao gồm bộ giao thức Internet. Nó không có thành viên chính thức hoặc yêu cầu thành viên) bằng cách sử dụng nền tảng chuyên dụng để khóa thiết kế giao thức cuối cùng.
 • Khám phá các yếu tố xã hội của thương mại.
 • Tìm một nền tảng trung gian lành mạnh để các nhà quản lý tương tác với thương mại mà không ảnh hưởng đến một số nguyên tắc cốt lõi được thừa hưởng từ Bitcoin.

Từ bộ ý tưởng không có cấu trúc này, những người đứng đầu làm việc trên Cardano bắt đầu khám phá tài liệu về tiền điện tử và xây dựng một bộ công cụ gồm các phần trừu tượng. Đầu ra của nghiên cứu này là thư viện tài liệu phong phú của IOHK, nhiều kết quả khảo sát như tổng quan về tập lệnh cơ bản gần đây cũng như Ontology về hợp đồng thông minh (Ontology of Smart Contracts là tính triết lý của hợp đồng thông minh)dự án Scorex. Những bài học mang lại sự đánh giá cao cho sự tăng trưởng bất thường của ngành công nghiệp tiền điện tử và đôi khi phản tác dụng.

Thứ nhất, không giống như các giao thức thành công như TCP/IP, có rất ít lớp (layer) trong thiết kế tiền điện tử. Đã có mong muốn duy trì một khái niệm đồng thuận xung quanh các sự việc và sự kiện được ghi lại trong một sổ cái duy nhất, bất kể điều đó có hợp lý hay không.

Ví dụ, Ethereum đã vấp phải sự trở ngại to lớn khi cố gắng trở thành một máy tính toàn cầu, nhưng phải đối mặt với những lo ngại không đáng kể có khả năng phá hủy khả năng hoạt động của hệ thống như một kho lưu trữ giá trị. Chương trình mọi người có nên là công dân hạng nhất bất kể giá trị kinh tế, chi phí duy trì hay các hệ quả pháp lý của nó hay không?

Thứ hai, có rất ít sự đánh giá cao đối với các kết quả trước đây trong nghiên cứu mật mã học chính thống. Ví dụ: Bằng chứng cổ phần được ủy quyền của Bitshares có thể tạo ra các số ngẫu nhiên dễ dàng và đáng tin cậy bằng cách sử dụng tung đồng xu với phân phối đầu ra đảm bảo, đây là một kỹ thuật được biết đến từ những năm 1980 (xem bài báo của Rabin và Ben-Or).

Thứ ba, hầu hết các altcoin (với một số ngoại lệ đáng chú ý như Tezos) đã không tạo ra bất kỳ qui trình nào cho các bản cập nhật trong tương lai. Khả năng thành công soft fork hoặc hard fork là yếu tố then chốt cho sự thành công lâu dài của bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Như một hệ quả tất yếu, người dùng doanh nghiệp không thể cam kết tài nguyên trị giá hàng triệu đô la cho các giao thức mà lộ trình và các tác nhân đằng sau chúng là nhất thời, vụn vặt hoặc cực đoan. Cần phải có một quy trình hiệu quả mà thông qua đó, sự đồng thuận xã hội có thể hình thành xung quanh một tầm nhìn để phát triển giao thức cơ bản. Nếu quá trình này quá nặng nề, sự phân mảnh có thể khiến cộng đồng bị chia cắt.

Cuối cùng, tiền cuối cùng cũng là một hiện tượng xã hội. Trong nỗ lực ẩn danh và loại bỏ các tác nhân trung tâm, Bitcoin và các đối thủ cùng thời của nó cũng đã loại bỏ nhu cầu về danh tính, siêu dữ liệu và danh tiếng ổn định trong các giao dịch thương mại. Việc thêm những dữ liệu này thông qua các giải pháp tập trung sẽ loại bỏ khả năng kiểm toán, tính khả dụng toàn cầu và tính bất biến – đó là toàn bộ tâm điểm của việc sử dụng blockchain.

Các hệ thống tài chính kế thừa bao gồm SWIFT, FIX và ACH rất giàu siêu dữ liệu giao dịch. Không thể biết có bao nhiêu giá trị được di chuyển giữa các tài khoản, quy định thường yêu cầu sự phân bổ của các bên liên quan, thông tin tuân thủ, báo cáo hoạt động đáng ngờ cũng như các hồ sơ và hành động khác. Trong một số trường hợp, siêu dữ liệu quan trọng hơn giao dịch.

Do đó, có vẻ hợp lý khi suy ra rằng việc thao túng siêu dữ liệu có thể gây hại như việc làm giả tiền tệ hoặc viết lại lịch sử giao dịch. Loại bỏ các tác nhân tự nguyện trong lĩnh vực này dường như phản tác dụng đối với việc áp dụng chính thống và bảo vệ người tiêu dùng.