(Vasil đang ở) Rất gần nhưng vẫn còn một chút nữa…
Đây là thông tin cập nhật về những tiến triển trong việc nâng cấp Vasil.

Vasil upgrade - the state of play

Vào thứ Sáu, nhóm nòng cốt của Input Output Global (IOG) – những người đang làm việc để hướng tới việc nâng cấp Vasil đã tổ chức cuộc gọi đánh giá định kỳ vào cuối tuần. Mới đây nhất, hôm nay (Thứ Hai, ngày 20 tháng 6), chúng tôi đã có thể làm cho nâng cấp testnet Cardano dễ dàng hơn trước thời khắc chuyển giao epoch tiếp theo, vì vậy chúng tôi đã đồng ý đánh giá lại trạng thái mới nhất vào chiều nay, bao gồm cả công việc mà các kỹ sư của chúng tôi đã làm vào cuối tuần trước.

Nhóm kỹ sư của IOG đang hoàn thiện các công việc cốt lõi, chỉ còn bảy lỗi để tiến tới hoàn thành công việc hard fork, không có lỗi nào ‘nghiêm trọng’. Sau một vài cân nhắc, chúng tôi đã đồng ý KHÔNG gửi đề xuất cập nhật hard fork cho testnet hôm nay để có thêm thời gian thử nghiệm.

Đến hiện tại, chúng tôi đã quản lý để vượt qua phần lớn (khoảng 95%) các tập lệnh thử nghiệm Plutus V2 của mình. Tuy nhiên, vẫn còn một vài hạng mục tồn đọng mà chúng tôi cần chạy để xác nhận mọi thứ đang hoạt động như mong đợi. Chúng tôi đã xác định rằng sẽ cần một vài ngày nữa cho việc này. Điều này khiến chúng tôi chậm tiến độ để đạt được ngày mục tiêu đã thông báo trước đó của chúng tôi là ngày 29 tháng 6 cho một đợt hard fork mainnet.

Từ đầu tháng 6, chúng tôi đã chạy thành công một bản dựng ban đầu của node mới (bao gồm pipelining khuếch tán và các CIP Plutus v2 mới cùng với các cải tiến khác) như là một mạng thử nghiệm bán công khai Vasil dành cho những nhà phát triển (hay còn gọi là Devnet). Hiện chúng tôi có khoảng 35 nhà phát triển từ 27 dự án đang thử nghiệm các DApps của họ và giúp chúng tôi trong việc xác định bất kỳ vấn đề nào, cùng với sự hỗ trợ của 16 nhà vận hành Pool. Chúng tôi cũng đang làm việc với một số nhà cung cấp công cụ / API hàng đầu, bao gồm Blockfrost, thư viện chuyển đổi Cardano (EMURGO) và thư viện đa nền tảng Cardano (dcSpark). Chúng tôi muốn xướng tên Mlabs và Dquadrant nói riêng vì đã hỗ trợ đắc lực trong suốt quá trình. Giai đoạn testnet dành cho nhà phát triển này giúp chúng tôi có một vị trí tốt khi tiến tới chức năng và tương thích của code Plutus. Công việc có giá trị này sẽ tiếp tục trên mạng thử nghiệm phát triển này trong vài tuần nữa.

Cho đến nay, công việc về Vasil là chương trình phát triển và tích hợp phức tạp nhất, từ một số góc độ. Đó là một quá trình đầy thử thách không chỉ đòi hỏi công việc của các nhóm nòng cốt, mà còn phải có sự phối hợp chặt chẽ trong toàn hệ sinh thái.

Quyết định cuối cùng về hard fork Cardano Testnet sẽ được đưa ra – qua việc tham khảo với các nhà vận hành Pool và cộng đồng phát triển DApp – dựa trên 3 tiêu chí chính:

  1. Không có vấn đề nghiêm trọng nào còn tồn đọng trên node (bao gồm sổ cái, CLI, sự đồng thuận,…) hoặc chức năng kiểm toán nội bộ của chúng tôi,
  2. Thử nghiệm và phân tích chi phí-hiệu suất có thể chấp nhận được, và
  3. Cộng đồng (bao gồm các sàn giao dịch và các dự án DApp) đã được thông tin chính xác và đã có đủ thời gian để chuẩn bị cho sự kiện tổ hợp hard fork.

Dự án đang đi đúng hướng dựa theo các tiêu chí này. Khi chúng ta có thể thoải mái và tự tin đánh dấu vào tất cả các ô này, chúng ta có thể tiến tới hard fork Cardano testnet, đánh dấu thời điểm đếm ngược cuối cùng đến đợt hard fork mainnet. Nhóm tích hợp của Cardano Foundation dẫn đầu quá trình này và hướng tới dành cho các sàn giao dịch 4 tuần để hoàn thành quá trình tích hợp / cập nhật của riêng họ. Nguyên tắc pareto có xu hướng được áp dụng ở đây – hướng tới đạt được 80% sàn giao dịch tuân thủ  (theo tính thanh khoản) trước khi hard fork mainnet, do đó giảm thiểu sự bất tiện cho người dùng trong khi nhận ra các sàn giao dịch khác nhau có thể hoạt động theo các mốc thời gian khác nhau.

Hôm nay, IOG và Cardano Foundation đã thống nhất một ngày mục tiêu mới để hard fork testnet vào cuối tháng 6. Sau khi (testnet) hoàn thành, chúng tôi sẽ dành bốn tuần để các sàn giao dịch và các nhà vận hành Pool thực hiện bất kỳ công việc tích hợp và thử nghiệm nào được yêu cầu. Việc này là hợp lý và không nên vội. Dự kiến hard fork Cardano mainnet sẽ xảy ra vào tuần cuối cùng của tháng Bảy.

Chúng tôi biết là tin này sẽ làm một số người thất vọng. Tuy nhiên, chúng tôi rất thận trọng để đảm bảo rằng chúng tôi thực hiện việc triển khai này một cách chính xác.

Như chúng tôi đã liên tục trao đổi và hầu hết cộng đồng đều biết, không có mốc thời gian nào có thể là chắc chắn trong phát triển phần mềm. Chất lượng và bảo mật vẫn phải là quan trọng. Nếu cần thêm thời gian để lấy đúng code lõi – và đảm bảo tất cả những người tham gia vào hệ sinh thái (các nhà vận hành Pool, các dự án DApp, các công cụ, các sàn giao dịch,…) hoàn toàn thoải mái – thì hãy cứ thêm thời gian. (Khi đó) Việc kéo dài quá trình là việc duy nhất mà chúng ta có trách nhiệm phải làm.

Phía IOG và Cardano Foundation sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cộng đồng các nhà phát triển và các sàn giao dịch khi chúng tôi tiến gần hơn với Vasil hardfork trên mainnet. Và (chúng tôi) sẽ liên tục cập nhật cho cộng đồng. Cảm ơn sự hỗ trợ của tất cả các bạn.

Nguồn: https://iohk.io/en/blog/posts/2022/06/20/vasil-upgrade-the-state-of-play/