Cách mở rộng quy mô Cardano năm 2022

Hợp đồng thông minh cốt lõi hiện đã được triển khai, giai đoạn tiếp theo của Cardano là tập trung vào tối ưu hóa hiệu suất và mở rộng quy mô. Và nó bắt đầu ngay tại đây…

Dự án Cardano luôn cam kết giải quyết vấn đề nan giải , cơ bản về blockchain, đó là: khả năng mở rộng, bảo mật và (quan trọng là) phi tập trung. Là tổ chức được giao nhiệm vụ tạo ra nền tảng cốt lõi, chúng tôi (IOG-Input Output Global) luôn theo đuổi một lộ trình được xác định, được xây dựng rõ ràng để phát huy hết khả năng của Cardano và tiềm năng lâu dài của nó.

Bằng việc sử dụng các phương pháp phát triển chính thức và Haskell code – với nguồn gốc sâu xa từ phương pháp tiếp cận học thuật được đánh giá ngang hàng – chúng tôi đã cung cấp một nền tảng mạnh mẽ, bền vững phù hợp cho tương lai. Được xây dựng với sự chính xác. Chúng tôi đặt tên cho giai đoạn này là Byron.

Một cộng đồng đáng kinh ngạc đã “lớn lên” nhờ những nỗ lực của chúng tôi và thông qua mạng lưới khoảng 3.000 nhà vận hành Pool, chúng tôi hiện có một trong những mạng Proof-Of-Stake (POS) phi tập trung nhất trên thế giới. Chúng tôi đã đặt tên Kỷ nguyên phi tập trung với những stake Pool này là Shelley, theo tên nhà thơ và nhà chính trị cấp tiến, Percy Bysshe Shelley.

Goguen (bao gồm sự kiện Alonzo HFC) mang đến sự sẵn sàng cho hợp đồng thông minh cốt lõi, mở đường cho DeFi và DApps. Với ngôn ngữ Plutus ban đầu hiện đã được triển khai, chúng tôi tiếp tục phát triển khả năng diễn đạt của nó và cùng với đó là đề xuất tổng thể, hợp tác với một cộng đồng các nhà phát triển (Devs) đang lớn mạnh.

Giờ đây, khi bước vào giai đoạn Basho, chúng tôi đang đầu tư nhiều công sức hơn nữa vào việc tối ưu hóa và mở rộng quy mô. Đồng thời tăng đều đặn dung lượng và thông lượng để đối phó với sự phát triển trong hệ sinh thái DApp. Đầu tiên là hàng trăm nghìn người, sau đó là hàng triệu người dùng mới. Từ DeFi degens(1) đến công dân của các quốc gia đang phát triển.
(1) DeFi degens: DeFi về cơ bản được coi là “ngôi nhà” nơi có nhiều dự án mới quan trọng nhất trong thế giới dịch vụ tài chính và được nhiều người coi là ranh giới tiếp theo cho tiền mã hóa và tài chính nói chung.
Nhưng có một khía cạnh khác của DeFi – một khía cạnh có liên quan đến các dự án tiền mã hóa không được kiểm soát, có thể chỉ là “trò đùa”  hoặc tệ hơn là trò lừa đảo. Những dự án như vậy được gọi là DeFi degens. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về DeFi Degens tại ĐÂY

Trong năm nay, bắt đầu từ bây giờ, chúng tôi sẽ tập trung cho giai đoạn tiếp theo trong sứ mệnh của mình. Tất cả các điều chỉnh thông số, cải tiến, nâng cao và các đổi mới khác sẽ góp phần vào việc tăng đều đặn công suất và thông lượng của Cardano trong suốt năm 2022. Chúng tôi dự đoán các giai đoạn nhu cầu cao, có lúc mạng bị tắc nghẽn. Chúng ta đang trong một hành trình thú vị và mức độ sử dụng sẽ cao thôi. Mặc dù đôi khi chúng ta có thể mất kiên nhẫn, nhưng chúng tôi sẽ cải thiện bằng việc tối ưu hóa và mở rộng quy mô.

Các giải pháp “trên chuỗi” (on-chain)

Tăng kích thước khối (block size)

Khối (Block) càng lớn thì càng có nhiều giao dịch. Kích thước Block gần đây đã tăng 8KB từ 64KB lên 72KB (tức tăng 12,5%). Các mức tăng thêm sẽ được áp dụng theo thời gian dựa trên việc giám sát hệ thống đang diễn ra và tình trạng mạng tổng thể.

Pipelining(2)

Cải thiện thời gian lan truyền Block bằng cách kết hợp xác thực và lan truyền. Mục tiêu là để các Block được truyền tới ít nhất 95% các đối tượng ngang hàng trong vòng 5 giây bằng cách giảm “thời gian chết” giữa các Block. Điều này cung cấp khoảng trống để thực hiện các thay đổi tỷ lệ tích cực hơn, chẳng hạn như tăng kích thước Block / tăng giới hạn thông số Plutus.
(2) Pipelining: một dạng tổ chức máy tính trong đó các bước kế tiếp của một chuỗi lệnh được thực hiện lần lượt bởi một chuỗi các mô-đun có thể hoạt động đồng thời, để một lệnh khác có thể được bắt đầu trước khi lệnh trước đó kết thúc.

Những người chứng thực đầu vào

Những người chứng thực đầu vào cải thiện thời gian truyền Block và thông lượng bằng cách cho phép các giao dịch được tách thành các Block được xây dựng trước. Điều này cải thiện tính nhất quán của thời gian truyền Block và cho phép tỷ lệ giao dịch cao hơn.

Thông số CPU/Bộ nhớ cho Plutus

Sử dụng bộ nhớ sẽ hiệu quả hơn trên toàn bộ chuỗi. Cụ thể, có những cải tiến về bộ nhớ trong việc xử lý “Đầu ra giao dịch chưa được gửi” (Unspent Transaction Output-UTXO), phân phối lượng stake, phân phối lượng stake hiện tại, phân phối các Pool, và mô tả hàm băm (Hash).

Cải tiến tập lệnh Plutus

Sử dụng hiệu quả hơn nữa mô hình EUTXO mạnh mẽ thông qua việc tối ưu hóa hợp đồng thông minh, bao gồm:

  • Đầu vào tham chiếu (CIP-0031) – Tập lệnh Plutus có thể kiểm tra các đầu vào giao dịch mà không cần phải thực thi chúng. Điều này có nghĩa là không cần thiết phải tạo UTXO chỉ để kiểm tra thông tin do đầu vào nắm giữ.
  • Dữ liệu Plutus (CIP-0032) – Dữ liệu có thể được gắn trực tiếp vào đầu ra thay vì băm dữ liệu. Điều này đơn giản hóa cách sử dụng dữ liệu, vì người dùng có thể thấy dữ liệu thực tế hơn là phải cung cấp dữ liệu khớp với hàm băm đã cho.
  • Chia sẻ tập lệnh (CIP-0033) – Các tham chiếu tập lệnh Plutus có thể được liên kết với các đầu ra giao dịch, nghĩa là chúng có thể được ghi lại on-chain để sử dụng lại sau này. Sẽ không cần thiết phải cung cấp một bản sao của tập lệnh với mỗi giao dịch, giúp giảm thiểu khó khăn cho các nhà phát triển. Việc sử dụng lại các tập lệnh trong nhiều giao dịch làm giảm đáng kể kích thước giao dịch, cải thiện thông lượng và giảm chi phí thực thi tập lệnh.

Cải tiến Node

Các cải tiến sẽ giúp phân bổ đồng đều lượng stake và tính toán phần thưởng qua các epoch, do đó mang lại khoảng trống lớn hơn cho việc tăng kích thước Block. Ngoài ra, việc sử dụng bộ nhớ giờ đây hiệu quả hơn. Việc “nén” bộ nhớ làm giảm dấu vết RSS , và chia sẻ bộ nhớ có nghĩa là chúng ta cần ít dữ liệu được khởi tạo hơn. Phiên bản Node 1.33.0 từ tháng 1 năm 2022 đã làm giảm tải cao điểm tại các trọng điểm, bao gồm cả ranh giới epoch.

Lưu trữ trên ổ đĩa

Bằng cách lưu trữ các phần của trạng thái giao thức trên ổ đĩa, các Node sẽ cần ít bộ nhớ hơn, có nghĩa là các hệ thống hạn chế RAM sẽ có thể chạy các Node miễn là chúng có đủ bộ nhớ và bộ nhớ sẽ không còn là điểm nghẽn về khả năng mở rộng. Điều này sẽ cho phép tăng trưởng đáng kể trong trạng thái Blockchain.

Các giải pháp “ngoài chuỗi” (off-chain)
Sidechains

Một sidechain là một Blockchain (chuỗi khối) riêng biệt được kết nối với một Blockchain chính (chuỗi “chính”, còn được gọi là chuỗi bố mẹ), thông qua cơ chế hai chiều (“cầu nối”) cho phép các token và các tài sản kỹ thuật số khác từ một chuỗi có thể được sử dụng trong một chuỗi khác và kết quả trả về chuỗi ban đầu. Tài sản có thể được di chuyển giữa các chuỗi khi cần thiết. Một chuỗi bố mẹ có thể có nhiều sidechains có thể tương tác được kết nối với nó, có thể hoạt động theo những cách hoàn toàn khác nhau. EVM sidechains sắp có trên Cardano bao gồm dcSpark’s Milkomeda và IOG’s Mamba.

Hydra

Hydra là một nhóm các giao thức Layer2 bao gồm các kênh trạng thái có cùng cấu tạo (giống như con rồng có nhiều đầu vậy) để tối đa hóa thông lượng, giảm thiểu độ trễ, chi phí thấp hoặc không tốn kém và giảm đáng kể yêu cầu lưu trữ. Hydra cung cấp một phương tiện hiệu quả hơn để xử lý các giao dịch ngoài chuỗi trong khi sử dụng sổ cái chuỗi chính làm lớp thanh toán an toàn.

Điện toán ngoài chuỗi

Giảm tải một số tính toán, ví dụ như với Thực thi hợp đồng không đồng bộ (ACE) có thể thúc đẩy hiệu quả mạng tôt hơn. Các giao dịch tự xảy ra bên ngoài blockchain, nhưng có thể cung cấp các giao dịch nhanh, rẻ thông qua mô hình tín nhiệm.

Mithril

Để đạt được khả năng mở rộng lớn hơn, bạn cần giải quyết sự phức tạp của các hoạt động quan trọng phụ thuộc vào lôgarit của số lượng người tham gia. Mithril sẽ cải thiện tính đồng bộ hóa chuỗi trong khi duy trì sự tin cậy. Kết quả ư? Việc tổng hợp đa chữ ký sẽ nhanh chóng và hiệu quả mà không ảnh hưởng đến các tính năng bảo mật.

Đồ họa: Mikki Pham / Fernando Sanchez

Nguồn: https://iohk.io/en/blog/posts/2022/01/14/how-we-re-scaling-cardano-in-2022/