Sidechain(1) EVM của Cardano là một giải pháp khả năng mở rộng phi tập trung hoàn toàn được triển khai bởi IOG. Hãy tìm hiểu thêm về các tính năng, lợi ích và kế hoạch ra mắt của nó.

Introducing the Cardano EVM sidechain

(1)Sidechain: là một blockchain riêng biệt, chạy song song và độc lập với mainchain. Sidechain sẽ giúp cho các giao dịch nhanh và hiệu quả hơn.

Cardano đang phát triển, mở rộng. Nâng cấp Vasil sẽ còn mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho việc sử dụng và phát triển hiệu quả các sản phẩm Defi và DApps khác nhau trên Cardano.

Sidechains và các giải pháp Layer 2 là chìa khóa để tăng cường khả năng mở rộng cho các dự án đang xây dựng trên Cardano. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận Sidechains là gì và chúng đóng góp cho hệ sinh thái của các giải pháp được kết nối với nhau ra sao. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ sâu hơn về các tính năng đặc thù đã tạo nên sidechain EVM được xây dựng bởi Input Output Global, Inc (IOG).

Khả năng tương tác

Trong một bài viết trước đây chúng tôi đã thảo luận về cách các bridges(cầu nối), sidechains, và trình chuyển đổi AGIX ERC20 nâng cao khả năng tương tác của Cardano, được định nghĩa là một sản phẩm hoặc khả năng của một hệ thống có thể hiểu và tương tác với các sản phẩm hoặc các hệ sinh thái khác. Khi một mạng lưới blockchain có thể tương tác, dữ liệu người dùng và các tài sản được tạo trong một mạng lưới có thể được di chuyển giữa các mạng lưới khác nhau.

Khả năng tương tác là một yếu tố quan trọng cần xem xét trong các hệ sinh thái phi tập trung. Khi người dùng có các công cụ để lấy lại quyền sở hữu dữ liệu của họ, họ sẽ cần cơ sở hạ tầng để cho phép chia sẻ nó với những người khác từ nhiều mạng được kết nối với nhau. Nền kinh tế toàn cầu yêu cầu token của người dùng không còn được nằm trong bất kỳ blockchain đơn lẻ nào. Các sidechain cùng với các giao thức cầu nối là các giải pháp giúp cho việc di chuyển dữ liệu tự do thuận lợi hơn trong nền kinh tế số phi tập trung.

An example of different types of sidechains

Hình 1. Một ví dụ về các loại sidechains khác nhau

Một “gia đình” những sidechain

Các blockchain không thể thành công một cách cô lập. Không blockchain đơn lẻ nào có thể biến đổi toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trở nên tốt hơn, hoặc thực sự cách mạng hóa được cách chúng ta chia sẻ dữ liệu, giao dịch, hay tương tác với những người khác. Theo thời gian, hình thành nhu cầu về các sidechains chuyên dụng cho phép mạng lưới các nhà phát triển đa dạng hơn tham gia vào Cardano, và các công cụ cần thiết để hỗ trợ sự phát triển các ứng dụng cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

IOG có kế hoạch tạo một “gia đình” những sidechains – mang lại khả năng mở rộng, khả năng tương tác và khả năng lập trình tốt hơn cho Cardano. Một số lượng những người đóng góp cho hệ sinh thái cũng đang xây dựng các sidechains của riêng họ để bổ sung thậm chí còn nhiều hơn nữa những khả năng cho Cardano.

Khi Cardano phát triển để hỗ trợ kiến trúc đa chuỗi, các nhà phát triển sẽ có thể tận dụng nền tảng theo những cách sau:

  • Sử dụng Plutus để tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung trong một môi trường đảm bảo cao, sử dụng hiệu quả tài nguyên.
  • Sử dụng sidechain EVM để phát triển và triển khai các hợp đồng thông minh tương thích với EVM trên Cardano (mà không phải trả phí gas cao điển hình như trên Ethereum)
  • Sử dụng các tính năng quản trị của sidechain EVM để tạo ra các ứng dụng quản trị phi tập trung, tối ưu hóa trải nghiệm bỏ phiếu và quản trị trên chuỗi.

Cardano EVM sidechain

Sidechain EVM sẽ là sidechain đầu tiên được xây dựng và phát hành bởi IOG, với mục tiêu mở rộng Cardano cho các nhà phát triển Solidity. Sidechain EVM sẽ cho phép cộng đồng nhà phát triển Solidity xây dựng các DApp trên nền tảng thân thiện với môi trường và có phí thấp hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với blockchain Proof-Of-Work (PoW).

Nó hoạt động như thế nào?

Ethereum Virtual Machine (EVM) là một phần mềm được phát triển bởi Ethereum để giúp các máy tính chạy các hợp đồng thông minh. Mỗi node Ethereum đầy đủ chạy một instance(2) của EVM để xác định trạng thái máy sẽ thay đổi như thế nào với mỗi block mới được thêm vào chuỗi. Các Sidechains được xây dựng bằng cách sử dụng EVM cung cấp các tính năng tương đương với blockchain Ethereum trong việc xử lý và thực thi các hợp đồng thông minh. Các sidechains EVM này cũng có khả năng thực hiện các tính năng mới, như một mô hình sổ cái hoặc giao thức đồng thuận khác, trong khi vẫn giữ được các khả năng tạo script EVM cần thiết.
(2)Instance: Khi đề cập đến ảo hóa máy chủ (server virtualization), mỗi máy chủ ảo (virtual server) cũng được gọi là 1 instance hoặc môi trường ảo (virtual environment).

Các tính năng chính của sidechain EVM Cardano

Các tính năng chính của sidechain EVM là:

Khả năng tương thích với Ethereum:

  • Khả năng tương thích với Hard fork. các Sidechain EVM sẽ giữ được khả năng tương thích với các hard fork Ethereum. Điều này cần thiết để đảm bảo rằng sidechain EVM vẫn có thể tương tác với Ethereum và các công cụ khác, các ứng dụng được xây dựng trên mạng lưới của nó.
  • Khả năng tương thích với công cụ dành cho nhà phát triển. Các công cụ dành cho nhà phát triển Ethereum được sử dụng rộng rãi trong lưu trữ tài sản, đọc trạng thái sổ cái, theo dõi các phân tích và hơn thế nữa. Người dùng sidechain EVM sẽ có quyền truy cập vào các công cụ này từ hệ sinh thái Cardano. Điều này tạo ra rào cản để bước vào thấp hơn cho các nhà phát triển Solidity đang muốn xây dựng trên Cardano.
  • Khả năng tương thích với ví Web3.js. Công nghệ Web3 cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của họ. Điều này nghĩa là không có sự tham gia của các công ty bên thứ ba sở hữu dữ liệu cá nhân của người dùng. Các Ví Web3 được biết đến với việc đảm bảo tính ẩn danh của người dùng và bảo vệ dữ liệu trong khi tương tác với các DApp.

Giao thức đồng thuận Ouroboros

Sidechain EVM sẽ thay thế thuật toán đồng thuận Proof-Of-Work của Ethereum bằng giao thức đồng thuận Ouroboros Byzantine Fault Tolerance (OBFT). OBFT là một triển khai của Ouroboros để có thể chịu được các lỗi của Byzantine. OBFT làm cho việc xử lý giao dịch tốt ở tốc độ mạng lưới tối đa và xác nhận giao dịch tức thì cũng như bằng chứng thanh toán.

Sự đồng thuận thường phụ thuộc vào một số lượng cố định các trình xác thực (hay các node) của nó và giao thức OBFT không cho rằng các nút có thể động. Sidechain EVM mở rộng giao thức OBFT ban đầu để cho phép một trình xác thực động được thiết lập. Điều này nghĩa là các node sản xuất block sẽ được chuyển đổi động vào và ra khỏi nhóm cố định được sử dụng để chọn node sản xuất block tiếp theo. Sổ cái Cardano cho phép tính năng thiết lập trình xác thực động bằng cách hoạt động như một nguồn sự thật đơn lẻ để giúp cho việc lựa chọn các node sản xuất block.

Cách tiếp cận không được phép

Phi tập trung là một trong những nền tảng của nền kinh tế tin cậy kỹ thuật số. Tính minh bạch của công nghệ blockchain ngăn chặn lừa đảo. Để xây dựng một mạng lưới thực sự phi tập trung, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng mạng lưới không được phép. Các blockchains không được phép cho mọi người đặc quyền tham gia vào các hoạt động mạng lưới mà không phụ thuộc vào bên có thẩm quyền tập trung hoặc liên hiệp. Sidechain EVM sẽ là một mạng lưới không được phép.

Bảo mật

Sidechain EVM bao gồm một số tính năng để duy trì bảo mật :

  • Quan sát trạng thái: sau khi tăng tốc một node trình xác thực sidechain, các node này có thể đọc được sự phân phối ủy quyền lượng ADA stake từ mainchain.
  • Lựa chọn trình xác thực: các trình xác thực và ứng cử viên làm trình xác thực được chọn từ các nhà vận hành Pool dựa trên sự phân phối ủy quyền lượng stake của họ.
  • Sản xuất block: các trình xác thực được chọn trở thành một phần của một nhóm được chọn để sản xuất block sẽ nhận được phần thưởng cho công việc của họ.
  • Quá trình lựa chọn lại: sau một khoảng thời gian đã đặt, các nhà vận hành Pool sẽ chọn các trình xác thực mới để thay thế cho nhóm được chọn để sản xuất block trước đó

Lộ trình

Sidechain EVM của Cardano đang được phát triển một cách lặp đi lặp lại. Như với bất kỳ sản phẩm nào khác ra mắt, các đánh giá hiệu suất và phương pháp tiếp cận lặp đi lặp lại là cần thiết để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động như dự định.

Việc phát hành testnet ban đầu sẽ đặt nền tảng cho việc đánh giá và kiểm tra sidechain EVM, tiếp theo là ra mắt sidechain bị động và chủ động, đạt đến đỉnh điểm là triển khai mainchain:

EVM sidechain roadmap

Hình 2. Các giai đoạn triển khai EVM sidechain

Chúng ta sẽ nói về sidechain EVM của Cardano chi tiết hơn trong những tháng tới.

Trong khi đó, bạn có thể yêu cầu quyền truy cập sớm vào testnet bản alpha của sidechain EVM , bằng cách điền vào biểu mẫu này. Hãy xem bản demo sidechain EVM để xem một hợp đồng thông minh được triển khai trên testnet!

Tôi xin cảm ơn Kathryn Stacy và Dominika Bukowska đã hỗ trợ thông tin để tôi hoàn thành bài viết này.

Nguồn: Introducing the Cardano EVM sidechain