Quan-he-doi-tac-Oasis-Pro-la-noi-DeFi-gap-RealFi-cua-cardano
Quan-he-doi-tac-Oasis-Pro-la-noi-DeFi-gap-RealFi-cua-cardano

Thoạt nhìn, thỏa thuận giữa Cardano và Oasis Pro Markets được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Cardano có vẻ giống như một ứng dụng chuyên biệt của công nghệ blockchain vào thế giới tài chính hiếm hoi – có lẽ được các chủ ngân hàng quan tâm, chứ không phải những người trên đường phố. Nhưng nó có thể trở thành một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Nhiều quốc gia đấu tranh để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn như cầu, đập và mạng lưới đường sắt, trong khi những công dân giỏi nhất và sáng giá nhất của họ lại đi và sống ở nơi khác, đóng góp duy nhất của những công dân này cho đất nước của họ bây giờ là những tấm séc mà hàng tháng họ gửi về nước.

Nếu bạn biết bất kỳ ai gửi tiền cho gia đình họ ở một quốc gia khác, thì bạn đã gặp phải thế giới kiều hối (remittances). Mặc dù được tạo thành từ những khoản tiền nhỏ, nhưng nó lại tạo ra một khoản tiền khổng lồ. Toàn bộ các quốc gia được duy trì bằng cách này, với lượng kiều hối chiếm hơn 30% GDP trong một số trường hợp.

Kể từ năm 2020, khi các quốc gia như Anh cắt giảm ngân sách viện trợ, lượng kiều hối toàn cầu đã thực sự vượt quá giá trị của đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (không bao gồm Trung Quốc) và viện trợ của chính phủ từ các nước giàu hơn cộng lại. Đó là một tình huống mà Nick Cafaro, giám đốc sản phẩm IOHK, mô tả là ‘khá kinh ngạc’.

‘Điều này có nghĩa là, lần đầu tiên trong thế kỷ 21, người lao động ở nước ngoài gửi tiền về nước với số tiền lớn hơn tất cả các khoản đầu tư đến từ các quốc gia và tập đoàn vào các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đó – cũng như tổng số tiền viện trợ chính thức.

Tuy nhiên, số tiền khổng lồ đó, dù cần đến mức nào, cũng chỉ có thể làm được rất nhiều việc tốt ở quê nhà. Cafaro cho biết: “Chính phủ không thể gộp tất cả số vốn đó và dồn nó vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn có thể mang lại lợi ích cho nhiều tầng lớp dân cư. ‘Và tiền đến không được phân phối đồng đều và do đó thực sự có thể làm tăng bất bình đẳng trong các quốc gia’.

Nhược điểm thứ ba của tình trạng này, Cafaro nói thêm, là để có tiền gửi về tiếp tục, mọi người phải tiếp tục di chuyển ra nước ngoài để làm việc, bỏ rơi gia đình và cộng đồng rộng lớn, ‘điều mà không ai trong chúng ta thực sự muốn xảy ra’.

Một cách tốt hơn

Hãy tưởng tượng một cách khai thác những khoản tiền này để chúng tạo ra tác động lớn nhất ở những nơi cần thiết chúng. Một cách thực sự có thể nâng cao mức sống ở quốc gia mục tiêu và có khả năng ngăn chặn tình trạng ‘bòn rút chất xám’ của những người tài từ các quốc gia nghèo hơn sang giàu hơn. Hãy tưởng tượng rằng giải pháp của bạn cũng mang lại lợi tức đầu tư cho người làm việc ở nước ngoài.

Blockchain có thể biến điều này thành hiện thực.

Như họ đã biết, các quốc gia thường cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu có chủ quyền nợ. Nợ nhà nước là một trong những con quái vật to lớn, đáng sợ hơn trong vườn thú của thị trường vốn, và nó không phải là thứ mà hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ sẽ cảm thấy thoải mái khi tiếp cận. Khi một trái phiếu được phát hành bởi một quốc gia có chủ quyền, các ngân hàng thường hình thành các tổ chức hợp vốn để mua toàn bộ khoản phát hành. Họ muốn nó cho chính họ vì nợ có chủ quyền cung cấp một khoản thu nhập cố định với rủi ro thấp. Ngoài ra, đây là một lĩnh vực đầu tư đòi hỏi nhiều quy định, vì vậy bạn cần có một lượng lớn kiến thức chuyên môn để tham gia. Thật là tuyệt nếu bạn có thể làm được.

Trong tương lai tài chính ngày càng phi tập trung hóa, loại nợ khổng lồ này và lượng tiền kiều hối khổng lồ kia sẽ được kết hợp lại với nhau. Mối quan hệ giữa Cardano và Oasis Pro Markets là một bước tiến lớn theo hướng đó.

Cardano đã muốn thành lập một liên minh như vậy trong một thời gian đã chọn Oasis Pro vì nền tảng tiên phong về blockchain và kiến thức chuyên môn về quy định, Cafaro cho biết, thông báo về thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh Cardano vào tháng trước.

‘Các mạng lưới được điều hành bởi các tổ hợp ngân hàng này… không có khả năng xử lý loại quy trình giao dịch đó, vì vậy bạn cần tìm ra cách kết nối hàng chục nghìn cá nhân đó với tổ chức phát hành thông qua một nền tảng duy nhất. Tin tốt là chuỗi khối Cardano là một công cụ tuyệt vời để giải quyết loại vấn đề này.

Như Nick Cafaro, Giám đốc sản phẩm tại IOHK cho biết:

“Chúng tôi vừa phải tìm một đối tác để đưa sản phẩm “real fi” này lên chuỗi khối Cardano. Nó phải là một công ty có chuyên môn về thị trường vốn và blockchain, và có tất cả các quyền theo quy định phù hợp.

Tham gia Oasis Pro Markets, Pat Lavecchia, giám đốc điều hành của công ty tài chính, cho biết: ‘Chúng tôi rất kỳ vọng vào mối quan hệ đối tác lâu dài với Cardano và IOHK, cung cấp dân chủ hóa các dịch vụ tài chính cho nhiều quốc gia bằng cách sử dụng những gì tốt nhất của chúng tôi -công nghệ best-in-class – công cụ kết hợp hoặc sàn giao dịch của chúng tôi, tùy thuộc vào quốc gia và môi trường pháp lý’.

Ông nói thêm rằng cũng như việc cung cấp khả năng tiếp cận nhiều hơn vào thị trường trái phiếu có chủ quyền cho các nhà đầu tư nhỏ – ‘công dân và cộng đồng cư dân của các quốc gia này’ – sáng kiến này sẽ mang lại ‘hiệu quả và tiết kiệm chi phí’ cho các chính phủ phát hành.

Lavecchia mô tả phương pháp tiếp cận Oasis Pro là ‘tiền mặt kỹ thuật số cho chứng khoán kỹ thuật số’, có nghĩa là sử dụng stablecoin và cả các CBDC tiềm năng, tùy thuộc vào quy định của các quốc gia khác nhau.

‘Nợ nhà nước là một bảo mật mà trong lĩnh vực blockchain thực sự có thể được phân đoạn và sự phân đoạn đó gắn liền rất nhiều với quá trình dân chủ hóa của nó. Nó giúp quản lý rủi ro cho công ty phát hành [và] tăng cơ sở nhà đầu tư, do đó cũng sẽ cải thiện tính thanh khoản một cách liền mạch. Hệ thống giao dịch trao đổi kỹ thuật số và công cụ khớp lệnh mà chúng tôi đã phát triển là điểm chuyển tiếp từ các giải pháp cũ… đối với blockchain và những lợi ích mang lại là rất lớn’.

Theo Lavecchia, công ty phát hành được hưởng lợi theo một số cách. Do các điều khoản chống rửa tiền, tổ chức phát hành có thể ‘biết bất cứ lúc nào các tổ chức hoặc cá nhân sở hữu khoản nợ có chủ quyền của họ’. Các chính phủ không còn phải theo dõi địa chỉ của các nhà đầu tư và gửi các khoản thanh toán lãi suất của họ qua thư. ‘Tất cả những việc bảo dưỡng tài sản đó là một sự lãng phí thời gian to lớn và không cần thiết. Blockchain sẽ giải quyết vấn đề đó. Chúng tôi ước tính rằng khoản tiết kiệm nằm trong khoảng từ 25 đến 50 điểm cơ bản [0.25-0.5%] của số tiền phát hành’.

Quốc gia phát hành cũng có thể hưởng lợi từ các đổi mới hợp đồng thông minh. ‘Các hợp đồng thông minh được gắn trong chính bảo mật và chứa các điều khoản bảo mật – ví dụ: thanh toán gốc và lãi, các điều khoản mặc định, nếu có, hoặc bất kỳ hành động hoặc biện pháp bảo vệ nào khác được kết hợp, không chỉ cho nhà đầu tư mà còn cho tổ chức phát hành, quốc gia có chủ quyền. Nó giúp loại bỏ tài liệu kém và cũng giảm thời gian giải quyết, hiện đang là từ hai đến mười ngày. Sử dụng blockchain và tiền mặt kỹ thuật số, thời gian giải quyết đó giảm xuống gần như bằng không’.

Lavecchia cho biết, khi một quốc gia được thiết lập với hệ thống Cardano/Oasis Pro, quốc gia đó có thể mở rộng các giao dịch tài chính của mình sang các loại tài sản khác như cổ phiếu, chứng khoán được hỗ trợ bằng tài sản và các loại tài chính dự án khác. ‘Công nghệ này hiện có sẵn ngày hôm nay và chúng tôi đã có nó cùng với IOG sẵn sàng ra mắt trên toàn quốc. Trong 5 đến 10 năm nữa, điều này sẽ phổ biến khắp nơi, vì vậy các quốc gia có chủ quyền hợp tác với chúng ta ngày nay sẽ đi trước một cách đáng kể’.

 

Source: https://iohk.io/en/blog/posts/2021/10/16/oasis-pro-partnership-is-where-defi-meets-realfi-for-cardano/