Cardano Vietnam Stake Pool (Ticker: AVN) là Pool chung chính thức và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại của nhóm Cardano Vietnam Official.

 1. Giới thiệu về nhóm Cardano Vietnam Official.

Nhóm Cardano Vietnam Official là nhóm cộng đồng Cardano đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập vào ngày 17 tháng 12 năm 2017, với sự tham gia của thành viên danh dự Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano, kiêm Giám đốc điều hành Input Output HongKong (IOHK).

Sứ mệnh của nhóm là trở thành “cầu nối chính thức” giữa cộng đồng Cardano Vietnam với Cardano Foundation cũng như cộng đồng Cardano trên khắp Thế Giới.

Nhóm Cardano Vietnam Official được thành lập vào 17/12/2017
Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano, kiêm CEO của IOHK, gia nhập nhóm Cardano Vietnam Official vào ngày 24/07/2018
 • Ngày 25/07/2018, Charles Hoskinson đã trực tiếp đến Việt Nam để chia sẻ về Cardano với cộng đồng Cardano Vietnam.
  (xem lại nội dung tóm tắt tại ĐÂY )
 • Ngày 25-27/09/2021, nhóm vận hành Pool AVN (tên cũ là FLAT) cùng với nhóm Cardano Vietnam Official cũng vinh dự được Cardano Foundation (tổ chức sở hữu thương hiệu Cardano) chọn làm 1 trong số 40 đơn vị đồng chủ trì sự kiện Cardano Summit 2021 trên khắp Thế Giới. Đây là sự kiện lớn nhất trong năm 2021 không chỉ của Cardano mà còn của cả lĩnh vực Blockchain cũng như Crypto.
  (xem lại nội dung tóm tắt bằng Tiếng Việt , Tiếng Anh )
 • Ngày 30/09/2021, tôi – Trần Cường – một thành viên trong Ban quản trị nhóm Cardano Vietnam Official đã được Cardano Foundation chọn làm Đại sứ Cardano. Định kỳ 3 tuần 1 lần tôi có cuộc họp với nhóm Đại sứ từ khắp nơi trên Thế Giới, 1 tháng 1 lần tôi có cuộc họp với Cardano Foundation Team. Tôi cũng có nhiều cơ hội được gặp và nói chuyện với Ban lãnh đạo của Cardano Foundation (như Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận Marketing,…). Với việc được tham gia các cuộc họp nội bộ như vậy, tôi có được những thông tin chính thức, chính xác và nhanh nhất để từ đó phổ biến lại cho cộng đồng Việt Nam. Là một Đại sứ, tôi cũng có thể kết nối nhanh chóng cộng đồng Việt Nam với cộng đồng các nước khác…
Mail thông báo về việc được chọn làm Đại sứ từ Cardano Foundation
Thư cảm ơn từ Cardano Foundation
Cuộc họp giữa Đại sứ Cardano với CEO Cardano Foundation và CEO Emurgo
 • Ngày 10/02/2022, dự án Vietnamese Cardano Community Hub (tạm dịch là “Trung tâm thông tin về Cardano cho cộng đồng nói Tiếng Việt”) với 88M ADA bỏ phiếu YES trong Catalyst Fund7, đã được phía IOHK cấp vốn hỗ trợ. Với nguồn vốn này, chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục chăm sóc, hỗ trợ cộng đồng Cardano Việt Nam – như chúng tôi đã và đang làm từ tháng 12 năm 2017.
Dự án “Vietnamese Cardano Community Hub” của nhóm Cardano Vietnam Official được cộng đồng chọn để cấp vốn
 • Ngày 16/03/2022, Cardano Foundation đã chính thức thêm “diễn đàn nhánh” Tiếng Việt vào Cardano Forum (diễn đàn chính thức của Cardano). Diễn đàn Tiếng Việt này do Ban quản trị nhóm Cardano Vietnam Official chịu trách nhiệm quản lý.
  Cardano Foundation đã chính thức thêm “diễn đàn nhánh” Tiếng Việt vào Cardano Forum
 • Ngày 18/03/2022,Trần Cường – một thành viên trong Ban quản trị nhóm Cardano Vietnam Official đã được Cardano Foundation cấp quyền Moderator trên Cardano Forum.
  Cardano Foundation cấp quyền Moderator trên Cardano Forum cho Trần Cường – thành viên trong Ban quản trị nhóm Cardano Vietnam Official

⇒Như vậy, với việc:

 • Thành viên Ban quản trị nhóm Cardano Vietnam Official là Đại sứ Cardano, kiêm Moderator của Cardano Forum.
 • Diễn đàn Tiếng Việt trên Cardano Forum do Ban quản trị nhóm Cardano Vietnam Official quản lý.

thì, nhóm Cardano Vietnam Official đã được công nhận như “cầu nối chính thức” giữa cộng đồng Cardano Vietnam với Cardano Foundation cũng như cộng đồng Cardano trên khắp Thế Giới. Đó cũng chính là sứ mệnh mà nhóm đã đặt ra ngay từ những ngày đầu thành lập.
Cộng đồng Cardano ở Việt Nam có khá nhiều, nhưng cộng đồng “chính thức” được công nhận chỉ có 1 – đó là nhóm Cardano Vietnam Official.
Lưu ý: mặc dù được công nhận như vậy, nhưng nhóm Cardano Vietnam Official hoàn toàn không nhận lương/thưởng gì từ Cardano Foundation. Chúng tôi duy trì hoạt động chăm sóc cộng đồng Việt Nam từ năm 2017 đến nay hoàn toàn không thu bất cứ một đồng phí nào từ cộng đồng. Toàn bộ chi phí liên quan đến nhóm (nếu có) là do Ban quản trị nhóm tự nguyện đóng góp. 

           2. Pool AVN đóng vai trò gì đối với nhóm Cardano Vietnam Official? Pool AVN có sứ mệnh gì?(hỗ trợ cộng đồng như thế nào? đóng góp cho xã hội ra sao?…)

 • Nếu nhóm Cardano Vietnam Official là “cầu nối chính thức” giữa cộng đồng Cardano Vietnam với Cardano Foundation cũng như cộng đồng Cardano trên khắp Thế Giới, thì Pool AVN được coi như “động lực” để các thành viên Ban quản trị nhóm Cardano Vietnam Official có thêm niềm tin để tiếp tục cống hiến, hỗ trợ và chăm sóc cộng đồng.
  Hiện tại Pool AVN chưa mang lại lợi nhuận, nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng những nỗ lực của nhóm sẽ luôn được cộng đồng ghi nhận và từ đó sẽ ủng hộ Pool AVN ♥♥♥.
 • Trước hết, lợi nhuận từ Pool (nếu có) sẽ được phân bổ như sau:
  + phí vận hành (15%)
  + phí thuê server (15%),
  + làm từ thiện: 10% hoặc 4.5 triệu VNĐ
  + chăm sóc,hỗ trợ cộng đồng Cardano Vietnam: 60% / 6 người --> mỗi người 10%
  Pool AVN đã, đang và sẽ thiết lập Margin 0%. Do đó, mỗi epoch nếu tạo được block, Pool sẽ được 340 ADA.
  Trung bình 1 tháng (6 epoch) sẽ được 340*6=2040 ADA.
  --> phí vận hành (306 ADA) + phí server (306 ADA) + từ thiện (204 ADA) + lương hỗ trợ cộng đồng (204 ADA/người).Pool AVN đã được tạo ra với kế hoạch phân bổ lợi nhuận (cố định) như vậy.

 

 • Sứ mệnh của Pool AVN:
  +Với phần thưởng từ Pool AVN, các thành viên Ban quản trị sẽ có thêm động lực để phục vụ cộng đồng : giải đáp thắc mắc, làm video hướng dẫn,chia sẻ tài liệu, tổ chức sự kiện…liên quan đến Cardano và các dự án trong hệ sinh thái Cardano. Đến nay, dù chưa có 1 ADA phần thưởng nào từ Pool AVN, nhưng chúng tôi vẫn duy trì nhóm và sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng.
  Tham khảo 1 số tài liệu, hướng dẫn…của chúng tôi tại ĐÂYĐÂY Cùng với diễn đàn Tiếng Việt trên Cardano Forum, thì nhóm Cardano Vietnam Official giờ đây là nhóm cộng đồng Cardano chính thức và duy nhất tại Việt Nam --> mọi thông tin, hướng dẫn, tài liệu…sẽ là chính thống từ Cardano. Trong không gian Crypto, tiếp cận được nguồn thông tin chính thống là điều cực kỳ quan trọng đối với cộng đồng.
  Một lần nữa chúng tôi xin nhắc lại: Cộng đồng Cardano ở Việt Nam có khá nhiều, nhưng cộng đồng “chính thức” chỉ có 1 – đó là nhóm Cardano Vietnam Official.
  +Làm từ thiện: định kỳ hàng tháng sẽ trích 10% hoặc 4.5 triệu VNĐ lợi nhuận từ Pool AVN để chia sẻ thức ăn và nhu yếu phẩm thiết yếu cho những người nghèo, trẻ mồ côi, người nhiễm chất độc da cam, trẻ nhiễm HIV,…
  Cụ thể, chúng tôi đã có liên hệ của một số tổ chức tại các địa phương như : Tổ chức SOS Hải Phòng, Làng chất độc da cam Thiện Giao-Đồ Sơn-Hải Phòng, Làng chài nghèo Ngọc Sơn-Hải Phòng, Hội chữ thập đỏ Thanh Hóa, Làng trẻ Hoa Phượng (nơi có các bé nhiễm HIV) – Hải Phòng, Nhóm Tình Thân SOS Hải Phòng, Nhóm Thiện nguyện Thủy Nguyên Xanh…và 1 số tổ chức/đối tượng ở vùng sâu vùng xa (như Hà Tĩnh, Lào Cai, Triệu Sơn-Thanh Hóa…) .Đó là 1 số nơi/tổ chức mà các thành viên trong nhóm vận hành Pool AVN cũng như nhóm Cardano Vietnam Official đã từng hỗ trợ từ thời sinh viên và vẫn duy trì đến nay.
  Sắp tới chúng tôi sẽ lần lượt gặp mặt họ để ký xác nhận việc ủng hộ định kỳ (tùy thuộc vào tình hình lợi nhuận của Pool AVN).
  Chúng tôi sẽ có những hình ảnh, video, email, các cuộc phỏng vấn, văn bản…để làm chứng cho các hoạt động từ thiện này.
  Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ tư vấn/hướng dẫn họ về việc nhận hỗ trợ bằng ví Cardano, nâng cao hơn sẽ nhận qua Smart Contract…, tránh tình trạng tiền ủng hộ không đến được tay người dân.

  +Với lợi nhuận có được từ Pool AVN, chúng tôi cũng sẽ kết hợp với các cá nhân/tổ chức có chuyên môn để tổ chức các khóa chia sẻ về Cardano và các dự án tiêu biểu trong hệ sinh thái Cardano nói riêng, và công nghệ Blockchain nói chung.

Một lần nữa, chúng tôi rất mong có được sự ủng hộ của cộng đồng đối với Pool AVN, để chúng tôi có thêm nguồn lực phục vụ cộng đồng tốt hơn nữa!

Xin chân thành cảm ơn!

*Cập nhật các hoạt động của Pool AVN tại : Twitter , Telegram , Youtube , Facebook ,Website