Các quốc gia ‘đã phát triển’ cần phải thay đổi. Và các quốc gia mạnh mẽ hơn với dân số trẻ hơn sẽ dẫn đường.

Africa is where the tough get going

Tháng này, các thành viên của nhóm đang ở Châu Phi, gặp gỡ các doanh nhân và chính trị gia trên khắp lục địa. Dưới đây là một số phần đã được chỉnh sửa trong bài phát biểu của người đứng đầu IOG-Charles Hoskinson tại một sự kiện gần đây ở Cape Town.

Đây là một chuyến đi dài. Chúng tôi đang bắt đầu làm việc từ Nam Phi cho đến tận Ai Cập. Chúng tôi gọi đó là chuyến đi xuyên châu Phi. Bạn biết đấy, chúng tôi thực sự đam mê với công ty này. Có những con người xuất sắc làm việc tại IO (Input Output) và họ đến từ khắp 56 quốc gia, 576 nhân viên.

Trọng tâm của công ty là luôn thay đổi các hệ thống trên thế giới, cải thiện chúng cho mọi người, mọi nơi. Bạn thấy đấy, công nghệ blockchain thực sự là một “cuộc đối thoại” lớn hơn. Đó là về cách mà thế giới toàn cầu hóa. Làm thế nào để chúng ta đưa ra quyết định về cách chúng ta sẽ đến với nhau và hoạt động trong thế kỷ 21? Trong những thế kỷ trước, chúng ta đã đứng trên mặt trăng, chế tạo tất cả những thứ đáng kinh ngạc như máy bay, tàu hỏa và những thứ khủng khiếp như vũ khí hạt nhân. Nhưng có kẻ thắng người thua. Đã có sự phân cấp. Một số người đã đứng đầu. Một số người ở phía dưới. Chúng ta chỉ chấp nhận việc đó như là hiện trạng.

Thế kỷ 21 có thể là thế kỷ đầu tiên mà chúng ta có một cộng đồng toàn cầu, nơi tất cả mọi người trên thế giới – bất kể nơi họ sinh ra, ngôn ngữ họ nói, màu da, giới tính họ mang – đều sống khá tốt. Bây giờ để đạt được điều đó, chúng ta phải có công nghệ tuyệt vời. Chúng ta phải có những thay đổi về văn hóa. Chúng ta phải lớn lên một chút như một giống loài. Nhưng quan trọng nhất, chúng ta phải có những hệ thống phù hợp và các biện pháp khuyến khích phù hợp đằng sau những hệ thống đó.

Ngành công nghiệp blockchain về cơ bản là Con dao của quân đội Thụy Sĩ* về các hệ thống và ưu đãi. Nó chạm vào mọi thứ. Nó chạm vào việc biểu quyết, nó chạm đến quyền tài sản, nó chạm vào một thứ cơ bản như định danh. Bạn là ai? Bạn có phải là một người tốt? Và nó đặt ra những câu hỏi triết học về việc ai sẽ là người giám sát/bảo quản những thứ này. Đó có nên là một chính phủ, một cơ quan xuyên quốc gia, một công ty tư nhân như Facebook hoặc Google hoặc Microsoft hoặc Apple? Hay nó phải là một cái gì đó khác? Khi bạn bỏ phiếu, thông thường bạn tin tưởng vào chính phủ của bạn để kiểm phiếu đó, phải không? Chà, bạn có muốn tự mình kiểm tra phiếu bầu không? Đó là một điều khá cơ bản, một điều khá đơn giản.

(*) Con dao của quân đội Thụy Sĩ là 1 vật dụng rất quen thuộc và rất tiện lợi được sử dụng trong Thế Chiến II. Đó là 1 con dao đa năng All In One (tất cả trong một). Ngoài lưỡi dao chính, nó còn nhiều “lưỡi” phụ với các tính năng như tua vít, lưỡi khui hộp, kéo, cưa, dùi khoét lỗ…Trong bài viết này, thuật ngữ “Con dao quân đội Thụy Sĩ” được sử dung để nói lên sự tiện ích của Blockchain.

Bạn biết đấy, gần đây Hoa Kỳ đã thua một cuộc chiến khác. Và nhiều khí tài quân sự trị giá hàng tỷ USD đã biến mất. Vì vậy, nếu tôi đến Lầu Năm Góc và nói, ‘Này, bạn có thể cho chúng tôi một số hồ sơ về tất cả những thứ vừa biến mất không?’ ‘Ồ, chúng tôi đã đánh mất chúng. Tôi rất tiếc.”  Tuy nhiên, khi đến lúc phải nộp thuế, các nhà chức trách Hoa Kỳ luôn có thể tìm thấy hồ sơ của tôi. Không thể tin được!.

Tôi không thể kiểm tra bất kỳ dữ liệu nào. Tôi không thể kiểm tra hồ sơ. Một cái gì đó đơn giản như vậy, trong một xã hội siêu kết nối hiện đại, năm 2021 ư?. Quốc gia hùng mạnh nhất, hoặc nó tuyên bố như vậy; quốc gia giàu có nhất, hoặc nó tuyên bố như vậy; chắc chắn là quốc gia nợ nhiều nhất – và nó chỉ mất hồ sơ thôi. Chẳng phải sẽ thật tuyệt khi sống trong một thế giới mà bất cứ điều gì ai đó nói với bạn, bạn đều có thể tự mình kiểm tra và biết rằng đó có phải sự thật hay không sao? Cho dù đó là thông tin xác thực, là phiếu bầu hay là tiền của bạn. Tất cả những điều này – hãy làm việc theo cách của bạn. Đó là những gì ngành công nghiệp của chúng tôi hứa hẹn. Chúng tôi đang theo đuổi trách nhiệm giải trình bao trùm, khả năng phục hồi và phân quyền. Chúng tôi tuân theo các quy tắc, điều khoản và điều kiện mà không yêu cầu các quốc gia hoặc các tập đoàn phải “chơi đẹp”. Bạn chỉ đơn giản là có thể tự làm điều đó.

Tại sao nhóm IOG này lại ở Châu Phi? Chà, Châu Phi là một lục địa thực sự đặc biệt và thú vị khi nó đang trải qua một đợt nâng cấp lớn. Không có sự trung thành nào đối với các hệ thống trong quá khứ bởi vì các hệ thống đó trong lịch sử không hoạt động tốt lắm ở đây. Vì vậy, điều đó có nghĩa là trong 10, 20 năm tới, mọi thứ – từ cách mà tính tuân thủ hoạt động như nào, đến cách thị trường chứng khoán sẽ hoạt động ra sao, đến cách ID quốc gia hoạt động, cho đến cách hoạt động của học viện – đều phải thay đổi. Và với một doanh nhân, một nhà sáng tạo, Châu Phi sẽ là nơi bạn muốn tới. Bạn không đi đến nơi mà quả bóng đang ở ngay bây giờ. Mà bạn đi đến nơi mà quả bóng sẽ đến.

Nếu cả thế giới đang toàn cầu hóa và thay đổi, bạn sẽ muốn ở nơi mà tất cả các hệ thống sẽ thay đổi trước tiên, bởi vì nếu bạn làm đúng, nhiều của cải hơn sẽ được tạo ra ở đây trong ba thập kỷ tới so với ở châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc kết hợp lại. Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ đứng đầu trong thế kỷ 20. Nó chỉ đơn giản là có một hệ thống tốt hơn các đối thủ khác. Và mọi thứ sẽ đặt lại khi bạn có sự thay đổi về công nghệ. Hiện nay chúng ta đang sống trong một nền kinh tế toàn cầu. Những người đến từ Châu Phi sẽ ngang hàng với những người ở Châu Âu và Châu Mỹ nếu chúng ta làm mọi thứ đúng cách. Và sau đó, đó là một cuộc đua tài năng và tôi sẽ đặt cược vào những người cứng rắn hơn, kiên cường hơn và có khả năng kinh doanh cao hơn 10 trên 10 lần. Họ sẽ giành chiến thắng – chỉ đơn giản vậy thôi.

Vì vậy, IOG có quan điểm Liên minh châu Phi như một công ty. Chúng tôi bắt đầu kinh doanh ở một đất nước khá khó khăn, Ethiopia, và bạn biết không? Ở khắp nơi chúng tôi nhìn vào, chúng tôi thấy những người được giáo dục tốt, có thiện chí, những người thực sự muốn thay đổi. Và họ đã làm việc với chúng tôi. Có lúc hệ thống đã chống lại chúng tôi; nhưng cũng có lúc nó đã làm việc cùng chúng tôi. Nhưng mọi người đều nhớ tại sao họ đã ở đó. Và đó là đặc ân trong sự nghiệp của tôi khi công bố một thỏa thuận gồm 5 triệu người có thể tăng lên 20 triệu người, có thể phát triển lên hệ thống ID quốc gia 110 triệu người chỉ trong vài năm và có thể phát triển thành một hệ thống bỏ phiếu, một hệ thống xử lý thanh toán. Nó có thể phát triển thành bất cứ thứ gì. Nó giống như tế bào gốc: khi bạn đã ở trong đó, thì bạn có thể tiếp tục điều hướng và phát triển. Và sau đó làm thế nào để chúng ta đưa điều đó đến Kenya, đến Nigeria? Đó là 400 triệu người – nhiều hơn dân số của toàn Hoa Kỳ – chắc chỉ trong vòng 5 đến 10 năm.

Điều bất thường nhất là điều này sẽ thay đổi cuộc sống của mọi người. Rất nhiều người hiện đang sống một cuộc sống mà cho dù họ có làm việc chăm chỉ đến đâu, họ cũng không thể chứng minh rằng họ đã làm việc chăm chỉ. Cho dù họ giỏi đến đâu, họ cũng không thể chứng minh rằng họ giỏi. Vậy điều đó nghĩa là gì? Nó có nghĩa là thiếu nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Nó có nghĩa là một thời gian khó khăn để kiếm được một công việc. Nó dẫn đến lãi suất cao, có lúc lên tới 40% một tháng. Nhưng khi những hệ thống này đi vào, chúng có thể chứng minh những điều cơ bản. Và mọi người nhận được công việc. Lãi suất giảm. Nó có nghĩa là nâng cao tinh thần của người dân trong nước. Và khi điều đó xảy ra, mọi người sẽ muốn nó. Và nếu mọi người muốn nó, mọi người sẽ có được nó.

Hiệu ứng con bò thông minh

Bạn thấy đấy, đó là chìa khóa. Đó là hiệu ứng ‘con bò thông minh’. Ngoài việc là một nhà công nghệ, tôi còn là chủ một trang trại. Và một trong những điều bạn học được khi nuôi động vật – trong trường hợp của tôi là bò rừng – là nếu một trong những con vật của bạn đặc biệt thông minh, chúng sẽ ảnh hưởng đến cả đàn. Chúng đi và tìm cách mở hàng rào. Một khi một con bò ra ngoài được thì những con khác cũng có thể. Và khi bạn thức dậy, chúng đã biến mất. Tương tự như vậy, khi một quốc gia thay đổi cách thức định danh hoặc biểu quyết (và đó là tất cả những gì cần làm) thì : mọi quốc gia khác sẽ thay đổi rất nhanh, kể cả quốc gia của tôi.

Ở Mỹ, chúng tôi giống như những kẻ nổi loạn ban đầu. Trên thực tế, người châu Âu đã thực sự khiếp sợ chúng tôi trong thế kỷ 18,19. Chúng tôi đã có toàn bộ cuộc cách mạng. Chúng tôi khá giỏi trong việc đổi ngôi các vị vua. Nhưng ở đâu đó trên đường đi, chúng tôi đã đi từ vị thế của những người cách mạng đến một tình huống mà phải mất hai năm để tôi có thể xin giấy phép xây dựng hàng rào cho trang trại của tôi. Đã có gì đó không đúng, bạn có biết không? Và có rất nhiều người ở Hoa Kỳ cũng thích sự thay đổi. Ở bang Wyoming, chúng tôi đã thông qua 26 luật ủng hộ tiền mã hóa. Một số lượng lớn các công ty đã đến Wyoming. Chúng tôi có các tiêu chuẩn DAO, tiêu chuẩn tổ chức tự trị phân quyền, tiêu chuẩn làm rõ tài sản. Nền kinh tế đang phát triển nhảy vọt. Một công ty trị giá 4 tỷ đô la, Kraken, đã chuyển đến. Tất cả những tiến bộ này thật đáng kinh ngạc.

Trong khi đó, ở Washington, bộ Tài chính lại làm mọi thứ trong khả năng của mình để cố gắng giết chết ngành công nghiệp của chúng ta. Họ nói rằng nó là một mối đe dọa. Một ngành công nghiệp trị giá 2 nghìn tỷ đô la chỉ mới xuất hiện ở sân sau của nó và chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng giết chết nó. Vậy làm cách nào để thay đổi điều đó? Tôi có thể cầu xin Goldman Sachs làm điều đó, nhưng họ sẽ không làm. Không. Tuy nhiên, tôi có thể cố gắng thay đổi mọi thứ ở đây, Châu Phi. Và hiệu ứng con bò thông minh đó có thể hoạt động hiệu quả trong việc ảnh hưởng đến Hoa Kỳ như ở những nơi khác. Bạn thấy không? Khi đó bạn sẽ tạo ra những thay đổi mà bạn muốn.

Đừng bao giờ hoài nghi, đừng bao giờ tuyệt vọng. Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy tiến lên và thay đổi nó. Nhiều năm trước tôi là một người nghèo. Tôi đã đến Nhật Bản và bắt đầu Cardano. Và không ai coi trọng tôi. Tôi nói, “Chúng ta sẽ xây dựng Blockchain này, sau đó đến châu Phi và nói chuyện với các nguyên thủ quốc gia và thay đổi thế giới.” Và họ kiểu, “Ừ, OK. Điều gì giúp bạn đủ tiêu chuẩn?” “Ồ, tôi chỉ là một gã “dropout” toán. Nhưng đừng lo lắng, tất cả sẽ hoạt động. Nó hoàn toàn hợp pháp.

Tám năm sau, chúng tôi đã có một đội quân hàng triệu người và hàng tỷ đô la. Và chúng tôi sẽ gặp ba nguyên thủ quốc gia trong chuyến đi này. Và tôi không phải người đặc biệt. Tôi chỉ là một kẻ khốn kiên cường bật lên từ địa ngục. Và điều đó không sao cả vì trong số những khán giả này cũng có rất nhiều kẻ khốn kiên cường. Tất cả những gì bạn phải làm là đam mê. Vậy thôi. Đó là điểm mấu chốt. Và đây có lẽ là một trong những lục địa nhiệt huyết, kiên cường nhất trên thế giới. Không có người nào cứng rắn hơn người Châu Phi. Đúng. Không ai cứng rắn hơn. Vì vậy, nếu bạn định đặt cược vào tương lai thay đổi các hệ thống của thế giới, thì đây là nơi có thể, với người châu Phi – miễn là bạn cung cấp cho họ công nghệ.

Blockchain bây giờ là công nghệ của bạn , cũng nhiều như công nghệ của tôi vậy. Chúng tôi đã viết 120 bài nghiên cứu và không bài nào được cấp bằng sáng chế. Tất cả chúng đều là mã nguồn mở. Bạn có thể sử dụng nó nhiều như tôi vậy. Bạn biết bạn phải trả bao nhiêu cho nó không? Không gì cả. Chúng được miễn phí bản quyền. Chúng tôi đã viết hơn một triệu dòng code cho Cardano. Tất cả đều là mã nguồn mở. Đó là những dòng code của bạn, cũng nhiều như những dòng code của tôi vậy. Khi ai đó có được danh tính kỹ thuật số phi tập trung (DID) thì nó thuộc về người đó. Khi bạn nhận được thông tin đăng nhập Microsoft hoặc ID Google hoặc ID Apple hoặc ID Facebook, thì thông tin đó thuộc về Mark Zuckerberg, Larry Page, Apple. Khi bạn nhận được DID, nó thuộc về bạn. Và bạn có thể mang nó đi bất cứ đâu. Vào thời điểm chúng tôi bắt đầu chốt nhiều giao dịch hơn trên khắp lục địa, thông tin đăng nhập của tất cả những đứa trẻ ở Ethiopia sẽ tương thích với thông tin đăng nhập ở Zanzibar, Burundi, Nam Phi. Vì vậy, khi bạn đi du lịch, bạn mang theo ‘bạn’ đi cùng với bạn, và bạn không thể rời khỏi ‘bạn’. Khái niệm đơn giản, phải không nào? Bạn đã làm được việc đó – bạn nên sở hữu nó.

Việc đăng ký kinh doanh và tất cả mọi thứ khác cũng vậy. Và đó là điều rất thú vị về (dự án) Prism Pioneers và Catalyst. Nếu điều này nghe giống như là một ý tưởng hay và bạn là một doanh nhân, thì hãy xây dựng một doanh nghiệp trên cơ sở hạ tầng đó. Và có 1,4 tỷ đô la có sẵn để xây dựng và phát triển doanh nghiệp trên đó. Khá đơn giản phải không nào? Và nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động và được xây dựng dựa trên DNA mở, thì mọi người sẽ không thể bị khóa. Điều đó có nghĩa là mọi người có thể cùng nhau xây dựng. Chúng tôi tạo ra một cộng đồng toàn cầu, nơi mọi người đều bình đẳng. Đó là giấc mơ và đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây.

Điều làm tôi phấn khích là những gì bạn làm với những gì chúng tôi đã xây dựng. Bởi vì những thứ mà chúng tôi đã cung cấp, hoặc sắp ra mắt trong năm nay và năm sau, thực sự có thể được sử dụng để điều hành các quốc gia và doanh nghiệp. Và đó không phải là một trò đùa. Họ có thể xử lý hàng triệu đến hàng tỷ giao dịch. Nó thực hiện tất cả những điều bạn từng muốn. Và tôi rất hào hứng với viễn cảnh được sống trong một thế giới ít hoài nghi hơn một chút, công bằng hơn một chút, trung thực hơn một chút và cởi mở hơn một chút với mọi người. Vì vậy, cảm ơn bạn đã đến. Tôi rấtcảm kích.

Hoskinson sau đó đã có một phần hỏi đáp với hai người Nam Phi, Simon Dingle và Joshin Raghubar. Dingle là một doanh nhân fintech (công nghệ tài chính) và là tác giả của “In Math We Trust and Beyond Bitcoin”. Anh ấy đã đăng trên Twitter gần đây rằng khi mọi người nhận ra Cardano là gì, họ sẽ hoàn toàn bị mê hoặc. Raghubar là người sáng lập iKineo Ventures và người đứng đầu vườn ươm công nghệ phi lợi nhuận lớn nhất châu Phi, Bandwidth Barn. Hoskinson cũng nhận các câu hỏi từ khán giả. Các chủ đề được đề cập trải dài từ trò chơi máy tính đến sinh học tổng hợp.

Về trò chơi: 

Một số người đã dành hơn 10.000 giờ trong đời họ để chơi các trò chơi như EverQuest, World of Warcraft, Skyrim và Diablo 2. Điều đó giống như những gì bạn làm để trở thành nhà toán học hoặc bác sĩ. Bạn có kỹ năng suốt đời. Và ngay khi máy chủ sập, tất cả tiến trình đó sẽ biến mất.

Trong thế hệ trò chơi mới sắp ra mắt, bạn có khả năng lưu trạng thái đó và làm cho nó dễ “xách tay” được. Vì vậy, những gì bạn làm trong trò chơi A có thể được chuyển sang trò chơi B và C và D. Có một số ‘sự thẩm thấu’ ở đó.

Và sau đó, với cuộc cách mạng NFT, nó cuối cùng trở thành một mặt hàng thị trường mà bạn có thể bán và giao dịch.

Về nhu cầu tạo việc làm ở Châu Phi:

Về nhân khẩu học, châu Phi là châu lục trẻ nhất. Ở Ethiopia, 70% dân số trong hoặc dưới độ tuổi 30. Nếu bạn cung cấp cho họ internet và một nền giáo dục tuyệt vời, thì đột nhiên bạn sẽ có một nhóm doanh nhân rất đáng kinh ngạc vì họ không chịu đựng được hiện trạng. Bạn sẽ nói, chà, làm thế nào để chúng ta tạo ra công ăn việc làm cho tất cả những người này đây? Chà, họ sẽ tự tạo ra chúng thôi.

Công nghệ và không gian thực tế ảo (metaverse) :

Tôi tin rằng những thứ như sinh học tổng hợp, internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo – nếu chúng được thúc đẩy – sẽ tạo ra hàng chục hoặc hàng trăm triệu việc làm. Mười năm trước, không ai có khái niệm về metaverse, và sau đó Ready Player One xuất hiện và chúng tôi giống như kiểu “Ra là vậy, chúng tôi hiểu rồi”. Có thể 100 triệu người sẽ có việc làm trong metaverse vào năm 2030 hoặc 2035. Không có sự thiên vị địa lý nào cho điều đó. Hầu hết trong số họ có thể sẽ ở Châu Phi, Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Công nghệ sinh học, sự tiến hóa và blockchain :

Tôi có một công ty công nghệ sinh học sản xuất thuốc tái tạo chống lão hóa. Nó vẫn ở chế độ im lặng. Hiện tại, tôi đang đàm phán với Colossal. Họ vừa công bố một dự án đưa voi ma mút trở lại vào năm 2027 và trang trại của tôi là nơi hoàn hảo để thực hiện điều đó. Họ có tử cung nhân tạo và toàn bộ bộ gen của voi ma mút, và họ sẽ nhân bản một con.

Điều thú vị về sự giao thoa giữa sinh học tổng hợp, công nghệ sinh học và chuỗi khối là có rất nhiều câu hỏi mở. Ai sở hữu bộ gen của voi ma mút? Và sau đó điều gì sẽ xảy ra khi con voi ma mút của bạn có con? Ai sở hữu DNA đó?

Đó là câu hỏi tương tự trong NFT. Bạn phát hành NFT và ai đó mua nó và bán nó cho người khác. Có một nghệ sĩ đã tạo ra NFT. Liệu điều đó sẽ bất diệt hay đến một lúc nào đó nó sẽ suy tàn? Chính bộ câu hỏi tương tự có thể được áp dụng lại vào sinh học tổng hợp dành cho thiết kế phỏng sinh vật, nỗ lực chống tuyệt chủng, v.v.

Có một vấn đề lớn với nạn săn bắn trộm ở Châu Phi và những nơi khác. Đã có sự tuyệt chủng hàng loạt, đặc biệt là ở Madagascar. Ethiopia đã mất 80% đa dạng sinh học trong 100 năm. Thật là điên rồ.

Làm thế nào để một quốc gia xây dựng chiến lược chống tuyệt chủng hoặc bảo tồn động vật? Chà, công nghệ tương tự có thể được sử dụng để đưa voi ma mút trở lại, thì cũng có thể được sử dụng để đưa những loài đã mất tích đó trở lại. Làm thế nào bạn tạo ra một hệ thống kinh tế ưu tiên, đó cũng là một câu hỏi blockchain. Đó là một câu hỏi khuyến khích. Vì vậy, tôi nghĩ những gì ngành công nghiệp của chúng ta có thể làm đối với sự xuất hiện của công nghệ sinh học là giúp giải quyết một số câu hỏi khó về quyền sở hữu mọi thứ, chuyển giao mọi thứ, ưu tiên mọi thứ, cũng như các mô hình tài trợ thay thế.

Dữ liệu sức khỏe, quyền riêng tư và vắc xin:

Là người tiêu dùng, chúng tôi loại bỏ tất cả dữ liệu này và chúng tôi không sở hữu bất kỳ dữ liệu nào. Nó được sử dụng để đưa ra quyết định về cuộc sống của chúng ta và chúng ta bị loại trừ từ quy trình này. Điều đó không sao khi phần lớn xã hội vẫn còn trên giấy tờ và chưa được số hóa, nhưng thật đáng sợ khi mọi thứ đều được số hóa.

Khái niệm nhận dạng tự chủ thực sự là chìa khóa cốt lõi vì dữ liệu không chỉ là dữ liệu: đó là dữ liệu cộng với siêu dữ liệu ,cộng với danh tính. Vì vậy, danh tính thực sự thiết lập chính sách sử dụng về cách nó được chia sẻ, cách nó bị thu hồi và ai là người kiểm soát nó. Thông thường danh tính là nguồn gốc của các tiểu bang và dữ liệu là nguồn gốc của ngành công nghiệp tư nhân. Nó rất tệ. Và bạn không thể xây dựng một trong những hệ thống này mà không có hệ thống kia. Định danh kỹ thuật số (DID) đang kết hợp tất cả những phần này lại với nhau một cách rất thông minh. Và nó đặt cá nhân, chủ sở hữu, làm trung tâm thay vì chính phủ hoặc doanh nghiệp. Và sau đó, mọi người thực sự phải có bạn trong các cuộc đối thoại về cách dữ liệu của bạn được sử dụng.

Israel có quyền truy cập đầu tiên vào Pfizer vì họ có thứ gì đó để cung cấp mà các quốc gia khác không thể. Các quốc gia như Đức đã đưa ra mức giá cao ngất ngưởng, nhưng Israel nói, “Chà, Pfizer, nếu bạn có quyền truy cập vào hồ sơ y tế của mọi công dân của đất nước chúng tôi, điều đó có khiến bạn hứng thú không? Hàng triệu triệu người. Đó giống như thử nghiệm lâm sàng lớn nhất thế giới”. Bởi vì tất cả hồ sơ y tế của quốc gia đã được tập trung hóa nên rất dễ dàng để họ thực hiện điều đó.

Câu hỏi hóc búa về quản trị:

Tôi nghĩ, là một ngành công nghiệp, chúng tôi có ý thức khá tốt về những gì chúng tôi cần làm để có khả năng mở rộng. Đó chỉ là một câu hỏi về sự đánh đổi và triết lý. Tôi nghĩ, ngoài sự cần thiết, khả năng tương tác sẽ đến dưới dạng hiệu ứng mạng hoặc thông qua một tập hợp các nỗ lực trong toàn ngành như Hyperledger và W3C (World Wide Web Consortium).

Chính phủ phi tập trung thực sự rất khó vì con người chưa bao giờ xây dựng một chính phủ hiệu quả. Không ai hài lòng với chính phủ của họ ở mọi nơi tôi đến.

Đó là một sự chuyển đổi tuyệt vời: biến Cardano từ dự án học thuật tuyệt vời – nay là dự án thương mại tuyệt vời – thành một sinh vật tự quản trị, tự phát triển được dẫn dắt bởi những người dùng của nó.

Đây là vấn đề rất khó. Một số người tin rằng bạn có thể làm điều đó trên chuỗi; những người khác nói rằng bạn không thể. Tôi sẽ rất thất vọng nếu chúng ta không đạt được tiến triển vào năm 2030. Bây giờ tiến triển không có nghĩa là bạn đã giải quyết được nó. Các blockchain đang chuyển từ hệ thống đồng nhất sang hệ thống không đồng nhất. Thiết kế mirrors biology/mirrors life* . Bạn cần phân biệt tế bào, bạn cần tế bào mắt và tế bào tai. Tương tự, một blockchain sẽ vô dụng nếu bạn không có tính đồng nhất vì bạn cần tương thích nó với hồ sơ y tế và hệ thống bỏ phiếu và ứng dụng viễn thông; và mọi giao dịch, người dùng đều khác nhau.

(*)mirrors biology/mirrors life : thiết kế dạng sống giả định với các khối cấu tạo phân tử sinh học phản chiếu trong gương. Khả năng của sự sống trong gương được Louis Pasteur thảo luận lần đầu tiên. Mặc dù dạng sống thay thế này chưa được phát hiện trong tự nhiên, những nỗ lực xây dựng một phiên bản phản chiếu của máy móc phân tử sinh học đã và đang được tiến hành.)

Nguồn : https://iohk.io/en/blog/posts/2021/10/26/africa-is-where-the-tough-get-going/