Lien-minh-UTXO:thuc-day-su-doi-moi-va-hop-tac-tren-khong-gian-blockchain
Lien-minh-UTXO:thuc-day-su-doi-moi-va-hop-tac-tren-khong-gian-blockchain

Tại Hội nghị thượng đỉnh Cardano, IOHK đã công bố sự hợp tác với Ergo, NervosTopl để tạo ra liên minh UTXO. Hôm nay, chúng tôi vui mừng chào đón một đối tác liên minh mới – Komodo.

Komodo là nhà cung cấp công nghệ open-source (mã nguồn mở) cung cấp các giải pháp all-in-one blockchain cho các nhà phát triển và doanh nghiệp. Komodo hợp tác chặt chẽ với các tổ chức muốn khởi chạy các sàn giao dịch phi tập trung có thương hiệu, các ứng dụng tài chính cross-protocol (giao thức chéo) và các blockchain độc lập. Ứng dụng người dùng cuối hàng đầu của Komodo AtomicDEX là một ví phần mềm non-custodial multi-coin và hỗ trợ hoán đổi nguyên tử (atomic) trên sàn giao dịch phi tập trung được đóng gói thành một ứng dụng. AtomicDEX và công nghệ cơ bản của nó – Komodo AtomicDEX API – tương thích với 99% tiền điện tử đang tồn tại và cung cấp hỗ trợ giao dịch cross-protocol (giao thức chéo), chuỗi chéo (cross-chain) rộng nhất trong toàn bộ ngành công nghiệp blockchain.

“Các blockchain UTXO đặt cơ sở và nền tảng không thể tranh cãi của ngành công nghiệp blockchain ngày nay. Công nghệ UTXO phản ánh tầm nhìn cốt lõi của Satoshi Nakamoto về quyền tự do tối cao (tài chính)”, lãnh đạo phát triển kinh doanh của Komodo, Kadan Stadelman cho biết. “Thay mặt cho Komodo Platform và nhóm AtomicDEX, tôi rất vinh dự được tham gia liên minh UTXO để duy trì và thúc đẩy tầm nhìn này. Tôi chắc chắn rằng cùng với các thành viên liên minh khác, chúng tôi sẽ đưa công nghệ này lên một tầm cao mới. Tất cả vì một và một người vì mọi người.”

Liên minh UTXO sẽ tạo điều kiện cho các sáng kiến ​​đa hệ sinh thái nhằm mở rộng khả năng của UTXO về chức năng hợp đồng thông minh. Hợp tác với các dự án ngành công nghiệp blockchain khác, mục tiêu chung là thúc đẩy và hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và giáo dục hơn nữa trên toàn bộ không gian.

Mục tiêu của liên minh UTXO là thúc đẩy sự đổi mới liên tục của mô hình UTXO về khả năng tương tác, khả năng mở rộng (sharding, kênh trạng thái) và các giải pháp hợp đồng thông minh. Nâng cao các giải pháp này và thúc đẩy các sáng kiến ​​chính để xây dựng cầu nối giữa các blockchain cung cấp tài chính toàn cầu công bằng và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người. Điều này cũng thiết lập một nỗ lực tập thể để thực thi sự phát triển và chức năng của sổ cái dựa trên UTXO. Các dự án khác sử dụng mô hình này bao gồm NEO, Bitcoin và các dẫn xuất của nó như Bitcoin Cash, Litecoin và Zcash.

Tại sao UTXO lại quan trọng

Mô hình kế toán đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO) đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư của data và khả năng mở rộng ở cốt lõi của các hoạt động tài chính. Các mô hình UTXO thúc đẩy khả năng mở rộng, vì nhiều UTXO có thể được xử lý đồng thời và đảm bảo tính bảo mật nâng cao vì tổng stake không được tổng hợp vào một tài khoản duy nhất.

UTXO là một giải pháp thay thế an toàn hơn cho các mô hình dựa trên tài khoản (ví dụ: được sử dụng bởi Ethereum). Không giống như sổ cái dựa trên UTXO, các blockchain dựa trên tài khoản theo dõi số dư tổng thể và cùng một địa chỉ được sử dụng mỗi khi giao dịch được thực hiện. Điều này dễ bị tấn công và cản trở khả năng mở rộng, vì các giao dịch được xử lý tuần tự, thay vì song song.

Ví dụ: mô hình UTXO (EUTXO) mở rộng của Cardano hỗ trợ đa tài sản và hợp đồng thông minh và cho phép logic tùy ý dưới dạng tập lệnh. Các tập lệnh này có thể được chia thành các nhánh khác nhau thực thi tính song song hơn và khả năng mở rộng cao hơn.

Thành viên của Alliance, Nervos đang phát triển một giao thức blockchain permissionless, layer 1, open-source (mã nguồn mở), giao thức proof-of-work blockchain tập trung vào việc tạo nền tảng cho một mạng công cộng toàn cầu có thể tương tác.

Ren Zhang, trưởng nhóm nghiên cứu tại Nervos cho biết: “Thực hiện nguyên tắc ‘separation of duties‘, mô hình UTXO có tầm nhìn xa của Bitcoin có khả năng mở rộng và dễ bị tấn công hơn so với mô hình tài khoản”. “Nhiều dự án chia sẻ tầm nhìn này cung cấp các quan điểm độc đáo để mở rộng các khả năng của UTXO. Liên minh UTXO cho phép các thành viên có khả năng tương tác và đồng bộ hóa, mang lại cho thế giới một tập hợp các lợi thế của chúng tôi.”

Manuel Chakravarty, nhà khoa học Lambda và kiến ​​trúc sư Plutus tại IOHK cho biết thêm:

Mô hình sổ cái UTXO, được thử nghiệm bởi Bitcoin, vẫn là tiêu chuẩn vàng về bảo mật và khả năng mở rộng. Liên minh UTXO là một bước quan trọng để đảm bảo rằng nó cũng sẽ là tiêu chuẩn vàng cho khả năng tương tác.

Tập trung vào khả năng tương tác, khả năng lập trình và khả năng mở rộng

Tài chính tập trung đã là trung tâm của các hoạt động tài chính trong nhiều thập kỷ. Mặc dù một hệ thống như vậy nói chung đã phục vụ chúng ta đủ tốt, nhưng nó vẫn phải chịu sự phụ thuộc vào cơ quan trung ương, phí giao dịch cắt cổ và sự chậm trễ không cần thiết, sự phức tạp và chi phí trong việc thanh toán quốc tế do các hạn chế về quy định. Đã đến lúc thay đổi.

Khả năng tương tác

Công nghệ blockchain giải quyết những thách thức của việc tập trung hóa bằng cách cho phép các giao dịch ngang hàng (peer-to-peer) đáng tin cậy dựa trên bằng chứng mật mã thay vì dựa vào các trung gian tốn kém. Nhiều dự án blockchain đã xuất hiện để cung cấp một môi trường an toàn và phi tập trung cho các giao dịch tài chính. Các dự án này khác nhau về thuật toán đồng thuận, mô hình kế toán hoặc khả năng áp dụng hợp đồng thông minh tập trung vào các trường hợp sử dụng cụ thể (chẳng hạn như tài chính, truy xuất nguồn gốc data, quản lý chuỗi cung ứng, v.v.).

Tăng trưởng là tất yếu. Tuy nhiên, tốc độ mà bối cảnh blockchain trưởng thành bị thách thức bởi các hệ sinh thái bị che khuất và các quy tắc quản trị khác nhau, các phiên bản công nghệ hoặc hỗ trợ chức năng.

Như Romain Pellerin, Giám đốc công nghệ của IOHK, đã nói tại Hội nghị:

Việc áp dụng blockchain chính sẽ chỉ thông qua sự kết nối với nhau của các mạng, tương tự như cách Internet được xây dựng bởi sự kết nối giữa các mạng nội bộ và mạng ngoại vi.

Vì vậy, ngày nay, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng toàn bộ ngành đang hướng tới khả năng tương tác. Người dùng có thể giao dịch với nhau mà không bị giới hạn trong một sổ cái nhất định, các hợp đồng thông minh phải được hỗ trợ trong các môi trường khác nhau và các ứng dụng phi tập trung (DApps) phải có khả năng tương thích đa nền tảng. Chỉ có cách tiếp cận như vậy mới cho phép ngành công nghiệp blockchain phát huy hết tiềm năng của các khả năng của nó, thúc đẩy việc áp dụng nhiều hơn nữa.

Khả năng lập trình

Liên minh UTXO cũng tập trung vào khả năng lập trình blockchain để tạo DApp và hợp đồng thông minh. Trên thực tế, việc thiết kế các ngôn ngữ mới là bắt buộc để thích ứng với việc quản lý giao dịch và lưu trữ data cụ thể (ví dụ: EUTXO của Ergo và Cardano, hoặc mô hình ô của Nervos) của mô hình UTXO. Các thành viên sáng lập của liên minh đã phát triển Antara, CKB-VM, ErgoScript và Plutus làm ngôn ngữ hợp đồng thông minh của họ. Các thành viên của Liên minh đang chia sẻ kiến ​​thức và hợp tác trong việc phát triển các công nghệ đó để nhanh chóng mở rộng số lượng các trường hợp sử dụng có thể chạy trên các blockchain dựa trên UTXO.

Ngoài ra, những ngôn ngữ đó được xây dựng dưới dạng ngôn ngữ dành riêng cho miền (DSL) trên các ngôn ngữ lập trình phổ biến bao gồm Scala, Haskell, C, JavaScript, Go, Rust, v.v. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, những ngôn ngữ phổ biến đó không cung cấp bảo mật hoặc dễ sử dụng mà các nhà phát triển hợp đồng thông minh yêu cầu.

Để đảm bảo tính bảo mật nâng cao và khả năng xác minh code, IOHK đã chọn Haskell làm ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh Plutus. Nó là ngôn ngữ lập trình chức năng được sử dụng rộng rãi nhất để phát triển ứng dụng. Haskell đơn giản, an toàn và được xác minh chính thức. Về mặt áp dụng, nó phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng tài chính, đồng thời cho phép chuyển tiền nhanh chóng, thu được kết quả phù hợp và đảm bảo khả năng mở rộng. Phong cách lập trình này rất phù hợp với mô hình UTXO liên quan đến phân phối trạng thái và song song hóa để nâng cao khả năng mở rộng.

Nervos cũng đang nghiên cứu các tùy chọn lập trình an toàn có thể chứng minh thay thế sử dụng trình biên dịch RISK-V để hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình phổ biến với CKB-VM. Mặt khác, Topl đã nghiên cứu về khái niệm bằng chứng công cụ chương trình chuỗi, về cơ bản là một lớp trừu tượng nằm trên mô hình UTXO cho phép làm việc với các môi trường thực thi trạng thái được chia sẻ. Nó sử dụng sổ đăng ký con trỏ và một loạt UTXO (được biểu thị dưới dạng phần tử atomic data ở trạng thái sổ cái – tức là hộp-) để tạo lại bối cảnh thực thi nhằm đánh giá các giải pháp chương trình gọi giao dịch.

Xem xét các nỗ lực phát triển khác nhau, liên minh UTXO sẽ khám phá các tình huống tốt nhất để tạo ra một hệ sinh thái hợp đồng thông minh thống nhất, nơi nhiều ngôn ngữ lập trình có thể được biên dịch và sử dụng trên các nền tảng blockchain khác nhau. Điều này sẽ là công cụ đảm bảo khả năng tương tác tốt hơn giữa các blockchain.

Khả năng mở rộng

Khi một mạng phát triển, điều quan trọng là phải tính đến khả năng mở rộng của nó về mặt xử lý giao dịch và lưu lượng. Mô hình UTXO khác với mô hình dựa trên tài khoản, vì nó hoạt động dựa trên trạng thái cục bộ và do đó yêu cầu một cách tiếp cận lập trình khác.

Hai mô hình này có các thuộc tính khác nhau và cung cấp một loạt các đánh đổi khác nhau, ưu và nhược điểm khác nhau. Mô hình UTXO đảm bảo tính xác định, khả năng dự đoán và khả năng mở rộng bằng cách quản lý các trạng thái cục bộ (các phần cục bộ của biểu đồ giao dịch tổng thể) trong khi mô hình tài khoản tạo điều kiện phát triển các trường hợp sử dụng dựa trên trạng thái toàn cục (toàn bộ biểu đồ giao dịch cần được xử lý trước khi xác nhận).

Do đó, mô hình UTXO cung cấp các đặc tính có giá trị để đảm bảo thực hiện các giao dịch và hợp đồng trước khi chúng được gửi on-chain (trên chuỗi) mà không có bất ngờ về phí hoặc xác thực. Ngoài ra, mô hình UTXO có thể cung cấp khả năng mở rộng tốt hơn vì việc phân chia biểu đồ giao dịch theo định nghĩa đơn giản hơn bằng cách chia thành một tập hợp các biểu đồ con.

Cũng dễ dàng hơn để tách một giao dịch hoặc tập hợp giao dịch cụ thể (vận chuyển data, tập lệnh và tài sản) để tiếp tục hoạt động off-chain (ngoài chuỗi) trước khi quay lại với kết quả on-chain (trên chuỗi) đảm bảo khả năng mở rộng bằng các hoạt động giảm tải từ chuỗi chính. Ví dụ, IOHK đã phát triển các giải pháp kênh trạng thái Hydra để tăng thông lượng hệ thống và cho phép chạy nhiều hoạt động song song mà không ảnh hưởng đến khả năng mở rộng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về khả năng mở rộng bằng cách đọc về Xử lý đồng thời trên Cardano và cách tiếp cận Hydra.

Hợp lực vì mục tiêu chung

Liên minh UTXO hợp tác để cải tiến mô hình UTXO trong khi phát triển một tiêu chuẩn UTXO chung. Nó nhằm mục đích cung cấp cho chủ sở hữu ada, người dùng tiền điện tử, doanh nghiệp và cộng đồng nhà phát triển một loạt các giải pháp không khóa họ vào một tiêu chuẩn duy nhất. Đối với điều này, liên minh sẽ tiến hành nghiên cứu học thuật và phát hành một số tài liệu làm nền tảng cho sự phát triển hợp đồng thông minh có thể mở rộng và an toàn dựa trên mô hình UTXO.

Mặc dù khả năng tương tác là chìa khóa, nhưng điều quan trọng là cung cấp các giải pháp blockchain để tăng cường bảo mật tiền, khả năng mở rộng xử lý giao dịch và tất nhiên, chức năng mở rộng được cấp bởi các hợp đồng thông minh.

Thành viên của Alliance Topl đã phát triển một blockchain được xây dựng để trở thành một công cụ kiếm tiền có tác động. James Aman, người sáng lập Topl và CTO cho biết: “Các UTXO mở rộng cho phép các phương pháp tính toán mới trong các hệ thống DLT thu hẹp khoảng cách giữa hard-coded protocol và các hợp đồng thông minh. EUTXO cho phép người dùng tham gia vào các tương tác phức tạp trong khi vẫn duy trì khả năng xác minh cục bộ đầy đủ ngay cả từ light client.”

Để cho phép khả năng sử dụng các tính năng khác nhau theo cách bất khả tri của blockchain, liên minh cam kết giải quyết các câu hỏi cụ thể như:

  • cách chuyển data liền mạch giữa các môi trường blockchain khác nhau
  • kích thước lý tưởng của data được sử dụng trong các giao dịch là bao nhiêu
  • tốc độ xử lý data nên là bao nhiêu
  • chi phí giao dịch, v.v.

Do đó, liên minh tập trung vào cơ chế cho phép giao dịch liền mạch và an toàn giữa các blockchain khác nhau để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ blockchain nhiều hơn. Điều này cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp DApps và DeFi.

Alex Chepurnoy, người đồng sáng lập của thành viên liên minh Ergo, nói thêm: “Mặc dù người ta biết rằng UTXO tốt hơn cho khả năng mở rộng blockchain và các giao thức ngoài chuỗi đơn giản hơn, nhưng mô hình UTXO mở rộng cũng cho phép các cấu trúc DeFi trên chuỗi mới lạ với những điều thú vị.”

Đây mới chỉ là bước khởi đầu và chúng tôi hiện đang xem xét sự hợp tác với nhiều hệ sinh thái hơn để đi tiên phong trong việc cải tiến mô hình UTXO, điều tra xem kiến ​​thức chung và công nghệ có thể cải thiện đặc tính khả năng mở rộng như thế nào và đóng góp vào nghiên cứu mã nguồn mở. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi liên minh phát triển.

Truy cập trang web của liên minh UTXO để tìm hiểu thêm, tham gia liên minh hoặc đóng góp vào nghiên cứu.

Source: https://iohk.io/en/blog/posts/2021/10/15/utxo-alliance-fostering-innovation-and-collaboration-across-the-blockchain-space/?