Xay-dung-tren-hoi-nghi-thuong-dinh-Cardano
Xay-dung-tren-hoi-nghi-thuong-dinh-Cardano

Hội nghị thượng đỉnh Cardano kéo dài hai ngày gần đây đã mang đến cơ hội hoàn hảo để tương tác với cộng đồng nhà phát triển toàn cầu. Sự kiện mang tính bước ngoặt này đã trở thành một phần của Cardano, các đối tác của họ và các nhà phát triển kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể hợp lực của sự sáng tạo và tương tác. Sự hợp tác này đã mang lại một số kết quả ấn tượng.

Các nhóm IOG đã tổ chức hoặc tham gia chặt chẽ vào các thách thức về code và hackathons nhằm giới thiệu tiềm năng phát triển của Cardano trong việc lưu trữ các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các hợp đồng thông minh. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ những kinh nghiệm này và rất vui khi làm điều đó.

Hai sự kiện cụ thể nổi bật: Plutus Capstone Challenge, được tổ chức và đón tiếp bởi IOG (dành riêng cho Matthew Capps của nhóm cộng đồng IO vì những nỗ lực của anh ấy) và WyoHackathon, một sự kiện diễn ra đồng thời với Hội nghị thượng đỉnh Cardano. Các nhóm IOG đã giúp tổ chức một số hạng mục thử thách tại sự kiện này, với Hernán Rajchert và Pablo Lamela của IOG làm giám khảo.

Plutus Capstone Challenge

Cardano đã đạt được nhiều mốc quan trọng trong những tháng gần đây, bao gồm việc cung cấp một mainnetprogrammable‘ và các hợp đồng thông minh với hard fork Alonzo.

Một hệ sinh thái phát triển mới hiện đang hình thành, với chương trình Plutus Pioneer là một trong những sáng kiến ​​của cộng đồng. Hai nhóm cohort đã tốt nghiệp kể từ khi chương trình ra mắt vào đầu tháng 3 năm 2021, với hơn ba nghìn người tham gia về Plutus và lập trình hàm.

Cũng như để kỷ niệm chặng đường cho đến nay, chúng tôi muốn sử dụng Hội nghị thượng đỉnh Cardano để ghi nhận những Plutus pioneer và các đối tác phát triển của Plutus, đồng thời mang đến cho họ cơ hội thể hiện kỹ năng của mình với một sự kiện ‘capstone’.

Sự kiện Summit Capstone của chúng tôi đã quy tụ các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới để giải quyết các thách thức về code. Các thách thức được lựa chọn cụ thể để cung cấp các công cụ mà cả cộng đồng có thể sử dụng để giúp họ xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) của Plutus, một công cụ khám phá chỉ mục chuỗi chẳng hạn. Sự kiện này bao gồm khoảng thời gian 8 giờ cho mỗi khu vực (per-region 8-hour period), theo hướng mặt trời từ Châu Á – Thái Bình Dương, qua Châu Âu và đến Hoa Kỳ. Sự kiện kết thúc khi mặt trời lặn vào thứ Bảy.

Về sự kiện

Đối với mỗi khu vực, một nhóm kỹ sư Plutus giàu kinh nghiệm từ IOG và năm công ty đối tác đã cố vấn cho những người tham gia. Chúng tôi giữ cho Capstone không quá sôi nổi và không chính thức – một trải nghiệm học tập và ‘thử nghiệm’ cho các sự kiện trong tương lai. Tuy nhiên, những người tham gia vẫn háo hức và thực hiện các thử thách một cách nghiêm túc. Đặc biệt, nhóm IOG đã bị thu hút bởi mong muốn làm việc cùng nhau và đầu tư lâu hơn thời gian quy định của những người tham dự để tìm ra các giải pháp phức tạp.

Chúng tôi đã nhận được phản hồi rất tích cực về việc truyền thông và tổ chức sự kiện, và đặc biệt là về chất lượng hỗ trợ của các chuyên gia Plutus tại IOG, Metalamp, MLabs, Obsidian và DQuadrant. Ba người cố vấn của chúng tôi đã tốt nghiệp khóa đào tạo Haskell năm 2020 của Tiến sĩ Lars Brünjes. Thật tuyệt vời khi thấy sự phát triển tích cực này, vì những sinh viên tốt nghiệp này hiện đã đạt đến giai đoạn mà họ có thể giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng Plutus. Chúng tôi cũng đã thấy sự bắt đầu của việc sử dụng Cardano Stack Exchange, với các vấn đề được đăng tải, ngay sau đó là các giải pháp.

Vào cuối sự kiện, các đội tiên phong đã thực hiện 16 bài dự thi được đánh giá cao, lập luận và cố gắng giải quyết các thử thách. Chúng bao gồm xác thực NFT cho DApp, công cụ phân phối cho quỹ ví Cardano-API, đồng thời thiết kế trò chơi ‘trinket-to-gold smelter‘ và nhiều trò chơi khác.

Ngoài sự hài lòng khi tập hợp các nhà phát triển Cardano lại với nhau trong lễ kỷ niệm cộng đồng Plutus mới chớm nở của chúng tôi, sự nhiệt tình và tích cực tiếp thu thách thức mã hóa nền tảng này khuyến khích chúng tôi hoạt động nhiều hơn trong tương lai. Chúng tôi có kế hoạch kéo dài thời gian cạnh tranh, bao gồm các nhóm sự kiện và bật tiếp thị sự kiện để mang lại niềm vui cho toàn bộ hệ sinh thái nhà phát triển.

Người chiến thắng

Plutus Pioneer Capstone này đã tập hợp những Người tiên phong, các đối tác của chúng tôi và các nhóm IOG của chúng tôi trong một nỗ lực hiệp lực đã thực sự được đền đáp.

Những người chiến thắng trong sự kiện Capstone 2021, theo khu vực:

Khu vực Châu Á APAC

 • NFT Authentication Tool, của ganesh#9022 – giải thưởng 5.000$

Khu vực Châu Âu EMEA

 • Cardano-CLI Wallet Test Tool, của domy2018developer#8139 – giải thưởng 2.000$
 • Cardano-CLI Transaction Editor, của #Titan-c#2872 – giải thưởng 1.000$
 • Cardano-CLI, Integration Testing toolkit, của Flippy#1542 – Giải thưởng 500$
 • “Tokenomia” – Native Token Toolbox, của Nicolas Henin [smart Chain]#7822 – giải thưởng 500$

Vùng Hoa Kỳ

 • Win-win Dispute Resolution Application, của mks#4918 – giải thưởng 5,000$
 • PiggyBank Saving Application, của eponymousEli#4492 – Giải thưởng 3.000$

Đó là một khởi đầu tuyệt vời cho các kế hoạch của IOG cho các sự kiện tương tự trong những tháng tới. Xin chúc mừng tất cả những người chiến thắng và cảm ơn tất cả những người đã tham gia.

WyoHackathon 2021

Trong khi đó ở Laramie, Wyoming, có một sự kiện cuối tuần kéo dài từ 6 giờ chiều thứ Sáu ngày 24 tháng 9 đến 9 giờ sáng Chủ nhật ngày 26 tháng 9, với những người tham gia trực tiếp từ Đại học Wyoming hoặc trực tuyến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới bằng Discord và gửi bài dự thi của họ thông qua DevPost. Các đại diện từ IOG đã đóng góp cho sự kiện này bằng cách giúp đỡ một số hạng mục thử thách và đóng vai trò là giám khảo.

WyoHackathon có một số hạng mục, với tổng số 140 người tham gia và 20 bài dự thi đã đăng ký.

Nhóm IOG đã giúp tổ chức hai danh mục liên quan đến Marlowe.

 • Hợp đồng Marlowe – Tìm các thỏa thuận tài chính hiện có có thể được mô phỏng như hợp đồng Marlowe và phát triển chúng bên trong Marlowe Playground
 • Tương lai của Marlowe – Hình dung cách bạn có thể sửa đổi các thành phần khác nhau của Marlowe Suite

Giải thưởng

Có năm bài dự thi cho các hạng mục của Marlowe và các giải thưởng được phân bổ như sau.

Các mục chiến thắng cho hạng mục hợp đồng Marlowe là:

 • #1 (Giải thưởng 5.000$) Pass through billing – Xem xét trường hợp nhà cung cấp bán lại hoặc cho khách hàng mượn sản phẩm và nhận hoa hồng tùy thuộc vào việc có tranh chấp hay không.
 • #2 (Giải thưởng 2.000$) Pizza delivery – Hợp đồng hoàn tiền một phần (hoặc toàn bộ), tùy thuộc vào thời gian giao hàng trễ như thế nào. Việc triển khai chỉ hỏi máy khách, vì vậy nó không xem xét khả năng có một máy khách độc hại.
 • #3 (Giải thưởng 1.000$ Turing toil – Sử dụng một oracle giả định trả lại sức mạnh cơ bắp để khuyến khích hai người bạn cùng tập thể dục động viên họ và động viên lẫn nhau.

Chỉ có một mục chiến thắng cho hạng mục tương lai của Marlowe:

 • #1 (Giải thưởng 1.000$) – Company Merger – Lấy cổ phiếu từ hai công ty khác nhau và kết hợp chúng, xem xét giá trị của cổ phiếu ban đầu theo một oracle giả định.

Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Colin Hobbins từ nhóm kỹ sư Plutus đã tham gia trình bày Hackathon tại chỗ, Kegan McIlwain và Stone Olguin đã hỗ trợ những người tham gia tại chỗ và qua Discord.

Phát biểu về sự kiện này, nhà nghiên cứu và nhà phát triển IOHK Pablo Lamela cho biết ‘Thật là sảng khoái khi thấy tất cả các bài gửi nguyên bản như thế nào. Tôi nghĩ rằng loại thông tin chi tiết này sẽ giúp chúng tôi biết cách làm cho Marlowe trở nên tốt hơn và hữu ích hơn cho người dùng.’

Phần kết luận

Sự kiện Capstone xác nhận rằng có sự quan tâm lớn đến Cardano trong cộng đồng các nhà phát triển sau bản cập nhật Alonzo. Cardano hiện là một nền tảng linh hoạt, có khả năng mở rộng, hỗ trợ DApps và hợp đồng thông minh, một thứ đã được chào đón nồng nhiệt bởi cộng đồng rộng lớn hơn.

Hội nghị thượng đỉnh chỉ là một sự kiện kéo dài 48 giờ, nhưng điều đó không có nghĩa là sự hợp tác chặt chẽ của chúng tôi với cộng đồng sẽ kết thúc ở đó. Hoàn toàn ngược lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng các tính năng của Cardano trong những tuần và tháng tới, cung cấp cho cộng đồng nhà phát triển các công cụ và hỗ trợ cần thiết để tương tác với hệ sinh thái của chúng tôi.

Cập nhật tất cả các thông báo và phiên họp từ trang web Hội nghị thượng đỉnh Cardano 2021Twitter của IOG.

Source: https://iohk.io/en/blog/posts/2021/10/12/building-on-the-cardano-summit/?