Xác minh các ứng dụng trên Plutus Dapp Store giúp đảm bảo an toàn cho người dùng

Certification (sự xác minh/chứng nhận) trở nên quan trọng khi Cardano tiến vào kỷ nguyên mới. Cùng nhìn qua về Certification. Kỷ nguyên Alonzo cho phép thực thi các hợp đồng thông minh và chạy các Dapp trên Cardano. Mở ra rất nhiều sự sáng tạo trong cộng đồng phát triển. Các hệ thống sẽ gặp nhiều thử thách ở giai đoạn đầu: discovery và quality (khám phá sự bùng nổ và chất lượng). Người dùng cần phải biết cách tìm những ứng dụng họ muốn nhưng cần đảm bảo được chất lượng nhằm tránh các hiểm họa về các ứng dụng độc hại.

Cardano áp dụng một tiêu chuẩn cho việc khám phá sử dụng và đảm bảo chất lượng. Chúng tôi giới thiệu một chương trình cấp chứng chỉ/xác minh cho các ứng dụng trên Cardano và sắp triển khai trên kho ứng dụng Plutus. Cốt yếu của chương trình nhằm để hỗ trợ ngăn chặn những ứng dụng có độ bảo mật thấp bằng cách triển khai 3 cấp phòng vệ. Và những tính năng này sẽ riển khai trên Plutus Dapp Store (PDS). PDS là nơi các nhà phát triển sẽ đưa các ứng dụng mà họ làm ra lên cho mọi người sử dụng (tương tự như Apple app store hoặc CH play). Store sẽ cung cấp một hàng rào kiểm duyệt dân chủ để public các dapp trong một môi trường tin cậy và hợp lệ. Có 2 rào cản cần phải vượt qua:

  1. Dựa vào các kênh truyền thông và các mạng xã hội, người dùng sẽ đánh giá các dapp một cách tự nhiên, ko bị thao túng. Store sẽ hiển thị một dãy các thông tin mà người dùng có thể làm với dapp đó.
  2. Chương trình Certificate được thiết kế để mang lại cho người dùng sự bảo đảm về các hành vi của dapp mà họ sử dụng thông qua việc Tự động check logic của smart contractXác minh chính thức (formal verification).

Chúng tôi sẽ cho các dapp tồn tại trên store với các dapp được đánh dấu là đã certified và một bên là uncertified (chưa được xác minh). Và thông báo cho người dùng rõ ràng về trạng thái của dapp.

Dapp store cũng cung cấp cho các nhà phát triển các thức để xây dựng các sản phẩm lôi cuốn được người dùng bằng việc tạo dựng độ tin cậy và tính hợp lệ cho dapp của họ thông qua Certification và danh tiếng của họ.

Thời gian tổ chức summit (hội nghị thưởng đỉnh Cardano) sắp tới. Chúng tôi sẽ có bản demo cho các bạn xem trước về việc test tự động (như đã nói ở rào cản thứ 2 ở trên) và thời gian sau đó sẽ có ví dụ về audit (kiểm tra, đánh giá) cả 2 trường hợp áp dụng chỉ với riêng smart contract và với full dapp.

Trong tương lai, chúng tôi muốn triển khai các công cụ như thế này trên store và tạo nên một sự bùng nổ trên Plutus Dapp Store bao gồm cả các tính năng mới như voting, review và mang tới cho người dùng cơ hội để phản hồi về thứ hạng của dapp trên store.

Nếu ai chưa đăng ký Summit thì hãy đăng ký ngay nhé. Chỉ còn 2 ngày nữa thôi.