Vào lúc 20h20 UTC ngày 3/7/2022 (tương ứng 03h20 ngày 4/7/2022, giờ Việt Nam), IOG (Input Output Global) đã hardfork Cardano Testnet thành công. Đây là bước quan trọng hướng tới nâng cấp Vasil trên Mainnet.
image

Hiện chúng tôi đang mời các nhà vận hành Pool (SPOs), các nhà phát triển (Devs) xây dựng (dự án) trên Cardano và các sàn giao dịch bắt đầu quá trình tích hợp và thử nghiệm cuối cùng của họ.

Vasil là một chương trình làm việc phức tạp. Các dự án sẽ cần kiểm tra khả năng tương thích ngược và các SPOs sẽ cần thực hiện một số điều chỉnh về tập lệnh. Các SPOs được mời tham gia cuộc họp tuần này và / hoặc theo dõi SPO TG để biết thêm chi tiết.

Cộng đồng đã yêu cầu một khoảng thời gian là 4 tuần sau hard fork testnet để cho phép các SPOs, Devs và sàn giao dịch kiểm tra và nâng cấp trước khi chúng tôi kích hoạt hard fork cho Cardano Mainnet.
image

Các nhóm tại Cardano Foundation và IOG sẽ hớp tác chặt chẽ với các sàn giao dịch và các Devs DApp / Tool trong suốt quá trình này. Ngay sau khi chúng tôi tự tin về việc các đối tác trong hệ sinh thái cảm thấy thoải mái và sẵn sàng, chúng tôi sẽ đệ trình một đề xuất cập nhật để nâng cấp Cardano Mainnet lên Vasil.

Vasil sẽ mang lại những nâng cấp đáng kể về hiệu suất và khả năng trên Cardano.
Các cải tiến của Vasil bao gồm thông lượng cao hơn thông qua pipelining khuếch tán để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho các nhà phát triển nhờ việc cải thiện nhiều về khả năng và hiệu suất của tập lệnh(cộng với chi phí thấp hơn).

Bản nâng cấp Vasil cũng sẽ bao gồm các cải tiến nguyên bản mật mã học Cardano (cho phép các tùy chọn khả năng tương tác tốt hơn cho các blockchain khác), trình thông dịch Plutus được điều chỉnh và mô hình chi phí mới, tất cả đều là một phần của tập lệnh Plutus V2.

LƯU Ý: Vì cần một mô hình chi phí mới để kích hoạt Plutus V2, nên các khả năng của Plutus V2 sẽ khả dụng từ epoch sau hard fork Vasil. Chúng ta cũng cần lưu ý thêm rằng Plutus V1 không thể sử dụng đầu vào tham chiếu, tập lệnh tham chiếu hoặc dữ liệu inline. Ngoài ra, Testnet Cardano Explorer vẫn chưa được cập nhật đầy đủ nên các bạn có thể tạm thời không thấy các bản ghi cho các epoch sau hard fork.

Nâng cấp Vasil là chương trình được kỳ vọng nhất trong số những chương trình mà chúng tôi đã thực hiện. Và cả cộng đồng đều tham gia. Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo chúng tôi quản lý bản nâng cấp này theo cách an toàn và bảo mật.

Cảm ơn sự ủng hộ của tất cả các bạn.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trong các tuần tới khi có tiến triển.
-Team Cardano Foundation và IOG.

Nội dung liên quan:

Nguồn: Vasil Hard Fork arrives at Cardano Testnet
 https://forum.cardano.org/t/vasil-hard-fork-d-n-giai-do-n-cardano-testnet/104196