Nervos hợp tác xây dựng bridge xuyên chuỗi với Cardano
Nervos hợp tác xây dựng bridge xuyên chuỗi với Cardano

IOHK và Nervos đang hợp tác để xây dựng một bridge cầu nối về khả năng tương tác giữa Cardano và Mạng Nervos. Sau khi hoàn thành, cầu nối xuyên chuỗi tiên phong này sẽ cho phép người dùng giao dịch tài sản giữa hai blockchain. Mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy khả năng tương tác cao hơn trong khi mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu và tiện ích của cả Nervos và Cardano.

Nervos ‘Common Knowledge Base’ (CKB) là một giao thức blockchain lớp 1 (layer 1), dự án mã nguồn mở, bằng chứng công việc, không cần cấp phép (hay còn gọi là blockchain mở), tập trung vào việc tạo nền tảng cho một mạng công cộng toàn cầu có thể tương tác. Nó cho phép mọi tài sản tiền điện tử được lưu trữ trong một môi trường an toàn, bất biến và không cần cấp phép với lợi ích bổ sung của các hợp đồng thông minh và mở rộng lớp 2 (layer 2).

Nervos đang phát triển mạng lưới mạnh mẽ này thông qua ba thành phần chính. Những điều này cùng với nhau tạo nên Universal Passport và cách tiếp cận của Nervos đối với khả năng tương tác thế hệ tiếp theo.

  • PW Core – cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên tất cả các chuỗi.
  • Nervos’ Polyjuice – một lớp (layer) tương thích với Ethereum cho phép các nhà phát triển chuyển một hợp đồng thông minh từ Ethereum sang Nervos.
  • Force Bridge – một cầu nối cho phép các giao dịch xuyên chuỗi giữa Nervos và một loạt các blockchain mà không cần phải đặt niềm tin vào bất cứ bên trung gian nào. Nervos sẽ sử dụng Force Bridge để kết nối trực tiếp với Cardano, có nghĩa là người dùng sẽ có thể giao dịch bằng ví Cardano hiện có của họ.

Kết nối các blockchain với các token có thể di chuyển

Vậy điều này có ý nghĩa gì trong thực tế? Người nắm giữ Nervos CKByte (CKB) và ada sẽ có thể giao dịch hoán đổi cả hai loại tiền tệ cho nhau. Người dùng Nervos cũng sẽ có thể tận dụng tiêu chuẩn tài sản gốc của Cardano để tạo token có thể được chuyển và sử dụng trên cả hai mạng. Trên hết, cầu nối cho phép các nhà phát triển trên cả hai chuỗi có quyền truy cập vào các dịch vụ và tính năng để mở rộng hệ sinh thái DApp và cơ sở người dùng của họ.

Mousebelt, một công cụ tăng tốc blockchain đầy đủ dịch vụ, sẽ xây dựng cầu nối với sự hỗ trợ tài chính từ Nervos. Team cardano sẽ đóng góp chuyên môn và nguồn lực để kết nối Cardano với cầu cầu. Công việc phát triển đang được tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành trong sáu tuần tới.

Kevin Wang, người đồng sáng lập của Nervos cho biết: ‘Việc sử dụng Force Bridge để liên kết mạng Nervos và Cardano đặc biệt thú vị vì mối quan hệ mà chúng tôi đã xây dựng với IOHK’. ‘Chúng tôi đã và đang phát triển quan hệ đối tác nghiên cứu và phát triển, nhưng chúng tôi sẽ sớm có một cây cầu hữu hình thể hiện sức mạnh của Force Bridge và thúc đẩy chúng tôi tiến xa hơn trên con đường đến với một mạng lưới chức năng và tương thích.’

Cây cầu này chỉ là một phần trong sự hợp tác của chúng tôi với Nervos. Romain Pellerin, CTO tại Input Output cho biết: “Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn về một thế giới hoạt động dựa trên một ‘constellation’(Một môi trường) các chuỗi khối tương tác với nhau”. ‘Chúng tôi tin rằng nghiên cứu học thuật cũng là nền tảng để thúc đẩy toàn bộ không gian tiền điện tử. Chúng tôi cũng sẽ đồng tác giả các bài báo học thuật để đi tiên phong trong việc cải tiến mô hình UTXO, khám phá các tiêu chuẩn kế toán phổ biến và đóng góp vào sự phát triển trong tương lai của công nghệ phi tập trung thông qua nghiên cứu mã nguồn mở’.

Công nghệ blockchain sẽ chỉ đạt được sự chấp nhận chính thống khi người dùng cuối không bị khóa vào một blockchain (chuỗi khối) hoặc tiêu chuẩn, nhưng có thể truy cập liền mạch giá trị và tiện ích, bất kể họ đang sử dụng blockchain (chuỗi khối) nào. Pellerin tiếp tục nói: ‘Những cây cầu như thế này là điều cần thiết tuyệt đối để đảm bảo rằng người dùng có trải nghiệm liền mạch’. ‘Bằng cách kết nối các cộng đồng của chúng tôi và tìm ra những cách thức sáng tạo mới để làm việc cùng nhau, như chúng tôi đã làm với Nervos, chúng tôi có thể đảm bảo rằng blockchain hoạt động theo lời hứa của nó là tạo ra một hệ thống điều hành tài chính toàn cầu công bằng và hiệu quả hơn.’

Hãy xem Nervos website để biết thêm thông tin về quan hệ đối tác và các sáng kiến nghiên cứu sắp tới.

 

Source: https://iohk.io/en/blog/posts/2021/06/02/nervos-partnership-to-build-the-first-cross-chain-bridge-with-cardano/