Đua-DApp-duoc-chung-nhan-den-Cardano
Đua-DApp-duoc-chung-nhan-den-Cardano

Bản nâng cấp Alonzo đã cho phép triển khai các hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung (DApps) và các ứng dụng khác trên Cardano. Tất cả điều này cực kỳ quan trọng đối với Cardano, vì nó sẽ mở Cardano cho một cộng đồng nhà phát triển hoàn toàn mới, những người có động lực sáng tạo sẽ thúc đẩy tiện ích và việc áp dụng Cardano.

Bất kỳ hệ sinh thái ứng dụng mới nào cũng thể hiện một lĩnh vực khám phá hấp dẫn. Tương tự, một hệ sinh thái mới nổi phải đối mặt với hai thách thức chính ngay từ đầu: khám phá và đảm bảo chất lượng. Người dùng cần có thể tìm thấy các sản phẩm mà họ muốn tương tác và làm như vậy với sự đảm bảo của một mức chất lượng cơ bản nhất định.

Dòng ứng dụng mới của bên thứ ba cũng có nguy cơ tiềm ẩn về tài liệu không phù hợp hoặc độc hại, hoặc nội dung đơn giản là không đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, giải quyết các vấn đề về khám phá và đảm bảo chất lượng là chìa khóa cho sự phát triển sớm của hệ sinh thái.

Chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào chủ đề quan trọng này vào cuối tuần này tại Hội nghị thượng đỉnh Cardano. Tại đó, chúng tôi sẽ giới thiệu một chương trình chứng nhận để đánh giá các ứng dụng được phát triển trên Cardano. Và cả những thứ trên dAppStore sắp tới mà chúng tôi đang phát triển.

Khám phá DApp trên Cardano

DAppStore – và chúng tôi sẽ xem trước một mẫu thử nghiệm tại Hội nghị – là nơi các nhà phát triển có thể tải lên DApp của họ đang chạy trên Cardano và cung cấp chúng cho những người khác. Store sẽ cung cấp một môi trường dân chủ và đáng tin cậy để các nhà phát triển xuất bản DApp của họ mà không phải đối mặt với sự kiểm duyệt.

Plutus dAppStore giải quyết cụ thể hai rào cản gia nhập:

  • Hiện tại không có quy trình khám phá chính thức cho DApp. Hầu hết mọi khám phá đều xảy ra thông qua các phương tiện hữu cơ hoặc truyền miệng hoặc thông qua tiếp thị trên mạng xã hội
  • Đối với người dùng cuối, không có cái nhìn tổng hợp về tất cả các DApp có sẵn trong một hệ sinh thái nhất định.

Người dùng sẽ có thể truy cập Plutus dAppStore bằng trình duyệt web. Hãy coi Plutus dAppStore như một ‘mặt tiền store’ cho Cardano. Store hiển thị nhiều thứ bạn có thể làm trên Cardano. Chương trình chứng nhận cung cấp cho người dùng sự đảm bảo về hành vi của bất kỳ ứng dụng nào mà họ sử dụng, thông qua kiểm tra logic tự động, kiểm tra hợp đồng thông minh thủ công và xác minh chính thức (formal verification).

Bất kỳ DApp nào cũng có thể tồn tại trên store, dù được chứng nhận hay chưa được chứng nhận, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp cho người dùng thông tin rõ ràng về trạng thái chứng nhận của DApp cụ thể. DAppStore không tìm cách hoạt động như gatekeeper (hoặc đánh giá) mà là cung cấp một nền tảng để đánh giá người dùng minh bạch.

Vai trò quan trọng của chứng nhận

DAppStore là shopfront (mặt trước của cửa hàng). Nhưng ngoài việc xác nhận cộng đồng, nó không cung cấp sự đảm bảo ‘baked in’. Vì vậy, đây là nơi yếu tố thứ hai xuất hiện. Vai trò của chương trình chứng nhận của chúng tôi là ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật code-level. Chúng ta sẽ đạt được điều này bằng cách triển khai các cấp độ ‘bảo vệ’ khác nhau.

Sẽ có một số tầng. Ở level đơn giản nhất, kiểm tra logic tự động sẽ cho phép chúng tôi phát hiện một số type code độc hại. Ví dụ: những điều này sẽ có thể kiểm tra xem hợp đồng không có cách nào để thu hồi các khoản tiền bị khóa hay không. Trong một hợp đồng được soạn thảo tốt, các khoản tiền bị khóa cần phải được truy xuất.

Ngoài ra, việc kiểm tra hợp đồng thông minh thủ công sẽ giúp chúng tôi xác minh tính toàn vẹn của DApp. Cuối cùng, xác minh chính thức đầy đủ sẽ kiểm tra mô hình toán học để chứng minh rằng hợp đồng thông minh đáp ứng các đặc điểm kỹ thuật chính thức về hành vi của nó.

Tất nhiên, bất kỳ chương trình chứng nhận nào cũng chỉ tốt khi có người thực hiện và điều hành nó. Vì lý do này, chúng tôi đang hợp tác với một số tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực lập trình chức năng, những người bạn sẽ gặp tại Hội nghị.

Building trên nền tảng an toàn: trên chính Cardano

Nỗ lực chứng nhận này được built (xây dựng) trên một chuỗi khối đã cung cấp nhiều đảm bảo hơn so với các chuỗi khối khác như bitcoin hoặc Ethereum. Ví dụ: token được built trong kiến ​​trúc của chính Cardano, thay vì phải được cung cấp bởi các hợp đồng, chẳng hạn như ERC20 trên Ethereum. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ vấn đề nào được tạo ra bằng cách sao chép và sửa đổi hợp đồng để triển khai token mới.

Nhìn vào nền tảng của chuỗi, mô hình kế toán Extended Unspent Transaction Output (eUTXO) về cơ bản là một mô hình đơn giản hơn – và an toàn hơn – cho một blockchain. Hợp đồng thông minh trong Plutus là các chương trình chức năng và ngữ nghĩa đơn giản và có thể kiểm chứng của các ngôn ngữ lập trình hàm làm nền tảng cho những gì chúng tôi thực hiện với cả kiểm tra tự động và xác minh chính thức. Chúng tôi muốn xây dựng một nền tảng an toàn hơn các chuỗi khác. Plutus là một ngôn ngữ lập trình hàm.

Ngoài ra, Marlowe, ngôn ngữ dành cho mục đích đặc biệt cho tài chính của chúng tôi, đảm bảo một số thuộc tính nhất định theo thiết kế. Ví dụ, không có hợp đồng Marlowe nào sẽ giữ lại tài sản sau khi hợp đồng đã chấm dứt. Đó là tài sản được tích hợp sẵn trong Marlowe, không yêu cầu kiểm tra thêm để được thực thi. Do thiết kế của nó, Marlowe cũng cho phép các công cụ tự động kiểm tra xem các hợp đồng có các đặc tính tốt nhất định hay không bằng cách xác minh mọi khả năng thực hiện hợp đồng mà không cần phải chạy nó; đây là điều mà các hợp đồng Plutus nói chung không thể làm được.

Chứng nhận trong bối cảnh của hard fork Alonzo

Tại hội nghị, chúng tôi sẽ đưa ra các ví dụ về kiểm tra tự động các hợp đồng thông minh, là thành phần của DApp, chứ không phải DApp đầy đủ.

Về lâu dài, chúng tôi muốn thấy các công cụ do người dùng thiết kế, việc triển khai các công cụ đó cho store và sự phát triển của Plutus dAppStore bao gồm các tính năng mới như ủng hộ, đánh giá và thậm chí tích hợp Atala PRISM, v.v. người dùng có cơ hội để cung cấp lại phạm vi DApp trong store.

Thông qua công việc của chúng tôi trên testnet Alonzo, chương trình Plutus Pioneer và tất nhiên là dự án Catalyst, chúng tôi đã thấy một loạt các dự án bắt đầu xây dựng trên Cardano. Khi các dự án này bắt đầu được tung ra thị trường trong những tháng tới, khả năng khám phá của người dùng và sự tin tưởng của người dùng vào các DApp đó sẽ là chìa khóa quan trọng. Chúng tôi đang làm việc với một hệ sinh thái mở, phi tập trung, vì vậy, các quy tắc thông thường của caveat emptor (hãy để người mua thận trọng) và ‘Tự nghiên cứu của bạn’ tất nhiên sẽ tiếp tục được áp dụng. Nhưng việc giúp thúc đẩy các tiêu chuẩn cao hơn trong chứng nhận và đảm bảo sẽ là chìa khóa để thúc đẩy sự phát triển của một hệ sinh thái thành công trên Cardano và cuối cùng là cơ sở người dùng rộng rãi nhất có thể.

Simon Thompson và Fernando Sanchez cũng góp mặt trong tác phẩm này.

Tham gia với chúng tôi tại Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 25-26 tháng 9 để tìm hiểu thêm về sáng kiến ​​mới thú vị này và xem bản giới thiệu mẫu đầu của dAppStore.

 

Source: https://iohk.io/en/blog/posts/2021/09/22/bringing-certified-dapps-to-cardano/