Được phát triển cùng với Cardano, Hydra được thiết kế để ngăn chặn bất kỳ vấn đề về khả năng mở rộng nào có thể phát sinh khi mạng lưới phát triển trong việc sử dụng và chấp nhận.

Inside-Hydra-Giai-phap-mo-rong-layer-2-day-tham-vong-cua-Cardano-(ADA)
Inside-Hydra-Giai-phap-mo-rong-layer-2-day-tham-vong-cua-Cardano-(ADA)

Khả năng mở rộng là một trong những vấn đề lớn nhất mà ngành công nghiệp tiền điện tử đang phải đối mặt ngày nay. Sự phát triển chưa từng có mà ngành công nghiệp từng chứng kiến ​​đã khiến việc sử dụng DeFi trở thành một nỗ lực chậm, tốn kém và đầy rủi ro đã thúc đẩy người dùng hướng tới các nền tảng tập trung hơn.

Và trong khi mạng lớp 2 (layer 2) nổi lên như một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này, hầu hết chúng đã được thiết kế như một phương pháp để kiểm soát thiệt hại, chứ không phải là một bổ sung bổ sung cho chuỗi khối.

Giải pháp khả năng mở rộng lớp 2 (layer 2) của Cardano được xây dựng trước khi xảy ra sự cố

Tuy nhiên, điều này không đúng với Cardano (ADA). Công ty mẹ IOHK của nó đã thực hiện một cách tiếp cận khác để mở rộng năng lực của blockchain – thiết kế giải pháp mở rộng lớp 2 (layer 2) cùng với blockchain.

Giải pháp khả năng mở rộng ban đầu của nó, được gọi là Hydra, được thiết kế để giải quyết các vấn đề lớn nhất mà mạng blockchain phải đối mặt khi xử lý thông lượng cao. Thứ nhất, mạng cần cân bằng giữa việc đặt mức phí đủ thấp để làm hài lòng người dùng và đặt phí đủ cao để ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) tiềm ẩn. Thứ hai, mạng cũng cần đảm bảo rằng nó không phải đối mặt với các vấn đề về lưu trữ khi nhật ký lịch sử giao dịch của nó phát triển cùng với việc mức sử dụng ngày càng tăng.

Hydra quản lý để giải quyết tất cả những mối quan tâm này bằng cách cung cấp cho mạng một phương tiện xử lý giao dịch hiệu quả hơn. Nó cho phép hầu hết các giao dịch được xử lý ngoài chuỗi (off-chain), và sử dụng sổ cái chuỗi chính (main-chain) làm lớp (layer) thanh toán an toàn.

Vì Hydra chỉ được kết hợp lỏng lẻo với chuỗi chính, nên nó đưa ra khái niệm “isomorphic state channels” (kênh trạng thái isomorphic). Mặc dù khái niệm này thực sự là một sự truyền miệng, nhưng các kênh này không khác gì những người anh em trong sổ cái ngoài chuỗi (off-chain) kết nối cả với nhau và với chuỗi chính.

Mỗi chuỗi này, được gọi là Heads, có thể dễ dàng được tạo và cung cấp native assets (tài sản gốc), NFT và tập lệnh Plutus.

Theo một bài đăng trên blog gần đây từ IOHK, giao thức Hydra Head hiện đang được thử nghiệm rộng rãi và sẽ sớm trở thành nền tảng vững chắc và ổn định cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng trong thế giới thực.

Trong 6 đến 12 tháng tới, IOHK sẽ làm việc để giới thiệu các cách kết nối nhiều Hydra Head với nhau để tăng phạm vi tiếp cận của giải pháp mở rộng quy mô.

IOHK giải thích: “Hydra tái tạo chức năng của chuỗi chính trong khi giảm thiểu cản trở cho người dùng, nhưng vẫn cho phép tính linh hoạt của việc có cấu trúc phí/chi phí khác nhau và các ràng buộc về thời gian trên lớp 2 (layer 2). “Bất kỳ hệ sinh thái thành công nào cũng cân bằng nhu cầu của tất cả người dùng. Chúng tôi muốn hệ sinh thái này phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng cá nhân, doanh nghiệp, chuyên gia và list ngày càng tăng các DApp và nhà phát triển của họ.

 

Source: https://cryptoslate.com/inside-hydra-cardanos-ada-ambitious-layer-2-scalability-solution/