Tại sao họ gọi Cardano là "công nghệ chuỗi - khối xanh"
Tại sao họ gọi Cardano là “công nghệ Blockchain xanh”

Kể từ khi Satoshi Nakamoto xuất bản whitepaper về Bitcoin vào năm 2008, Bitcoin đã có những tranh cãi bất đồng xung quanh nó. Tiền điện tử thường được chú ý vì những  lý do sai lệch. Lời chỉ trích lớn nhất là các hoạt động khai thác của Bitcoin – và các loại tiền điện tử khác như Ethereum dựa trên các giao thức “proof of work” vô dụng – đang gây tổn hại đến môi trường như thế nào. Rất nhiều.

Đại học Cambridge đã tính toán rằng, hoạt động khai thác tiêu thụ 100 terawatt giờ (TWh) điện mỗi năm – tức là một nghìn tỷ watt mỗi giờ. Để nhìn vào con số này, đó là 0, 55% lượng điện được sản xuất trên thế giới mỗi năm, đủ để vận hành một quốc gia như Malaysia hoặc Thụy Điển. Digiconomist cho thấy vấn đề năng lượng tương tự đang xảy ra với Ethereum. Và các số liệu đang tiếp tục tăng.

Trong những tháng gần đây, tác động môi trường của khai thác bằng chứng công việc (Proof-of-work) đã được đặt lên hàng đầu. Các thuật toán khai thác đòi hỏi một lượng lớn năng lượng. Vấn đề này, cho đến gần đây, là do thực tế 70% khai thác mỏ tập trung ở Trung Quốc, nơi sản xuất điện dựa vào nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là đốt than. Một cuộc đàn áp gần đây của các nhà chức trách Trung Quốc đã thúc đẩy một cuộc di cư của các thợ đào tiền điện tử, có thể sẽ chuyển vấn đề sang một quốc gia khác. Và dù sao thì vấn đề này cũng ảnh hưởng đến những nơi khác. Ví dụ như: Những lo ngại về tiêu thụ năng lượng đã dẫn đến việc đóng cửa một trung tâm khai thác ở Mông Cổ vào tháng 3.

Lợi nhuận từ khai thác tiền điện tử không bị giới hạn bởi địa lý hoặc tài nguyên cần có. Ví dụ như: Trong năm nay cảnh sát Anh đã ập vào một tòa nhà với hy vọng sẽ tìm thấy một trang trại trồng cần sa. Thay vào đó, họ đã tìm thấy 100 bảng máy tính đang khai thác Bitcoin có kết nối bất hợp pháp với mạng lưới điện. Sau đó, có báo cáo rằng ‘three nerds’ đã đánh cắp một lượng năng lượng điện trị giá £16,000/tháng để kiếm £8,000 bằng tiền điện tử.

Con đường tiền điện tử xanh.

Như là một tính năng nguyên thủy của nó, các bằng chứng công việc (proof-of-work) về thuật toán của Bitcoin và Ethereum là gót chân Achilles của chúng. Các giàn máy đào mạnh mẽ, hiện đại tạo ra sản lượng tốt hơn, nhưng các giàn khai thác càng nhanh thì càng đòi hỏi nhiều điện hơn. Điều này đã đặt ra câu hỏi về tính bền vững lâu dài. Một bài đăng gần đây trên blog Ethereum Foundation tuyên bố rằng “Những ngày tiêu thụ nhiều năng lượng của Ethereum đang đến hồi kết” và việc chuyển sang bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) được chờ đợi từ lâu của nó sẽ sử dụng ít hơn 99, 95% năng lượng, mặc dù là chính xác khi nào thì sự thay đổi này sẽ diễn ra thì vẫn chưa rõ ràng. (‘Đầu năm 2022‘ gần đây đã được đề xuất).

Nhưng điều gì đã làm cho bằng chứng cổ phần, như được sử dụng bởi Cardano, một chuỗi khối xanh thân thiện với môi trường hơn?

Proof-of-work tốn nhiều tài nguyên vì các thợ đào cần giải quyết các vấn đề toán học ngày càng phức tạp để tạo ra các khối. Họ đang trong một cuộc chạy đua toàn cầu tiêu tốn nhiều năng lượng để giải các câu đố vô nghĩa, được tạo ngẫu nhiên. Lượng sức mạnh tính toán khổng lồ này có thể được sử dụng để lập bản đồ các vì sao, tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh hoặc tăng tốc độ tìm kiếm vắc-xin Covid; nhưng nó chỉ là nỗ lực lãng phí. Nỗ lực kỹ thuật số bị lãng phí này cũng dẫn đến những hậu quả trong thế giới thực.

Nhu cầu về phần cứng mạnh mẽ dẫn đến một vấn đề thứ cấp: rác thải điện tử. Các thợ mỏ luôn cần phải theo kịp các đối thủ, đồng nghĩa với việc mua các giàn khai thác mạnh hơn. Thiết bị ‘cũ’ -thường chỉ thích hợp để khai thác – nhanh chóng trở nên lỗi thời. Nó bị loại bỏ và theo Digiconomist, chất thải điện tử của Bitcoin đang ở mức cao đáng kinh ngạc. Chỉ 20% rác thải điện tử trên thế giới được tái chế, vì vậy nhựa và các vật liệu độc hại như kim loại nặng trong các giàn máy đào có thể bị chôn lấp. (theo dự đoán của Liên hợp quốc, thế giới sẽ sản xuất tới 120 triệu tấn rác thải điện tử mỗi năm vào năm 2050).

Vậy tại sao các nhà bình luận trên báo chí và trên các blog đầu tư như Motley Fool lại gọi Cardano là ‘Blockchain xanh’? Khi nói đến tính bền vững và tiền điện tử thân thiện với môi trường, Cardano có hai lợi thế rõ ràng: tiêu thụ năng lượng ít hơn nhiều và staking.

Trong bằng chứng về cổ phần, những người tham gia mạng chạy các node và chuỗi chọn một node để thêm khối tiếp theo, dựa trên cổ phần của node và các thông số khác. Vì vậy, sự khác biệt chính giữa hai thuật toán này (và do đó, trong yêu cầu năng lượng của chúng) là trong bằng chứng cổ phần, các nhà sản xuất khối không cần phải dành quá nhiều thời gian và sức mạnh máy tính để giải các câu đố ngẫu nhiên. Giám đốc IOHK Charles Hoskinson đã ước tính rằng việc sử dụng năng lượng của Cardano chỉ bằng 0, 01% của Bitcoin.

Tiền điện tử Proof-of-work cần sức mạnh máy tính để tạo ra các khối trong một cuộc chạy đua vũ trang tiêu tốn nhiều năng lượng và vô nghĩa. Ngược lại, một node Cardano có thể chạy trên một bộ xử lý có công suất rất thấp, chẳng hạn như Raspberry Pi. Hơn 40 triệu trong số này đã được sản xuất, rất nhiều cho các trường học ở các nước đang phát triển vì chúng chỉ có giá từ 40$ đến 70$. Sự đơn giản này cũng làm giảm nhựa và rác thải điện tử.

Các công nghệ Blockchain trung tính carbon (co2)

Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và cháy rừng trong những tháng gần đây, cùng với nghiên cứu mang tính bước ngoặt (và rùng mình) của Liên hợp quốc về sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu, đã giúp điều này trở nên nhẹ nhàng hơn. Phá rừng, suy giảm thềm băng và sự nóng lên toàn cầu đều nằm trong tầm mắt của công chúng. Các đợt nắng nóng ở nhiều nơi trên thế giới đang hủy hoại môi trường, và cháy rừng đang tàn phá nhiều khu vực. Do đó, bất cứ điều gì đóng góp vào vấn đề bền vững đều được xem xét kỹ lưỡng. Điều này bao gồm cả ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển.

Vào ngày 12 tháng 12 năm 2015, 196 quốc gia đã ký Hiệp định Paris, một hiệp ước ràng buộc pháp lý nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 2C. Một cuộc chạy đua ”không phát thải ròng(giải thích thêm ý nghĩa cơ bản của  thuật ngữ “net -zero emissions”được hiểu là để ổn định lại nhiệt độ trên toàn cầu và không làm cho trái đất nóng lên hơn nữa tiêu chí đầu tiên là loài người cần phải đạt được sự cân bằng giữa lượng khí nhà kính phát sinh ra và lượng khí đào thải được ra khỏi khí quyển, bằng phương pháp nhân tạo hoặc phương pháp tự nhiên ) hiện đang được tiến hành, nhằm mục tiêu cắt giảm mạnh lượng khí thải carbon dioxide vào năm 2050. Giai đoạn tiếp theo của quá trình này là COP26, hội nghị của Liên hợp quốc tại Glasgow vào tháng 11.

Khi nói đến giải quyết các vấn đề môi trường, không có câu trả lời nào dễ dàng. Cardano là một nền tảng phi tập trung có thể thay thế sự kém hiệu quả của các hệ thống cũ và kế thừa. Với thông tin xác thực về tính bền vững của mình, Cardano và các giao thức bằng chứng cổ phần khác, được coi là một phần của giải pháp, thay vì góp phần vào vấn đề do Bitcoin và Ethereum gây ra.

 

Source: https://iohk.io/en/blog/posts/2021/08/17/why-they-re-calling-cardano-the-green-blockchain/