Fud từ cộng đồng về hardfork Cardano testnet public

Trong 24 giờ qua, chúng tôi đã thấy rất nhiều đồn đoán trên mạng xã hội (và hãy đối mặt với điều đó, hoàn toàn là FUD và thông tin sai lệch) về phương pháp tiếp cận sổ cái của Cardano và cụ thể là Concurrency – ‘đồng thời’. Hãy làm rõ điều này.
Cardano là một blockchain UTxO (Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu), sử dụng mô hình lập trình khác cho DApp so với blockchain dựa trên mô hình kế toán như ETH.
Cụ thể mà Cardano sử dụng là eUTxO – hoặc mô hình mở rộng mà chúng tôi tin rằng cung cấp bảo mật cao hơn, cho phép khả năng dự đoán phí (không có bất ngờ khó chịu …) và cung cấp khả năng song song mạnh mẽ hơn.
Và rõ ràng, các dapp KHÔNG bị giới hạn ở 1 giao dịch trên mỗi khối. Bằng cách thiết kế dịch vụ hoặc ứng dụng của bạn với nhiều UTxO, bạn có thể thực thi song song hơn. Điều này vốn có và – chúng tôi tin rằng – một trong những lợi thế của thiết kế eUTxO khi chúng tôi đã triển khai nó trong Plutus.
Chúng tôi sẽ xuất bản một blog vào đầu tuần này để giúp giải thích các lựa chọn kỹ thuật và lý do tại sao chúng tôi tin rằng phương pháp này phù hợp hơn (ngay cả khi nó thách thức một mô hình được thiết lập trên mô hình dựa trên mô hình kế toán mà các nhà phát triển đã quen thuộc.
Chúng tôi sẽ sớm phát hành thêm tài liệu kỹ thuật để hỗ trợ các nhà phát triển. Vì vậy, hãy để ý đến điều đó.
Trong khi đó, một số nhà phát triển và thành viên cộng đồng bao gồm SundaeSwap và ArmySpies đã đăng tài liệu hay và video hữu ích. Những đóng góp có giá trị này của cộng đồng giúp giải thích thực tế đằng sau ‘vấn đề’ đồng thời.
Chúng tôi khuyến khích bạn xem những điều này nếu bạn vẫn còn bất kỳ mối nghi ngờ nào.
https://youtu(.)be/TxnvYsBnLjQ
Vâng, cách tiếp cận của chúng tôi là một phương pháp mới và yêu cầu một cách tiếp cận khác. Một số nhà phát triển như @OccamFi @CardanoMaladex đã thông báo rằng họ đã xác định được các cách để giải quyết vấn đề này, trong khi những người khác vẫn đang nghiên cứu các giải pháp của riêng họ.
Chúng tôi rất vui khi thấy rằng các nhà phát triển đã thử nghiệm trên Cardano Testnet khi họ tiếp tục chuẩn bị DApp của mình để đưa ra thị trường. Xin chúc mừng MinswapDEX. Đây là những gì một testnet dành cho bạn.

Tương lai tươi sáng sau hardfork Alonzo

Sự kiện Alonzo HFC sẽ giới thiệu các thành phần cốt lõi của Plutus 1.0. Nhưng như chúng tôi đã nói nhiều lần, chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển hệ sinh thái.
Hàng trăm nhà phát triển đã hoàn thành khóa học #Plutus Pioneer. Các dự án đã bắt đầu được phát triển ở Plutus và đang ở các giai đoạn chuyên môn và sẵn sàng khác nhau. ProjectCatalyst đã chứng kiến 800 đơn đăng ký dự án vào tuần trước đang tìm kiếm 4 triệu đô la cho các dự án đó.
Bạn có thể mong đợi sự bùng nổ hoạt động trong vài tháng tới, khi cộng đồng nhà phát triển ngày càng phát triển về kỹ năng và kiến thức thực tế. Trong khi đó, tính khả dụng của các công cụ và khuôn mẫu sẽ tăng tốc, bắt đầu với Chương trình phụ trợ ứng dụng #Plutus
Các công cụ và API do cộng đồng tạo ra sẽ nhanh chóng có sẵn. Và với những thứ đó, bạn sẽ bắt đầu thấy nhiều DApp được triển khai đầu tiên trên testnet, tiếp theo là mainnet.
Tương lai rất tươi sáng nhưng chúng ta vẫn còn sớm. Sự kiện Alonzo HFC sẽ triển khai Plutus 1.0, nền tảng cốt lõi mà bản thân nó sẽ tiếp tục phát triển và mang lại nhiều chức năng hơn trong những tháng tới.
Thông qua Discord, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển #Plutus mới và hoan nghênh các yêu cầu hỗ trợ và phản hồi. Chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm cộng đồng nhà phát triển đang phát triển và quy trình CIP để nâng cao năng lực dựa trên các yêu cầu và nhu cầu chính của họ.

Các công cụ từ đối tác phát triển sẽ được tích hợp vào Cardano sau khi hardfork

Và tất nhiên đây chỉ là với #Plutus. Theo thời gian, bridge, sidechains và các giải pháp lớp 2 khác sẽ mang lại cho các nhà phát triển tích hợp cảm thấy thoải mái hơn khi phát triển mô hình kế toán.
Các đối tác như MutualKnowledge đang phát triển các giải pháp như AVOUM của họ, có thể đặt mô hình dựa kế toán lên trên chuỗi sử dụng UTXO cho các nhà phát triển đã quen với việc này. Nâng cấp giao thức như công việc đang được thực hiện trên #Hydra sẽ bổ sung thêm điều đó.
Mọi thứ sẽ phát triển nhanh chóng. Vài tháng tới sẽ là giai đoạn thú vị nhất trong lịch sử của Cardano, với số lượng lớn hoạt động trong cộng đồng và một loạt các dự án mới ra mắt.
Chúng tôi sắp triển khai một bản nâng cấp lớn cho nền tảng của mình, đôi khi bổ sung khả năng biến đổi bằng cách sử dụng các phương pháp kỹ thuật mới và độc đáo.
Trong quá trình phát triển của Cardano, các quyết định thiết kế và đánh đổi đã được thực hiện cẩn thận để mang đến – chúng tôi tin rằng – các giải pháp vượt trội, an toàn hơn hoặc cuối cùng có thể mở rộng hơn.
Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cung cấp thông tin đầy đủ cho cộng đồng Cardano trong suốt những tuần và tháng tới, đồng thời hướng dẫn bạn qua những bước phát triển mới khi hệ sinh thái nhà phát triển của chúng tôi phát triển.
Sự hỗ trợ liên tục của bạn là chìa khoá thành công. Chúng tôi có một cộng đồng rất tốt giúp cho những người khác được thông báo đúng cách và giải quyết thông tin sai lệch, với sự lịch sự và chuyên nghiệp. Cũng như bạn đã làm trong 24 giờ qua. Cảm ơn bạn. Và cho những nỗ lực không ngừng của bạn trong việc này.
Thật đáng buồn, chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều cuộc tấn công khác và FUD với những nỗ lực phối hợp nhằm phát tán thông tin sai lệch. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để giải quyết vấn đề này. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ để nó làm chúng tôi phân tâm.
Với Cardano, chúng tôi đang xây dựng một cái gì đó mới lạ và độc đáo. Nâng cấp Alonzo là một nâng cấp mạng chuyển đổi. Và nó đã là một con đường dài và thường là khó khăn để đến được đây.
Nhưng hãy nhớ rằng, đó thực sự chỉ là bước khởi đầu của một hành trình mới. Chúng tôi mong muốn được đi trên con đường này cùng nhau. Từ bây giờ..

Dịch & biên soạn: ChienNguyen

Nguồn: https://twitter.com/inputoutputhk/status/1434518391465943048?s=21