Daedalus-tu-khi-ra-mat-den-Flight-va-hon-the-nua
Daedalus-tu-khi-ra-mat-den-Flight-va-hon-the-nua…

Là ví Cardano ‘chính thức’ (cùng với ví trên trình duyệt và thiết bị di động của Yoroi), Daedalus cung cấp ‘cửa sổ đến thế giới’ của Cardano. Mặc dù bề ngoài giao diện người dùng của nó có thể trông giống như một ‘ứng dụng’, nhưng nó tất nhiên là một ứng dụng client full-node. Mỗi thực thể Daedalus là một node trực tiếp được kết nối với mạng Cardano. Mỗi thực thể thực thi giao thức đồng thuận Cardano Ouroboros và đóng vai trò trong việc vận hành thành công mạng Cardano. Điều này cho phép Daedalus hoạt động theo cách hoàn toàn không cần đặt niềm tin vào ai và không cần dựa vào bất kỳ máy chủ được lưu trữ tập trung nào.

Nó cũng làm cho Daedalus trở thành một sản phẩm rất phức tạp, vì nó tích hợp và phụ thuộc vào các thành phần Cardano core và cơ sở code Cardano. Cũng như một ví, Daedalus là một ‘bảng điều khiển’ cho chuỗi khối Cardano.

Daedalus ra mắt vào năm 2017 cùng với sự ra mắt của mạng chính Cardano. Nó cung cấp một ví GUI đột phá với chức năng đổi trả trước kể từ ngày đầu tiên mạng Cardano tồn tại. Vào thời điểm đó, người ta thường tung ra một loại tiền điện tử bằng ví CLI. Daedalus đã cung cấp giao diện người dùng đồ họa (GUI) ngay từ đầu và trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều so với tiêu chuẩn ngành. Tất nhiên, nó có những vấn đề, phản ánh sự non nớt và thiếu sót của cơ sở code Cardano ban đầu. Với khởi động lại Byron, chúng tôi đã xây dựng lại hoàn toàn code. Điều này có tác động tương ứng đến Daedalus, mang đến một sản phẩm mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn nhiều.

Cardano đã đi một chặng đường rất dài kể từ năm 2017, và đặc biệt là kể từ khi khởi động lại Byron. Chúng tôi đã chuyển từ hệ thống liên kết sang hệ thống bằng chứng cổ phần (proof-of-stake) phi tập trung, với hàng nghìn pool hoạt động được điều hành bởi một cộng đồng đầy nhiệt huyết. Bây giờ chúng tôi có staking và ủy quyền, với sản xuất khối hoàn toàn phi tập trung. Chúng tôi cũng đã khởi chạy chương trình Daedalus Flight của mình thành công, sớm đưa các tính năng mới vào mạng chính cho người dùng thành thạo để giúp chúng tôi kiểm tra và lặp lại. Gần đây nhất, chúng tôi đã thêm khả năng native token (token gốc) và đăng ký bỏ phiếu Project Catalyst. Chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ bước vào kỷ nguyên của hợp đồng thông minh. Đó là một hành trình đáng kinh ngạc và chúng tôi chỉ mới bắt đầu.

Chức năng này ngày càng tăng trên blockchain đã mang lại thêm những thách thức, tạo ra một môi trường sản phẩm với một mạng lưới phụ thuộc lẫn nhau phức tạp. Tác động kỹ thuật và tài nguyên tương ứng làm cho bất kỳ sự phát triển mới nào cũng trở nên đặc biệt khó khăn. Vì vậy, khi chúng tôi phát triển dịch vụ, điều quan trọng là chúng tôi phải tập trung vào các năng lực cốt lõi, đồng thời đảm bảo chúng tôi tích hợp tốt hơn ‘tiếng nói của khách hàng’.

Khảo sát cộng đồng

Đầu năm nay, chúng tôi đã tiếp cận cộng đồng bằng một cuộc khảo sát toàn diện để giúp chúng tôi lập bản đồ toàn cảnh và vạch ra con đường phía trước của chúng tôi, cả về cải tiến ngắn hạn và chiến lược sản phẩm dài hạn.

Tổng cộng, chúng tôi đã có 5.544 phản hồi. Chúng tôi đang xuất bản báo cáo ở đây.

Chúng tôi khuyến khích bạn đi sâu vào dữ liệu. Kết quả đã cung cấp cho chúng tôi một số hiểu biết có giá trị, tiếp tục cung cấp cho chúng tôi cách tiếp cận chiến lược để phát triển sản phẩm. Nó cho thấy mức độ hài lòng tổng thể cao (xếp hạng trung bình 4.2 trên 5). Cuộc khảo sát cũng xác định một số điểm trừ rõ ràng. Nó cũng rõ ràng rằng, trong khi người được ủy quyền (delegators) đang hài lòng với lựa chọn của họ, hệ thống xếp hạng là một điểm trừ đáng kể cho các nhà điều hành stake pool nhỏ hơn.

Dữ liệu khảo sát cũng được đưa vào một số phiên lý tưởng để theo dõi, tìm hiểu sâu hơn và xác định một số lĩnh vực cụ thể để cải thiện. Xếp hạng hàng đầu về khả năng mong muốn là:

  1. Một hệ thống xếp hạng đơn giản và dễ hiểu hơn, bao hàm hơn và xếp hạng hầu hết các stake pool và không phụ thuộc vào số lượng stake được ủy quyền làm đầu vào.
  1. Các hệ thống xếp hạng mớisẽ có thể định cấu hình, cho phép người dùng dễ dàng hơn cân bằng lựa chọn ủy quyền của họ giữa các pool đã được thiết lập, bão hòa (với phần thưởng có thể dự đoán được) bên cạnh các pool nhỏ hơn, ít được thiết lập hơn với những phần thưởng có tiềm năng lớn hơn (nhưng kém tin cậy hơn).
  2. Khuyến khích và quảng bá các máy chủ SMASH do cộng đồng quản lýđể cung cấp các tiêu chí khác nhau để lựa chọn pool, ví dụ: pool nhỏ và có triển vọng, pool từ các nước đang phát triển, pool từ thiện hoặc theo sứ mệnh, pool xanh và thân thiện với môi trường, v.v.
  3. Xem xét tính khả thi của việc tính toán xếp hạng có thể nhập, do cộng đồng quản lý.
  1. Danh mục ủy quyền/ủy quyền nhiều pool – khả năng ủy quyền một ví cho một số pool và khả năng chia sẻ danh mục ủy quyền.
  2. Thêm thông tin về ủy quyền và sử dụng Daedalus nói chung, thông qua trải nghiệm người dùng và nội dung được cải thiện.
  3. Thông tin chi tiết hơn về tiền thưởng đã kiếm được và cải thiện biểu diễn đồ thị.
  4. Hiển thị hoàn chỉnh và xuất các phần thưởng kiếm được mỗi kỷ nguyên cho các mục đích thuế và kế toán trong cả Daedalus và tệp CSV có thể xuất.

Những thay đổi khác được đề xuất cho tương lai bao gồm: cho phép liên lạc giữa các SPO và người được ủy quyền; cải tiến việc tạo và khôi phục ví bằng dấu vân tay của ví; nhiều chuyển đổi fiat/tiền điện tử hơn để hiển thị số dưa ada trong ví; một phiên bản di động và nhẹ nhàng; và trợ giúp tốt hơn. Về lâu dài, các cải tiến đang được xem xét bao gồm ví đa tiền tệ; một nguồn cấp tin tức tốt hơn; và nhiều phiên bản đa ngôn ngữ hơn.

Cộng đồng trí tuệ và thông tin chi tiết

Kết quả khảo sát là một nguồn thông tin quý giá. Tất cả những đề xuất này đã được thực hiện đầy đủ trên board (bảng) và được xem xét thích đáng. Trong những tháng gần đây, team tập trung vào khả năng native token (token gốc) cốt lõi, cùng với chức năng hỗ trợ bỏ phiếu trong Project Catalyst, hỗ trợ ví phần cứng và hơn thế nữa. Và với các hợp đồng thông minh của Alonzo, mọi team trên toàn công ty tiếp tục rất tập trung vào khả năng cốt lõi của Goguen. Tuy nhiên, team Daedalus hiện đang hoàn thiện phương pháp tiếp cận các cải tiến của Daedalus với các chuyên gia về UX và UI. Điều này cần được đặt ra rõ ràng trong bối cảnh các ưu tiên kỹ thuật đang diễn ra và công việc của team nghiên cứu (sẽ sớm được chia sẻ) xung quanh các yếu tố như tiền thưởng, phí và các tham số.

Với những mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau này, một số yếu tố đưa ra những thách thức đáng kể. Tương tự, chúng tôi đã xác định một số ‘chiến thắng nhanh chóng’. Chúng tôi sẽ triệu tập các buổi tư vấn và ý tưởng sâu hơn vào tháng 7 mùa hè này – bao gồm  cả việc khám phá các ý tưởng xung quanh mô hình phát triển hợp tác hơn – để kiểm tra sự đúng đắn một số chiến thắng nhanh chóng và khám phá những thách thức nhiều sắc thái hơn với cộng đồng mà Daedalus đang ở đây để phục vụ.

 

Source: https://iohk.io/en/blog/posts/2021/06/16/daedalus-from-launch-to-flight-and-beyond/