Cardano Chainlink

Chainlink oracle – Giải pháp tối ưu cho blockchain Cardano

Tiềm năng trọng tâm của DeFi và RealFi là việc sử dụng công nghệ ngang hàng dựa trên blockchain để xây dựng các sản phẩm tài chính minh bạch và đáng tin cậy bằng cách sử dụng oracles và hợp đồng thông minh. Trong Hội nghị thượng đỉnh Cardano hôm nay, chúng tôi đã thông báo về sự hợp tác chiến lược mới thú vị với Chainlink Labs sẽ giúp các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh cho các ứng dụng Cardano DeFi.

Quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu trong thế giới thực sẽ được cung cấp thông qua các mạng ‘oracel’ phi tập trung của Chainlink, cung cấp dữ liệu bên ngoài chất lượng cao, chống giả mạo cho các blockchains, cho phép ‘hợp đồng thông minh’ thực thi xung quanh các tập dữ liệu như kết quả bầu cử, thống kê thể thao và tỷ giá tiền điện tử. Một ví dụ khác có thể khá hữu ích là cung cấp dữ liệu thời tiết.

Chainlink Labs làm việc với một số công ty khởi nghiệp FinTech đang cố gắng kích hoạt bảo hiểm tham số ở châu Phi cận Sahara. Dữ liệu thời tiết an toàn, có thể xác minh và mạnh mẽ là đầu vào quan trọng cần thiết cho các hợp đồng bảo hiểm tham số như vậy.

Chainlink cung cấp các dịch vụ oracle để cung cấp sức mạnh cho các hợp đồng thông minh kết hợp trên bất kỳ chuỗi khối nào. Các mạng oracle của Chainlink cho phép các hợp đồng thông minh kết nối đáng tin cậy với bất kỳ API bên ngoài nào, tận dụng các tính toán ngoài chuỗi an toàn cho các ứng dụng giàu tính năng. Chainlink hiện bảo đảm hàng chục tỷ đô la cho DeFi, bảo hiểm, trò chơi và các ngành công nghiệp chính khác, cung cấp cho các doanh nghiệp toàn cầu và các nhà cung cấp dữ liệu hàng đầu một cổng chung cho tất cả các chuỗi khối.

Chainlink oracle là giải pháp tối ưu cho Cardano, các nhà phát triển sử dụng blockchain sẽ có thể cung cấp dữ liệu cấp tổ chức của Chainlink vào các hợp đồng thông minh của họ – các thỏa thuận kỹ thuật số dựa trên blockchain sẽ tự động thực thi khi một số điều kiện xác định trước được đáp ứng.

Sau khi nguồn cấp dữ liệu giá thị trường, hỗ trợ cho các dịch vụ phi tập trung khác của Chainlink sẽ theo sau: dữ liệu thể thao cho thị trường dự đoán, dữ liệu thời tiết cho các sản phẩm bảo hiểm tham số và tính ngẫu nhiên có thể xác minh cho trò chơi và các vật thu kỹ thuật số như mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Sự hợp tác này giữa IOHK và Chainlink Labs sẽ cung cấp quyền truy cập vào vô số dữ liệu an toàn, giúp DeFi đạt được lời hứa xây dựng một hệ thống kinh tế toàn cầu ít tốn kém hơn và bao trùm hơn. Ban đầu, nguồn cấp thông tin về giá thị trường theo thời gian thực sẽ được liên kết với Cardano. Theo thời gian, nguồn cấp dữ liệu bổ sung về thể thao và thời tiết sẽ theo sau, để sử dụng với bảo hiểm, trò chơi và NFT.

Người sáng lập IOHK Charles Hoskinson cho biết: “Oracles rất cần thiết để làm cho dữ liệu trong thế giới thực có thể truy cập được trên Cardano và chúng hỗ trợ các hợp đồng thông minh tiên tiến, chẳng hạn như các ứng dụng DeFi.

“IOHK cam kết cung cấp cho các nhà phát triển công cụ an toàn và mạnh mẽ nhất để xây dựng các giải pháp hữu ích trên Cardano, giúp bạn dễ dàng tích hợp giải pháp tiên tri hàng đầu thị trường của Chainlink.”

Ông nói thêm: “Việc tích hợp nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink không chỉ giúp giảm thời gian đưa ra thị trường cho các nhà phát triển Cardano mà còn thiết lập nền tảng an toàn cho hệ sinh thái DeFi của Cardano, giúp Cardano được người dùng trên khắp thế giới tin tưởng hơn.”

Sergey Nazarov, người đồng sáng lập Chainlink, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng của mình bằng cách thiết lập hỗ trợ gốc cho Chainlink trên chuỗi khối Cardano và hỗ trợ giai đoạn phát triển tiếp theo của nó vào các thị trường như DeFi và hơn thế nữa.

“Tương tự như giao diện lập trình trong phát triển ứng dụng web, các nhà phát triển xây dựng ứng dụng DeFi trên Cardano sẽ có thể cắm và chạy nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink vào hợp đồng thông minh của họ để nhanh chóng có được quyền truy cập vào dữ liệu giá thời gian thực, chất lượng cao trên phạm vi rộng của tài sản trong khi vẫn duy trì bảo mật và thời gian hoạt động mạnh mẽ. Cuối cùng, điều này sẽ trao quyền cho các nhà phát triển trên Cardano để xây dựng các ứng dụng thế hệ tiếp theo nhanh hơn và an toàn hơn. ”

Niki Ariyasinghe, người đứng đầu quan hệ đối tác blockchain tại Chainlink Labs, cho biết: “Chúng tôi vô cùng tôn trọng hệ sinh thái Cardano. Rõ ràng là đối với nhóm kỹ thuật đằng sau Cardano – IOG, v.v. – mà còn đối với tính chất cộng tác của cộng đồng. “

Ariyasinghe nói thêm: “Khả năng tương tác chuỗi chéo(cross-chain) là một mục tiêu dài hạn khác. Đây thực sự là một khuôn khổ để tạo cầu nối giữa các chuỗi khác nhau và tạo ra một thế giới đa chuỗi. Vì vậy, đây là điều mà chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác với hệ sinh thái Cardano . ”

Source: IOHK Blog