Nhiều anh em trong cộng đồng hay hỏi “Tại sao IOHK lại ưu ái chọn Châu Phi (cụ thể là Ethiopia) làm nơi thí điểm định danh kỹ thuật số trên nền tảng Cardano?” , “Tại sao trong các vòng cấp vốn của dự án Catalyst thường có riêng mảng hỗ trợ Châu Phi?”, “Tại sao Châu Phi luôn có được sự quan tâm đặc biệt của Charles Hoskinson, của IOHK như vậy?”…
Câu trả lời cho các câu hỏi đó sẽ có trong Bài phát biểu của Charles Hoskinson tại Hội thảo Blockchain Châu Phi 3/2021
Sau đây là toàn văn Bài phát biểu:

“Chào mừng các bạn đến với hội thảo tuyệt vời này.
Và tôi cũng xin cảm ơn ban tổ chức rất nhiều vì đã mời tôi tới đây.
Cảm ơn các bạn đang tham dự rất nhiều.

Bạn biết đấy, Châu Phi và các chủ đề về “Banking the Unbanked” (1) , chủ đề về kinh tế học định danh là một cái gì đó rất gần gũi và thân thiết với tôi .
(Chú thích: (1)“banking the Unbanked” – cung cấp dịch vụ ngân hàng cho người không có tài khoản ngân hàng hoặc những người vì lý do nào đó không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính phổ thông).

Hơn 10 năm trước, tôi nhớ mình đã sử dụng Kiva, một nền tảng cho vay tài chính vi mô.
Và nó đã thức tỉnh một cuộc hành trình dài trong tôi để tìm đọc những cuốn sách như “Ngân hàng cho người nghèo” của Muhammad Yunus và các tiêu đề khác như thế để bắt đầu thảo luận về lý do tại sao thế giới có các hệ thống tài chính bị đổ vỡ.

Và tại sao lỗi không phải của mọi người trong trường hợp họ bị “thua” trong Vòng quay may rủi của việc lựa chọn ngẫu nhiên khu vực địa lý mà mình được sinh ra. Việc “thua” đó khiến họ được sinh ra trong những hệ thống sẽ khiến họ nghèo vĩnh viễn bất kể họ làm việc chăm chỉ như thế nào hay nhân cách, phẩm chất, giá trị con người họ ra sao.
Điều này đã đưa tôi đến với lĩnh vực tiền mã hóa.

Tôi thực sự không quan tâm quá nhiều đến cơ chế đồng thuận PoW hay PoS, hay cách mà giao dịch của Bitcoin hoạt động, hay bất kỳ chi tiết nào trong số này. Điều quan trọng đối với tôi là việc sử dụng tiện ích của hệ thống để mang lại Nền kinh tế định danh cho hàng tỷ người không có.
Và tôi đã biết đến khái niệm phi tập trung , khái niệm về việc có một blockchain đóng vai trò như một nơi để Timestamp(2) kiểm tra mọi thứ, đóng vai trò là 1 nơi trung gian tin tưởng cho những người không tin nhau thực sự là một điều gì đó mang tính cách mạng và kỳ diệu.
(chú thích : (2)Timestamp – Trước hết, chúng ta cần hiểu về thuật ngữ Hashing (hay hàm “băm”). Hashing là 1 kỹ thuật toán học đã được sử dụng hàng thập kỷ nay. Chúng ta có thể “băm” mọi thứ từ 1 ký tự, 1 văn bản, 1 tài liệu,1 trang web…với hàm “băm” để đưa ra kết quả là 1 chuỗi ký tự đã được mã hóa. Một chuỗi ký tự được mã hóa đó khi lưu trữ trong 1 blockchain sẽ được gọi là 1 Timestamp).

Và hơn 10 năm qua kể từ khi tôi tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa, sứ mệnh của cuộc đời tôi là xây dựng các hệ thống có khả năng hoạt động như một xương sống cho các tiện ích và cấu trúc xã hội. Điều đó sẽ mang đến sự hợp nhất tuyệt vời giữa các thị trường trên thế giới. Khi đó, những người nghèo nhất trong chúng ta sẽ được hưởng các hệ thống tài chính giống như những người giàu nhất. Đó là một ý tưởng đơn giản nhưng trong thực tế hầu như không thể đạt được với các hệ thống kế thừa.

Và viên ngọc quý trong nỗ lực lao động của chúng tôi là giao thức Cardano.
Chúng tôi bắt đầu vào năm 2015 đối với việc xây dựng giao thức Cardano, cụ thể để tìm ra cách phù hợp với khái niệm Nền kinh tế định danh này. Làm thế nào để xây dựng nên các ứng dụng cũng hữu ích như tầng hầm của ai đó ở New Jersey, hay như người chăn cừu ở Senegal. Chúng tôi cũng nhận ra rằng, ngoài việc thực hiện khoa học và kỹ thuật tuyệt vời, chúng tôi sẽ mất khá nhiều thời gian để thực sự tìm ra cách triển khai các hệ thống này ở các nước đang phát triển. Điều đó có nghĩa là chúng tôi phải di chuyển đến những quốc gia đó. Và do đó, vào năm 2017 sau khi chúng tôi đã trưởng thành hơn một chút với tư cách là một công ty, chúng tôi đã mở văn phòng tại Addis Ababa – Ethiopia.

Chúng tôi đã xây dựng các phần mở rộng sang Rwanda và Uganda và tìm ra những đối tác tuyệt vời. Chúng tôi cũng bắt đầu khám phá những nơi như Mông Cổ, đất nước Georgia, cũng như các quốc gia Nam Mỹ. Và tất cả chúng tôi đều thống nhất với một lý do và mục đích chung. Làm thế nào để chúng ta kích hoạt một hệ thống hoạt động từ dưới lên thay vì từ trên xuống. Làm thế nào để chúng ta tìm ra cách tạo giúp mọi người định danh tự chủ, giúp họ kiểm soát tiền bạc và tương lai của chính họ. Và cung cấp cho họ một nền tảng để họ dựa vào.

Giờ đây, chặng đường 4 năm kể từ khi chúng tôi bắt đầu thành lập văn phòng tại Ethiopia cho đến hôm nay, đã thu được một số thành quả đáng kinh ngạc. Trước hết, chúng tôi đã có cơ hội khó mà tin được, đó là gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo thế giới ,nhiều tổ chức phi chính phủ và tổ chức từ thiện phù hợp trực tiếp với mục tiêu của chúng tôi, và cũng có rất nhiều bữa cơm thân mật, rất nhiều kiến thức mà chúng tôi đã thu lượm được. Chúng tôi cũng có khả năng đào tạo và thu hút nhân tài địa phương. Những người mà trong cả cuộc đời của họ, trong nhiều trường hợp, họ đã phải đối mặt với những bộ máy quan liêu ,tham nhũng , lãng phí, lừa đảo, lạm dụng và chỉ là sự lỗi thời quá rõ ràng. Chúng tôi đã thấy một số quốc gia mà chúng tôi chọn đã có tình trạng bất ổn. Một số quốc gia mà chúng tôi chọn làm việc đã có những thay đổi về chế độ và hệ quả là những điều mà chúng tôi nghĩ sẽ xảy ra sớm hơn nhưng lại mất nhiều thời gian hơn một chút. Điều đó nói lên rằng, chúng tôi đang ở đỉnh cao của các thỏa thuận trong năm nay, sẽ mang lại cho hàng triệu người dùng thông qua quan hệ đối tác công- đối tác tư vào hệ sinh thái Cardano.

Điều đó nghĩa là gì?Thực sự điều đó có nghĩa là gì?. Nó có nghĩa là : Đối với một nhóm lớn những người lần đầu tiên trong đời, họ sẽ có định danh kỹ thuật số. Việc đó cũng có thể được liên kết với các ví. Việc đó cũng có thể được liên kết với các hệ thống thanh toán, cũng có thể được liên kết với tài sản. Việc đó có thể tận hưởng siêu dữ liệu phong phú. Và nhiều thứ khác như vậy. Và đây là mục tiêu cao nhất bởi vì nếu chúng ta có thể đạt được những điều này, thì nó có nghĩa là về mặt chức năng, một nền kinh tế mới có thể được hình thành. Việc hóa giải khối tài sản lớn hơn 5 nghìn tỷ đô la có thể xảy ra. Bạn thấy thực tế là Châu Phi không phải là một lục địa nghèo. Và nhìn chung các quốc gia châu Phi không hề nghèo. Họ , đúng hơn là đang ở trong một tình trạng mà họ có tiềm năng to lớn và sự giàu có thực sự. Nhưng sự giàu có đó không thể tiếp cận được do hệ thống tồi tệ. Và khó toàn cầu hóa các quốc gia. Đây vừa là một thiệt thòi vừa là một cơ hội rất lớn. Thực tế là khi bạn nhìn về tương lai, bạn sẽ muốn đến nơi mà các nền kinh tế sẽ phát triển nhanh nhất trong cơ hội lớn nhất. Chúng tôi đã thấy điều này từ rất lâu trước đây. Vào những năm 1980 với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Đó là một quan niệm phổ biến trong những năm 1980 của những người ở Phố Wall ở London, ở Nhật Bản và những nơi khác. Trung Quốc lúc đó là một quốc gia rất nghèo với nhiều vấn đề mang tính hệ thống. Nhưng trong số những tác nhân đặc biệt – những người đã thực sự hiểu mọi thứ đang diễn ra như nào, họ nhận ra rằng những thay đổi trong hệ thống đó đã tạo dựng được vị thế mà Trung Quốc chỉ sau vài thập kỷ ngắn ngủi sẽ trở thành một trong những quốc gia giàu có và hùng mạnh nhất thế giới.

Tương tự như vậy, khi bạn xem xét nhân khẩu học của Châu Phi. Bạn hãy nhìn vào thế hệ tương lai sẽ nắm quyền quản lý lục địa này. Bạn sẽ thấy hơn 70% dân số ở Ethiopia đang ở hoặc dưới tuổi 30 – họ lớn lên với chiếc điện thoại di động trên tay, họ lớn lên như những người “bản địa kỹ thuật số” .Qua internet họ cũng tiếp cận với kiến thức và giáo dục như tôi được tiếp cận. Xin cảm ơn nền tảng The Moods, cảm ơn Youtube và các nền tảng miễn phí khác đang tồn tại. Và do đó, cầu nối nguồn nhân lực đã hình thành. Và bạn có một nhóm những người cực kỳ tham vọng và thiếu kiên nhẫn. Họ sẽ không dung thứ cho sự quan liêu của quá khứ. Họ sẽ không dung thứ cho những tội lỗi của quá khứ. Bất cứ hệ thống nào cản trở sự tiến bộ của họ sẽ sớm sụp đổ. Và trong bối cảnh đó, khoảng trống đó là một Thị trường cho hệ thống mới.

Đất nước tôi -Hoa kỳ, có cơ sở hạ tầng xã hội hàng nghìn tỷ đô la. Đối với Thị trường tài chính của chúng tôi, đối với hệ thống pháp luật của chúng tôi, đối với mọi điều, từ cách thức hoạt động của việc chăm sóc sức khỏe đến cách chúng tôi chết, có một luật lệ, một quy định hoặc một số bộ máy quan liêu cản trở. Và trong nhiều trường hợp, những điều này giữ vững và ổn định xã hội của chúng tôi. Nhưng chúng khiến chúng tôi trở nên kém linh hoạt hơn, kém thích nghi hơn, đồng thời cũng làm chậm tiến độ và khả năng theo đuổi tương lai.

Khi có một Thị trường cho các hệ thống hoàn toàn mới mà trong nhiều trường hợp, các lệnh (Mua/Bán) có quy mô hiệu quả hơn và với chi phí thấp hơn nhiều. Điều đó sẽ dẫn đến một lợi thế cạnh tranh rất lớn đối với các quốc gia đầu tiên áp dụng chúng. Các quốc gia đầu tiên tổ chức các cuộc bầu cử toàn quốc một cách công bằng, tự do , đáng tin và có thể kiểm tra được đó có thể sẽ là các quốc gia châu Phi. Các quốc gia đầu tiên có nền kinh tế và định danh kỹ thuật số theo quy trình đầu cuối khả năng cao là một quốc gia châu Phi, chứ không phải Đức, không phải Pháp, không phải Anh, không phải Hoa Kỳ, Không phải Trung Quốc, không phải Nhật Bản.

Chúng tôi tìm cách để xây dựng lòng tin giữa những người không tin tưởng lẫn nhau. Chúng tôi tìm cách để đổi mới mọi thứ từ chính sách tiền tệ đến khái niệm định danh, đến khái niệm tài sản. Vì vậy, nhiều năm trước, chúng tôi đã xây dựng cơ sở hạ tầng ở Ethiopia trong số những nơi khác trên khắp lục địa. Và chúng tôi đã làm điều đó, chúng tôi biết điều đó. Rằng cơ sở hạ tầng sẽ được sử dụng để phục vụ các giao dịch quy mô lớn của chính phủ. Vì vậy, chúng tôi có thể bắt đầu chiến dịch đổi mới có hệ thống trên khắp lục địa.

Điều kỳ diệu khác của Cardano là Cardano được tích hợp sẵn một hệ thống tài trợ vốn gọi là Catalyst. Hôm nay ,ngay bây giờ ở mức giá hiện tại của ADA, hơn một phần tư tỷ đô la, tức 250 triệu đô la đang có sẵn để tài trợ cho những người muốn xây dựng các ứng dụng và dịch vụ cơ sở hạ tầng và sản phẩm trong hệ sinh thái Cardano. Đó là niềm tin và hy vọng của chúng tôi rằng trong năm năm tới, một tỷ lệ phần trăm nào đó trong số các doanh nhân triển khai cơ sở hạ tầng. Nó có thể là một hệ thống cho vay ngang hàng, nó có thể là một hệ thống chuyển tiền, nó có thể là một mạng lưới ATM… Và đây không chỉ là một mục tiêu mà còn là thứ mà chúng tôi đang đầu tư rất nhiều vào các đối tác như Ice Addis(3). Điều này cho phép chúng tôi tiếp cận với các doanh nhân tại hơn 25 quốc gia ở Châu Phi. Trong vòng 5 năm tới, đội ngũ nhân viên của chúng tôi tại Châu Phi có khả năng sẽ tăng quy mô từ hàng chục lên hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn. Và thay vì chỉ có một trụ sở, có thể sẽ có ít nhất bốn hoặc năm trụ sở trên khắp lục địa. Ví dụ: chúng tôi đã bắt đầu một chiến dịch xây dựng tài nguyên và quyền truy cập và nhân sự ở đất nước Ghana. Tôi cũng sẽ cố gắng làm điều tương tự ở những nơi như Rwanda, … Và những gì chúng tôi tìm thấy ở mỗi nơi chúng tôi đến đó là thái độ chào đón, rất nhiều sự trọng đãi, và cả sự thông minh. Ví dụ, thủ tướng Ethiopia là một nhà mật mã học. Đất nước tôi được cai trị bởi một người đang ở những năm cuối tuổi 70 của ông ấy. Còn Ethiopia được cai trị bởi một người thực sự có thể đọc các bài báo học thuật mà các nhà mật mã học của tôi viết. Đây là một sự tương phản rõ rệt cả về tuổi tác cũng như về triển vọng, làm tôi nhớ nhiều đến những ngày đầu của Singapore và sự khôn ngoan và phán đoán đã đi vào quá trình phát triển và quản lý của đất nước đó. Và tôi nghĩ rằng điều tương tự cũng có thể được thực hiện với sự chung tay giúp đỡ ở mọi nơi, theo cách mang lại lợi ích cho càng nhiều người càng tốt.
(3)Ice Addis là trung tâm đổi mới của Ethiopia và vườn khởi nghiệp được thành lập vào tháng 5 năm 2011.

Chúng tôi đã và đang đầu tư mọi thứ từ việc định danh. Nhóm dự án Prism (nhóm mở màn cho đầu tư vào việc định danh) của chúng tôi đã có hơn chục người. Nhóm đã mở rộng lên 30 người để tăng khả năng đấu thầu để ký kết trước một số hợp đồng hàng đầu và việc này đang đến rất gần rồi. Những hợp đồng đó sẽ đưa hàng triệu người vào Cardano. Và sau đó, những điều đó sẽ ổn định làm nền tảng để chúng ta có thể kinh doanh với hàng chục tổ chức và quốc gia. Những người chịu trách nhiệm về việc đó đang mở rộng quy mô rất nhanh để đào tạo nhiều nhà phát triển hơn, đào tạo nhiều doanh nhân hơn và sau đó cho phép các doanh nhân đó tiếp cận với thị trường và nguồn vốn. Để họ có thể thanh khoản sự giàu có của Châu Phi Và hưởng lợi từ đó.

Bạn thấy nhiều người có xu hướng xem đây là một vấn đề từ thiện. Tôi nghĩ đó là cách vừa sai và cũng vừa mất nhân tính về cơ bản. Cuối cùng thì tôi xem đây là một thị trường mới, một biên giới mới mà trên đó chúng tôi có thể tìm thấy những đối tác mới để làm việc cùng. Mục tiêu của chúng tôi không phải là cứu người hay cho đi. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng đối tác cộng tác và tạo ra sự giàu có cũng như chia sẻ điều đó với các đối tác của chúng tôi. Tôi không thể tưởng tượng được sinh ra ở Zambia hay Zimbabwe hay Nam Phi nghĩa là gì. Đó không phải là cuộc sống của tôi và cũng không phải là kinh nghiệm của tôi .Nhưng có hàng triệu người có cuộc sống và trải nghiệm đó. Điều tôi có thể tưởng tượng được là làm thế nào để xây dựng một doanh nghiệp vĩ đại với những người sinh ra từ những nơi đó, và để chúng ta cùng nhau tạo nên sự giàu có. Đó là điểm mấu chốt của công nghệ blockchain. Đó là một công cụ thống nhất tuyệt vời, một động cơ tuyệt vời của niềm tin, một động cơ tuyệt vời cho sự tiến bộ và sáng tạo kinh tế. Chúng ta thực sự là doanh nhân mà không cần sự cho phép của chính phủ, viện trợ hoặc điều phối tập trung, xây dựng một hệ sinh thái trị giá 1 nghìn tỷ đô la. Nhìn vào vốn hóa thị trường của các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Cardano và các loại khác. Và đó chỉ mới là 10 năm trong cuộc chơi này.

Chúng tôi cũng đã thúc đẩy một phong trào với hàng chục triệu người trên khắp hành tinh. Từ người du mục ở Mông Cổ đến người chăn cừu và những nơi khác. Và mỗi người trong số họ đều hiểu các nguyên tắc và khái niệm và có thể điều hành toàn bộ cuộc sống của mình từ điện thoại di động mà không cần phụ thuộc vào cơ quan trung ương. Trong 10 năm tới, chúng ta có thể thấy một trật tự lớn khác. Tổng cộng hệ sinh thái của chúng ta có thể là 10 nghìn tỷ, 15 nghìn tỷ, 20 nghìn tỷ đô la. Và phần lớn trong số đó có thể được sở hữu bởi những người ở các quốc gia đang phát triển như Ethiopia, như Uganda, như Chile. Và như một hệ quả, đó là thành tựu vĩ đại nhất của các hệ thống trong thế kỷ trước.

Vì vậy, thật thú vị khi có mặt ở đây. Thật thú vị khi được tham gia các sự kiện này. Trong một thời gian rất ngắn nữa thôi, chúng tôi sẽ tiếp tục và tiến tới công bố về chương trình Châu Phi đặc biệt. Công ty của chúng tôi sẽ có thể cho mọi người thấy tất cả các chương trình ,và dự án, và các đối tác khác nhau, cũng như tầm nhìn về những gì chúng tôi sẽ đầu tư trong 3 đến 5 năm tiếp theo. Đó là đặc ân của cả cuộc đời một doanh nhân để có thể tham gia vào các thị trường này theo cách này. Tôi đúng là đã phải thức dậy mỗi ngày và trò chuyện với những người đầy tham vọng, trung thực và làm việc chăm chỉ nhất mà tôi từng gặp trong đời. Và tìm thấy cách xây dựng hệ thống với họ. Điều đó không chỉ làm cho cuộc sống của họ tốt hơn mà còn tạo ra lợi ích cho tất cả chúng ta.

Và nếu tôi đúng trong giả thuyết của mình, tôi tin rằng Châu Phi sẽ làm nên điều kỳ diệu như Trung Quốc. Điều mà chúng ta đã chứng kiến trong ba thập kỷ qua. Và có lẽ Châu Phi sẽ trở thành một trong những lục địa có giá trị nhất trong lịch sử loài người. Nó đã xảy ra trước đây dưới thời vua Mansa Musa vĩ đại. Và tôi nghĩ nó chắc chắn có thể xảy ra một lần nữa chỉ khi chúng ta xây dựng hệ thống phù hợp. Và sẽ là một sự phản bội nếu những hệ thống đó cho phép sự giàu có đó chỉ tập trung vào một nơi. Theo quan điểm của tôi, điều cực kỳ quan trọng là chúng ta hãy nhớ nguyên tắc đầu tiên của lĩnh vực tiền điện tử , đó là, tất cả chúng ta thực sự bình đẳng và không có quyền lực tập trung. Đó là điều kỳ diệu của hệ thống mà chúng ta xây dựng. Tất cả mọi người đều có tiếng nói, không quan trọng họ đến từ đâu hay họ là ai. Và mọi người đều có chỗ ngồi quanh bàn. Và có thể quyết định quỹ đạo của cuộc đời mình và lưu giữ thành quả lao động của mình.

Vì vậy, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đến đây. Tôi hy vọng bạn cũng thích hội thảo này như tôi. Và tôi cũng hy vọng bạn chọn đầu tư vào Châu Phi nhiều như tôi vậy. Khoản đầu tư tốt nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện. Tôi cũng tin rằng đó là công việc hữu ích nhất mà bất kỳ người nào cũng có thể làm được.

Chào thân ái!”

(Người dịch: Trần Cường)