1. Core Technology

Tuần này, vào ngày 22 tháng 9, IOG cùng với Cardano Foundation đã kích hoạt sự kiện tổ hợp hard fork để triển khai Vasil ở cấp độ giao thức. Chức năng đầy đủ của Vasil, bao gồm hỗ trợ đầu vào tham chiếu (reference inputs), dữ liệu nội tuyến (inline datums), tập lệnh tham chiếu (reference scripts), tài sản thế chấp (collateral outputs) và mô hình chi phí Plutus mới (new Plutus cost model), sẽ có sẵn cho các nhà phát triển trên mainnet vào ngày 27 tháng 9.

Khuếch tán pipelining, cũng được triển khai như một phần của bản phát hành Vasil, sẽ cải thiện khả năng mở rộng bằng cách cho phép cải thiện hiệu suất hơn nữa. Hoạt động ‘tăng đột biến’ có thể xảy ra ngay sau khi nâng cấp – khi cộng đồng ‘kiểm tra’ các tính năng. Việc giám sát sẽ tiếp tục trong ít nhất bốn epoch sau hard fork, tại thời điểm đó, quyết định sẽ được đưa ra về các điều chỉnh tiếp theo, dựa trên băng thông mạng hoạt động ‘thông thường’.

Bạn có thể theo dõi trạng thái mới nhất về mức độ sẵn sàng của hệ sinh thái và tìm hiểu mọi thứ về Vasil trong bài đăng của Tim Harrison.

Nhóm sổ cái (ledger) cũng làm việc trên các kỷ nguyên về tính nhất quán của tổ chức, module đầu ra giao dịch và cải thiện các thông số khác nhau để triển khai tập lệnh và giao dịch hiệu quả hơn.

Nhóm đồng thuận (consensus) đã nghiên cứu các cách để thiết kế lại việc tích hợp mempool UTXO HD và review code về việc triển khai thay thế các trình tự khác nhau được yêu cầu bởi tính năng UTXO HD. Họ cũng đã hoàn thành dự thảo mô tả kỹ thuật triển khai Genesis và bắt đầu làm việc ở ranh giới epoch và điểm chuẩn chi phí. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bản cập nhật này.

2. Wallet and Service

Tuần này, nhóm Daedalus đã thêm tính năng theo dõi phân tích ẩn danh tự nguyện vào ứng dụng. Họ cũng đã thêm và thử nghiệm thư viện LedgerJS v.5.1.0.

Công việc phát triển đang diễn ra trên các tính năng của máy tính để bàn Lace. Nhóm đã triển khai bằng chứng khái niệm (proof of concept) đầu tiên để kiểm tra các DApp được nhúng trong ứng dụng máy tính để bàn, thực hiện các cải tiến đối với việc hiển thị quy trình đồng bộ hóa node cục bộ và bổ sung hỗ trợ cho môi trường preview và pre-production.

Nhóm Adrestia đã phát hành bản cập nhật GraphQL với một số bản sửa lỗi và cải tiến cho các sàn giao dịch. Họ cũng đang làm việc để cardano-js-sdk sẵn sàng cho mainnet  và đang tiếp tục triển khai các tính năng multisig (ví dùng chung) và chế độ ‘nhẹ’ trong ví cardano.

3. Smart Contracts

Tuần này, nhóm Plutus tiếp tục cải thiện tài liệu, thực hiện một số cải tiến về Hackage và API, đồng thời chạy thử nghiệm nhiều hơn. Họ đã tiến hành triển khai hỗ trợ Babbage cho các công cụ Plutus và tiếp tục thiết lập cơ sở hạ tầng thử nghiệm Marconi.

Nhóm Marlowe đã cập nhật trình xác thực để tuân theo ràng buộc 4, thay thế PK bằng Address trong mô tả kỹ thuật và các bằng chứng Isabelle, triển khai trình xác thực hằng số và thêm một trường hợp kiểm tra end-to-end để phát hành và sử dụng trình xác thực hằng số. Họ cũng đã viết các bài kiểm tra cho HistoryStore và tổ chức lại các kiểu ngữ nghĩa để sử dụng lập trình theo nghĩa đen.

Cuối cùng, nhóm đã cập nhật hướng dẫn README cho NixOS trong kho lưu trữ marlowe-cardano.

4. Basho (Scaling)

Tuần này, nhóm Hydra đã kết nối hai phiên bản node hydra bằng cách sử dụng các dịch vụ đám mây để chạy một ứng dụng ví dụ bền bỉ hơn. Họ cũng đã sửa lỗi gửi lại giao dịch lớp 2 bằng cách sử dụng phương pháp TTL và cải thiện một số thử nghiệm không ổn định.

Công việc phát triển đang được tiến hành dựa trên bằng chứng về khái niệm của Mithril: trong tuần này, nhóm Mithril đã di chuyển các phần lưu trữ nội bộ của các node trình ký (singer) và tổng hợp, cũng như về chứng nhận của các SPO đăng ký trong mạng Mithril. Họ cũng làm việc để thiết kế một phiên bản mới của quy trình phát hành. Để biết thêm chi tiết, hãy xem kho lưu trữ Mithril.

5. Governance

Tuần này, Project Catalyst đã kết thúc bỏ phiếu cho Fund9. Sự tham gia của cộng đồng vào quỹ này đã vượt qua mong đợi, với tỷ lệ bình chọn tăng 53%. Quyền biểu quyết cũng tăng lên, điều này cho thấy nhiều ada hơn được sử dụng trên nhiều đề xuất hơn trong Project Catalyst với 11% tổng số ada đang lưu hành được sử dụng trong Fund9. Con số này tiếp tục tăng và chứng tỏ rằng cộng đồng đang nói lên tiếng nói của họ về những gì họ muốn xem trên Cardano.

Kết quả Fund9 sẽ được chia sẻ vào đầu tuần tới, và IOG chúc tất cả các đề xuất may mắn nhất.

Một số thống kê:

Tổng số ví đã đăng ký: 58.167

Tổng số quyền biểu quyết trong ada: 3.908.712.434

Tổng số phiếu bầu: 364,288

Người dùng Ideascale: 60.055

Source: https://www.essentialcardano.io/development-update/weekly-development-report-as-of-2022-09-23