1. Core Technology

Tuần này, các nhóm node, ledger và consensus tiếp tục chuẩn bị cho sự kiện hard fork Vasil của tháng 6. Họ đã hoàn thành việc tối ưu hóa thư viện, hiện đang được review và cung cấp mã đồng thuận cho diffusion pipelining (đây là một cải tiến của lớp đồng thuận nhằm tăng tốc độ lan truyền khối trên mạng lưới). Các team cũng đạt được tiến bộ trong các bài kiểm tra pipelining và làm việc để cải thiện việc ghi nhật ký (logging). Cuối cùng, họ đã bắt đầu tích hợp UTXO HD, tập trung vào việc testing và đưa ra quy trình giải quyết vấn đề.

Team networking đã hoàn thành việc tái cấu trúc các typed-protocols trong ouroboros-consensus. Họ cũng thực hiện các bài kiểm tra coverage test cho bộ kiểm tra độ khuếch tán bao gồm trace (truy xuất) và mô phỏng. Nhóm đã triển khai lại 8 node IOG vào mạng thử nghiệm P2P và thêm 51 SPO đã đăng ký trước để đánh giá hiệu suất của testnet và chia sẻ phản hồi của họ.

2. Wallet and Service

Tuần này, team Daedalus đã bổ sung hỗ trợ cho Ledger Nano S Plus, sẽ được cung cấp trong bản phát hành tiếp theo. Team cũng đã đạt được tiến bộ trong quá trình phát triển bản native Daedalus M1 – các thử nghiệm bề ngoài đầu tiên diễn ra suôn sẻ trên M1-Mac. Cuối cùng, nhóm tiếp tục xây dựng cầu nối giữa cardano-wallet và light-wallet.

Team Adrestia đã phát hành một bản cập nhật quan trọng cho ví cardano. Bản cập nhật tích lũy một loạt các thay đổi và cải tiến được phát triển trong vài tuần qua.

Họ cũng tiếp tục làm việc để thêm các tính năng multisig, thiết kế lại lớp DB và phát triển chế độ “light” trong cardano-wallet.

Cuối cùng, team vẫn đang làm việc trên cardano-js-sdk MVP.

3. Smart Contracts

Team Plutus cập nhật mô hình chi phí và sửa lỗi. Họ đã bật chuyển đổi beta cho type-allow và đổi tên blake2b thành blake2b_256. Họ cũng đổi tên verifySignature và áp dụng static analysis (một dạng phân tích source code mà ko cần chạy thực thi code của app) để tìm các vị trí không cần thiết. Cuối cùng, team đã dành thời gian tập trung vào các công cụ mới.

Nhóm Marlowe đã sửa một số tập lệnh mẫu để chạy một hợp đồng hợp nhất mà không có PAB và cũng sửa việc hiển thị nhật ký giao dịch trong Marlowe Playground. Họ đã thêm các bài kiểm tra vào module Humanize, tính toán thời gian chờ cố định trong hợp đồng CFD và triển khai một bảng điều khiển để theo dõi nhật ký của các testnet không công khai. Cuối cùng, team đã chuyển các module liên quan đến ngữ nghĩa của Marlowe sang subpackage (gói con) Semantics của riêng họ.

4. Basho (Scaling)

Tuần này, team Hydra đã triển khai bản phát hành 0.5.0. Họ cũng bắt đầu triển khai các Contest trình xác thực giao dịch và logic nghiệp vụ, đây là phần cuối cùng còn thiếu cho giao thức Hydra Head. Nhóm cũng đã thực hiện một số cập nhật nhỏ cho lộ trình phù hợp với phiên lập kế hoạch gần đây.

5. Governance

Ba tháng một lần, Project Catalyst tạo ra một chuỗi dự án kỹ thuật, kinh doanh, sáng tạo và tập trung vào cộng đồng mới – được tài trợ để đưa ra các ý tưởng đề xuất của họ đã được cộng đồng Cardano Catalyst bình chọn.

Với mỗi vòng tài trợ, cộng đồng đưa ra những thách thức trong một loạt các dự án liên quan đến Cardano. Những thách thức này sau đó được trả lời bởi cộng đồng, những người đưa ra kế hoạch xác định các giải pháp rõ ràng. Cộng đồng bình chọn các đề xuất và lựa chọn các dự án để nhận tài trợ.

Sau gần ba tháng trải qua chu kỳ đổi mới của Project Catalyst’s Fund8, kết quả bỏ phiếu cuối cùng sẽ được công bố trong tuần này. Fund8 là quỹ lớn nhất cho đến nay, với số tiền tài trợ trị giá 16 triệu đô la và phần thưởng cộng đồng có sẵn.

Bản cập nhật của tuần tiếp theo sẽ tiết lộ danh sách đầy đủ và chi tiết của tất cả các dự án đã thành công, bao gồm cả những dự án không thành công. Với việc Fund8 sắp kết thúc, Fund9 đã gần kề – bắt đầu vào ngày 1 tháng 6.

Tham gia các cuộc họp hàng tuần của Town Hall để tìm hiểu thêm.

6. Statistics to Date

Thống kê Cardano 13/4/2022
Thống kê Cardano 13/4/2022

Source: https://www.essentialcardano.io/development-update/2022-05-13