Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn Staking ADA một cách đơn giản trên ví Yoroi Mobile. Đúng vậy, chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có thể Staking ADA của mình một cách nhanh chóng.

Nếu bạn chưa có Yoroi Wallet, hãy tải về ở đây: https://yoroi-wallet.com/#/

Hãy chọn phiên bản cho IOS hoặc Android.

Cài đặt ứng dụng trên điện thoại của bạn và chúng ta sẽ bắt đầu nhé.

Hãy đăng nhập vào ứng dụng, bạn sẽ được chuyển vào giao diện như thế này:

Bạn phải chú ý ở việc lựa chọn lúc đầu này. Hãy lựa chọn “Add Wallet (Shelley Era)“. Bạn sẽ đi vào giao diện như hình dưới:

Bạn sẽ có 2 lựa chọn:

  1. Tạo mới một ví mới 
  2. Khôi phục lại ví cũ 

Việc khôi phục lại ví cũ thực sự là hơi mất thời gian nên để cho nhanh bạn chỉ cần tạo một ví mới. Nhấp vào ” Tạo ví“, quá trình tạo cũng rất đơn giản. Hãy nhập tên ví của bạn + mật khẩu là được. Mật khẩu này sẽ được sử dụng để xác nhận các giao dịch liên quan đến ADA, Ủy thác và các tính năng sau này.

Tiếp đó bạn sẽ nhận được một dãy những ký tự để khôi phục ví của bạn. Hãy lưu giữ lại nó và mật khẩu cũng như tên ví của bạn để tránh trường hợp bạn bị mất điện thoại nhé.

Sau khi tạo xong bạn sẽ có một ví mới như hình

Hãy chuyển ada của bạn vào ví này. Khi đã nhận được ADA của mình vào ví (hình phía dưới) chúng ta hãy cùng staking nó trên: FLAT Pool

Hãy nhấp vào “Delegate” dưới góc phải của màn hình.

Bạn sẽ được chuyển vào giao diện nhập tên pool.

Nhập tên viết tắt: FLAT

Đây là FLAT World Stake Pool (FLAT) cho cộng đồng ADA Việt Nam.

Bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới.

Bạn hãy kiểm tra kỹ tên của nhóm mình sẽ Staking cũng như sẽ mất một khoản phí nhỏ ở đây, ở dòng dưới cùng là số tiền bạn nhận được sau mỗi epoch. Bạn cũng sẽ nhập password đi cùng với ứng dụng (đã tạo ở bước trên) để xác nhận ủy thác này. Nếu bạn lần đầu tiên sử dụng, sẽ mất khoảng 2.17 ADA, trong đó:

  • 2 ADA là phí Key Deposite, bạn sẽ được trả lại nếu như không ủy thác nữa
  • 0.17 ADA là phí trao dịch để xác nhận với blockchain

Nếu mọi thứ bạn làm đều ổn, hãy nhấp vào nút “DELEGATE” để ủy thác ADA của bạn.

Kiểm tra lại thông số về việc Staking ADA của mình trong mục “Dashboard

Đến đây bạn đã hoàn thanh xong quy trình để Staking trên ví Yoroi Mobile cho ADA của mình. Với lần đầu tiên ủy thác, bạn sẽ cần đợi 15-20 ngày để phần thuởng sẽ về lần đầu tiên, sau đó 5 ngày sẽ nhận được 1 lần (nếu pool đóng được 1 block trong epoch đó).

Khi ủy thác, ADA của bạn không bị khóa, bạn có thể gửi nhận bất kỳ lúc nào, khi đó, số dư ADA mới sẽ được tiếp tục được chụp lại (snapshot) và sử dụng cho lần stake sau mà bạn không cần phải ủy thác lại từ đầu.

Cảm ơn bạn đã ủng hộ FLAT Pool và cộng đồng Cardano Việt Nam.