1. Core Technology – Công nghệ cốt lõi

Tuần này, các nhóm core technology tiếp tục làm việc với các thành phần node, mạng, đồng thuận và sổ cái.

Như thường lệ, hãy xem báo cáo phát triển kỹ thuật này để biết thêm chi tiết từ các nhóm khác nhau.

2. Wallet and Service – Ví và dịch vụ

Tuần này, nhóm Lace đã phát hành phiên bản mới nhất Lace v.1.2, hỗ trợ trình duyệt mới, cách sắp xếp NFTs mới, tính năng bảo mật mới, tăng tốc độ và nhiều tính năng khác. Nhóm thiết kế sản phẩm Lace cũng đã đăng bài viết trên blog về sự khác biệt về thiết kế giữa Web3 và web truyền thống.

Nhóm Adrestia tập trung cập nhật cardano-wallet để hỗ trợ node v.8.1.1, nâng cao lớp cơ sở dữ liệu và chức năng ủy quyền ví đa chữ ký.

3. Smart Contracts – Hợp đồng thông minh

Tuần này, nhóm Plutus Tools đã:

 • Hoàn thiện các chỉ mục Marconi GetUtxoFromAddress và GetTokenBurnEvent cho Sidechain Tribe.
 • So sánh kết quả của chỉ số GetTokenBurnEvent với cardano-db-sync.
 • Cập nhật yêu cầu và phản hồi JSON-RPC của marconi-sidechain để phù hợp với thông số kỹ thuật API.
 • Thêm bộ lọc AssetId vào CLI của marconi-sidechain.

Nhóm Plutus Core đã:

 • Cải thiện các công cụ inliners sử dụng để bọc phần thân hàm của biến hàm trong ‘Dupable’, giúp đổi tên phần thân hàm một cách độc lập và tạo ra các biến tự do. Hiện đang được fixed.
 • Đảm bảo rằng các công cụ inliners trong PIR và UPLC không còn yêu cầu hàm phải được áp dụng đầy đủ để thực hiện inlining, cho phép tối ưu hóa nhiều hơn.
 • Thay đổi cơ chế builtins trong meta-theory và cập nhật chương trình thực thi theo thiết kế mới, để đảm bảo tính tin cậy của chương trình thực thi trong quá trình kiểm tra trong tương lai khi có thay đổi về cơ chế builtins. Yêu cầu thay đổi đã được đề xuất ở đây.
 • Chuyển từ Nat sang Word trong ‘Flat Index’ để tăng tốc quá trình deserialization khoảng 5% ước tính và làm cho quá trình xác nhận hợp đồng thông minh nhanh hơn.
 • Thêm các bài kiểm tra phù hợp vào cú pháp builtins, như được yêu cầu ở đây.
 • Xóa các tệp mẫu cũ không còn sử dụng.
 • Đảm bảo các kịch bản đơn giản biên dịch thành các chương trình đơn giản.
 • Đổi tên các bài kiểm tra với chính tả sai.

Nhóm Marlowe đã làm việc trên việc cải thiện Marlowe Runtime bằng cách cho phép tắt tính năng ghi lại, sửa lỗi ghi log trên console và nâng cấp Runtime lên phiên bản v0.0.2.

Nhóm cũng đã triển khai một kịch bản kiểm tra tự động cho Marlowe Playground.

Marlowe Run Lite đã được cải thiện với một trang đích mới thiết kế lại, giao diện người dùng cho việc rút tiền với Role tokens và đồ thị dòng tiền vào ra.

4. Basho (Scaling) – Giải pháp mở rộng

Tuần này, nhóm Hydra tập trung vào điều tra và thử nghiệm cách hoạt động một head trên mainnet. Họ đã giải quyết một số lỗi và vấn đề. Nhóm sẽ sớm phát hành phiên bản mới, 0.11.0, mang đến nhiều cải tiến và sửa lỗi.

Tuần này, nhóm Mithril đã triển khai signer để các SPO có thể chạy Mithril trên cơ sở hạ tầng Cardano mainnet của họ. Họ đã bắt đầu thiết kế và triển khai một công cụ kiểm tra stress để đánh giá hiệu suất của bộ tổng hợp. Họ cũng đã tái cấu trúc thực thể Phân phối Stake của Mithril và đồng nhất kiểu dữ liệu ngày tháng trong các node. Ngoài ra, họ đã sửa các lỗi ngăn chặn bộ tổng hợp phát hiện các loại thực thể ký mới từ thời gian này sang thời gian khác và khởi động lại khi có lỗi nghiêm trọng được gây ra.

Cuối cùng, nhóm đã hoàn thành việc nâng cấp mạng lưới Mithril lên phiên bản node Cardano v.8.1.1 và tiếp tục các bài kiểm tra từ đầu đến cuối không ổn định trên CI.

5. Voltaire

Tuần này trong Voltaire, cuộc trò chuyện về CIP-1694 tiếp tục để xác lập một khung MVG (Minimum Viable Governance) ban đầu. Khung này là rất quan trọng cho sự phát triển của quản trị  trong hệ sinh thái Cardano. Bằng cách thu thập phản hồi từ các thành viên cộng đồng, các quan điểm đa dạng có thể được tích hợp để đảm bảo hệ thống quản trị phù hợp với nhu cầu và mong muốn của cộng đồng.

Các buổi hội thảo sau đây, được tổ chức trong tuần này, đã đem lại một số phản hồi quý giá:

 • Minneapolis, Hoa Kỳ do [lidonation]#0849 tổ chức (6/23)
 • Accra, Ghana do mercyA1#1150 tổ chức (6/24)
 • Hanyang University hoặc Belgium Jazz Cafe, Seoul, Hàn Quốc do Oscar west#6547 tổ chức (6/24)
 • Midgard Vikingsenter, Horten, Na Uy do Krypto Labs#0504, ANP#2862 tổ chức
 • La Plata, Argentina do MauAndreo#5309 tổ chức
 • Hội thảo trực tuyến do Jennycita#0721, patrick_#3434 tổ chức (6/24)

CIP-30CIP-95 là các cơ chế được đề xuất trong Cardano Improvement Proposals (CIPs) để trao quyền biểu quyết cho người nắm giữ ada. Một khi được triển khai bởi nhà cung cấp ví, các đề xuất này sẽ cho phép các thành viên cộng đồng thể hiện sự đồng ý dân chủ của mình đối với các hoạt động quản trị.

Việc thành viên cộng đồng tích cực tham gia cung cấp phản hồi cho CIP-1694 và CIP-95 là rất quan trọng. Bằng cách bày tỏ ý kiến và đưa ra gợi ý, bạn có thể giúp định hình tương lai của chính quyền trong Cardano. Tiếp cận theo hướng cộng tác này đảm bảo rằng các cơ chế chính quyền được triển khai sẽ tốt nhất đại diện cho nhu cầu của cộng đồng.

6. Project Catalyst

Nhóm Project Catalyst đã khởi động chính thức Fund10 tại cuộc họp cộng đồng tuần này. Sự kiện bắt đầu với những bài chia sẻ thú vị của hai người mà bạn có thể đã quen thuộc rất rõ, Tamara Haasen – Chủ tịch và Tổng Thư ký tại IOG, và Tim Harrison – Phó Chủ tịch Cộng đồng và Hệ sinh thái. Nhóm đã tổng quan về tất cả các thay đổi của Fund10 mà bạn cần phải biết và trình bày một số tài liệu hỗ trợ cho Fund10 (Hướng dẫn khởi động Fund10, Catalyst gitbooks).

Cuối cùng, các nhóm đã hướng dẫn cộng đồng về các danh mục Catalyst khác nhau của Fund10. Nếu bạn chưa tham gia, hãy đảm bảo đồng hành và đăng ký tham dự cuộc họp cộng đồng sắp tới.

Tiếp theo là phần kỹ thuật của Catalyst trong tuần trước:

 • Hoàn thiện môi trường để hỗ trợ Fund10 (môi trường chính), thử nghiệm dry run (trước môi trường chính), continuous testnet (testnet) và môi trường phát triển (dev) trong suốt fund tiếp theo.
 • Bắt đầu thử nghiệm dry run cuối cùng cho việc đăng ký trong 2 tuần tới.
 • Bắt đầu thử nghiệm tải với các sửa lỗi mới cho node.
 • Tiếp tục triển khai test coverage cho các API Dịch vụ Dữ liệu Catalyst mới.
 • Tạo kế hoạch cho việc chấm dứt vit-servicing-station cũ mà gây ra ít ảnh hưởng nhất sau Fund10.
 • Tiếp tục điều tra các công cụ tính toán và đồng thuận và thống nhất về cách tiếp cận phát triển công cụ để cho phép cộng đồng xác minh tính toán trong F10.
 • Tiếp tục làm việc để hợp nhất các bản snapshot từ cả preprod và mainnet, và thống nhất về cách tiếp cận giao diện người dùng “check my voting power”.
 • Phiên bản beta của continuous delivery đã hoàn thành và đang được kiểm tra.

Hãy theo dõi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể tham gia, chúng tôi sẽ chia sẻ trong những ngày tới!

7. Giáo dục

Tuần này, nhóm Giáo dục đã tổng kết về sự thành công của sự kiện Cardano Days vừa diễn ra, nhận được phản hồi rất tích cực. Họ cũng làm việc để cập nhật Haskell Bootcamp và tiến xa hơn trong việc lên kế hoạch cho khóa học Haskell trực tiếp trong năm nay. Ngoài ra, nhóm cũng tập trung vào việc cấp chứng chỉ cho Chương trình Plutus Pioneer.

Source: https://www.essentialcardano.io/development-update/weekly-development-report-as-of-2023-06-23